Ấn tượng cùng Angkor Smile Show

Mỗi một đất nước đều có nền lịch sử lâu đời và truyền thống văn hóa khác nhau. Tại vùng đất chùa tháp Campuchia thì mãnh đất Sieam Reap với biết bao đền chùa và di sản văn hóa Angkor Wat, Angkor Thom là giá trị nhất, thể hiện rõ nhất một vương triều hùng mạnh đã từng tồn tại trong quá khứ, thể hiện một bề dày lịch sử của người dân Khmer.

angkorsmile1Nhưng để có thể nắm bắt được, hiểu hết được nét lịch sử và văn hóa của Campuchia thì bạn không nên bỏ lỡ chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc duy chỉ có tại Sieam Reap khi du lịch đến Campuchia, đó chính là “Smile of Angkor” hay còn gọi là Angkor Smile hoặc Nụ cười Angkor, Nụ cười huyền bí.

Đây là một chương trình nghệ thuật tái hiện lại thời kì hưng thịnh của vương triều Khmer và 1000 năm lịch sử tồn tại của nó. Điểm nổi bật ở đây chính là tượng thần 4 mặt Bayon trong quần thể Angkor Wat có đến 54 tượng với 216 khuôn mặt của Avolokitesvara giống như vậy nhưng chỉ có một trong số đó mang khuôn mặt cười bí ẩn. Chính khuôn mặt này đã biểu trưng cho nền văn hóa và lịch sử đậm chất nhân văn của Campuchia cũng như là cảm hứng cho tên gọi của chương trình nghệ thuật này.

Chưa nhận định được Smile of Angkor hay hay không nhưng chỉ cần biết được chương trình này được sản xuất bởi Trung tâm biểu diễn và nghệ thuật SiemReap với sự dàn dựng của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu đến từ Trung Quốc, chính là tổng đạo diễn của Olympic Bắc Kinh 2008 cũng đủ khiến bạn hình dung nó sẽ đặc sắc như thế nào rồi đấy.

Với thời lượng 75 phút suốt chương trình khéo léo được chia  làm 6 phần  gồm “Đối thoại với Thần Thánh”, “Vương triều hưng thịnh”, “Sự hồi sinh của các vị thần”, “Truyền thuyết biển sữa”, “Nguyện cầu cho sự sống” và “Nụ cười của Angkor”. Các tiết mục biểu diễn xuyên suốt nhưng khác nhau về nội dung sẽ làm cho bạn bị thu hút và không nhàm chán.

angkorsmile2

Bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống dân tộc từ Apsara đến điệu múa Shiva, múa quân nhân, múa công, múa khỉ, múa nến hoàng cung,..Hàng trăm nghệ sĩ của Angkor Smile đã dùng tài năng của mình , sự khổ luyện của mình để mang đến tiết mục hay nhất cho người xem.

angkorsmile3

Điều đặc biệt ở đây đó là những nghệ sĩ còn là những đứa trẻ mồ côi và nạn nhân của bom mìn được thu nhận để đào tạo có công việc ổn định trở thành những vũ công. Angkor Smile nhân văn là vậy, show diễn không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn kết hợp với 2 trường mồ cơi để giúp đỡ các trẻ em nghèo. Vậy cho nên khi xem buổi diễn đặc sắc này bạn không những sẽ hài lòng, mãn nhãn với nền văn hóa của Campuchia mà còn có thể giúp đỡ được một phần cho người dân nơi đây nữa đấy.

 

 

Leave a comment

DMCA.com Protection Status