Cửa khẩu Mộc Bài – biên giới Việt Nam và Campuchia

Là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia và được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành quyết định số 210/QĐ-TTg ngày 27/10/1998 thành lập khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài nhằm phát triển kinh tế xã hội tỉnh Tây Ninh trong đó có ngành du lịch.

Cửa khẩu Mộc Bài cách TP. Hồ Chí Minh 70km và cách Thủ đô Phnom Penh của Campuchia 170km nên rất thuận tiên cho việc lưu thông qua lại giữa hai đất nước này, hiện nay cửa khẩu được nâng cấp và phát triển rất rộng lớn, thuận tiện cho hoạt động du lịch của Việt Nam hiện nay, dưới đây là những thông tin cơ bản cho du khách có thể nắm rõ để có thể thực hiện những chuyến đi vui vẻ đến với Vương quốc Campuchia.

moc-bai

  1. Phương tiện đi lại tại cửa khẩu:
  • Xe điện: Có thể dùng để đi lại giữa các siêu thị.
  • Xe ôm: Ở đây rất phổ biến và dễ tìm, tiện lợi nhất nên tìm những nhân viên xe ôm biết Tiếng Việt để cho thuận lợi.
  • Xe Tuk Tuk: Tập trung rất nhiều tại Bavet( khu vực bên biên giới Campuchia gần cửa khẩu Mộc Bài)
  1. Tiền tệ:

_ Du khách có thể đổi tiền tại các nhân viên hải quan trong cửa khẩu hoặc các ngân hàng BIDV ở đầu dãy kios dọc đường vào cửa khẩu Mộc Bài, du khách nên đổi tiền khi du lịch để tiện chi tiêu bên Campuchia và đến khi về lại nước du khách cũng có thể đổi tiền lại tại cửa khẩu hải quan bằng đúng tỉ giá khi đổi. Đối với tiền Việt Nam được đổi theo tỉ giá như sau: 10.000vnd bằng 500 ria.

cambodian-currency-riel_-_angkorservices

  1. Mua sắm tại siêu thị miễn thuế:

_ Tại cửa khẩu rất phổ biến các chuỗi siêu thị miễn thuế và du khách mua sắm tại đây phải có CMND hoặc hộ chiếu và với tổng hóa đơn mua hàng dưới 500.000vnd du khách sẽ được giảm thuế theo chính sách của Nhà nước, tất cả đi lại tại chuỗi siêu thị này du khách sẽ được đưa đón bằng xe điện miễn phí của siêu thị.

201504227

  1. Làm thủ tục xuất nhập cảnh:

_ Tại Mộc Bài: Để làm thủ tục tại đây du khách phải điền vào mẫu xuất cảnh do bộ phận hải quan cấp, nếu du khách không muốn mất công có thể thuê các cò làm hộ ở đây với giá 10.000 – 20.000vnd. Khi xuất cảnh thì du khách không phải đóng bất kì khoản phí nào và tới lúc nhập cảnh thì du khách sẽ đóng khoản phí y tế là 2000vnd.

_ Tại Bavet: Để làm thủ tục tại đây thì cũng như bên Mộc Bài, du khách cũng sẽ điền vào giấy hải quan và lệ phí khi nộp để xuất cảnh là 20.000 + 10.000vnd(phí kiểm tra y tế). Thông thường du khách đi du lịch Việt Nam sang Siem Riep sẽ được miễn đóng khoản này.

  • Theo pháp luật Việt Nam và Campuchia quy định những công dân có CMND và Hộ chiếu mới được qua lại tại vùng biên giới này. Ở vùng biên giới này vẫn có những tình trạng một số tài xế xe ôm lôi kéo du khách không có hộ chiếu đi đường tắ qua Bavet với giá 500.000vnd, nhưng cách này rất nguy hiểm nên tốt nhất du khách đi du lịch nên đem theo hộ chiếu kèm với CMND.
  1. Điện Thoại liên lạc:

_ Du khách khi đi du lịch sang Campuchia nên mua sim điện thoại bên nước này để dễ thuận tiện liên lạc, và có thể mua tại các nhân viên làm dịch vụ đổi tiền ở khu vực cửa khẩu, hai mạng di động phổ biến ở Campuchia là Beeline( đầu số 068) và 7 mobile.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status