Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc qua món Kimchi

Nhắc đến đất nước Hàn Quốc thì không ai là không biết đến món Kimchi với nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang màu sắc và mùi vị đặc trưng riêng biệt, một món ăn được sử dụng quen thuộc trong mọi bữa ăn của người Hàn và còn làm nên nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực cũng như trở thành niềm tự hào của đất nước Hàn Quốc, mang văn hóa Hàn Quốc đến gần với du khách bốn phương hơn.

Kimchi từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu đối với người Hàn, bởi nó không chỉ là một món ăn kèm mà còn là món ăn tinh thần của người dân xứ sở này, nên Hàn Quốc mới có thêm tên gọi khác là “xứ sở Kimchi” nữa.

kimchi1

Dù trông nó là một món ăn dân dã, đơn giãn thôi nhưng trên mọi bàn ăn gia đình cho đến bàn ăn sang trọng trong nhà hàng hay đến người dân thường cho đến người thượng lưu đều yêu thích hết mực bởi một phần cái khí hậu lạnh tại Hàn Quốc, người ta cứ thích ăn cái gì đó làm ấm người nên người Hàn ăn cay rất siêu là vậy.

Vào các mùa xuân, hạ thu, kim chi được chế biến với những loại rau củ có sẵn như củ cải non, cải bắp non, dưa leo và tỏi tây. Kim chi làm từ cải bắp là loại phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh nguyên liệu chính  là củ cải và cải bắp, nhiều loại rau củ và gia vị khác nhau như ớt, hành, hẹ, tỏi, gừng và cá muối cũng được trộn thêm vào để tăng thêm vị ngon cho món kim chi chua cay nồng này với màu sắc chủ yếu chỉ là trắng của rau cải và đỏ au của ớt thôi.

kimchi3

Kimchi ngày xưa được làm từ cải muối truyền thống và ngày nay đã được cải biến thêm đôi chút với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo ra được hơn 200 loại kim chi khác nhau, cứ ở một vùng của xứ sở kimchi thì nguyên liệu và vị của nó lại khác đi một chút vì những nét đặc trưng địa phương riêng, giống như miền Bắc kimchi dễ bảo quản tươi nên được ướp ít muối, nhiều nước và mùi vị ít hăng hơn miền Nam.

Trong các bửa ăn gia đình hay tại nhà hàng, quán ăn thường bày kimchi ra một chiếc đĩa nhỏ bằng màu trắng sứ để làm nổi bật cái màu đỏ của kimchi hơn và thường được ăn kèm với cơm trắng rắc lên chút mè cho thêm. Ngoài ăn không cùng với cơm cho tăng thêm vị thì ngày nay người ta còn biến tấu thêm kimchi vào nhiều món ăn như  súp kim chi, cơm trộn kim chi, thịt nướng tương đỏ kim chi, kimbap kim chi,… ăn vô cùng ngon và đậm đà nữa.

kimchi2

Ngoài đơn giản là một món ăn quốc túy thì nó còn thể hiện được giá trị trong văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Hàn ,đây là điều vô cùng độc đáo, được thể hiện ở ba khía cạnh. Đầu tiên, kim chi có thể được dùng để làm quà biếu  nhau, tạo nên sự thân tình giữa bạn bè, hàng xóm láng giềng. Thứ hai, kim chi tạo nên những mối liên hệ ở góc độ sinh hoạt giữa những người phụ nữ. Không phải ai cũng có thể làm kim chi ngon, vì vậy  những phụ nữ thường họp nhau lại, trao đổi và học hỏi lẫn nhau, điều này hình thành một nếp quen trong giao tiếp. Và cuối cùng, việc các gia đình luân phiên nhau làm kim chi để biếu nhau đã góp phần tạo ra mối liên kết cộng đồng chặt chẽ.

 Làm kim chi còn đòi hỏi người phụ nữ những năng lực như chịu khó, cần cù, tiết kiệm. Khi làm, họ còn phải tiếp xúc với các loại gia vị cay nồng như tỏi, ớt… như là cách rèn luyện sự chịu đựng và tính kiên trì nữa đấy.

 Trong một gia đình, việc nấu ăn đối với người phụ nữ được còn được đánh giá qua việc họ có biết làm kimchi hay không và kimchi làm ngon thế nào cho thấy được họ có phải người phụ nữ biết chăm lo và quán xuyến gia đình hay không nữa.Nên bạn sẽ không thấy lạ gì khi tại Hàn Quốc có nhiều lớp dạy làm kimchi và thậm chí là các cuộc thi làm kimchi để các chị em phụ nữa thi thố với nhau cực kì thú vị.

 Và Kimchi đã làm nên một điều mà rất nhiều món ăn khác khó thể bắt kịp, trở thành một món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mọi gia đình, mọi hàng quán, một món ăn có thể chế biến ra thêm nhiều món ăn mà trên hết nó chính là món ăn đại diện cho cả một quốc gia, góp phần mang văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực đến khắp thế giới.

 

Leave a comment

DMCA.com Protection Status