Bật mí những điều khác biệt giữa Việt Nam và Thái Lan

Nhiều du khách Việt Nam khi đến du lịch tại một địa phương hay bất kì một quốc gia nào thường có tâm thái so sánh những cái hơn kém của nơi đó với nơi mà mình sinh sống. Do đó trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá xem Thái Lan nổi bật và khác với Việt Nam ở đâu nhé!

 1. Tuy là một quốc gia cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, láng giềng với khí hậu nhiệt đới giống nhau nhưng tại Việt Nam là nhiệt đới gió mùa nên có phần nóng ẩm còn ở Thái lại nóng khô nên thời tiết có phần gắt hơn với 3 mùa chính là mùa nắng, mùa mưa và mùa mát. Tuy nhiên nhiều du khách khi sang Thái Lan đều hay nói vui rằng 3 mùa đâu không thấy mà chỉ thấy Thái Lan có 2 mùa là nóng và rất nóng mà thôi.thai-lan1
 2. Thái Lan là quốc gia không hề là thuộc địa của bất kì quốc gia nào trong 780 lịch sử, không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh nhiều và có sự hòa hợp với văn hóa Tây Âu nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra xe chạy trên đường theo hướng bên trái, tay lái nghịch nên nếu lần đầu sang Thái không quen lại khiến bạn lên xe nhầm hướng chục lần cũng nên.
 3. Thái Lan nhiều tầng đường cao tốc, cũng như Việt Nam bây giờ có nhiều cao tốc và cầu vượt giúp làm hạn chế tình trạng kẹt xe thì Thái Lan cũng vậy, là một quốc gia đứng top trong tình trạng kẹt xe, nhờ có Nhật Bản xây sang xây dựng các đường cao tốc nên tình trạng tương đối ổn định hơn. Trong thủ đô Bangkok bạn nếu tìm một vị trí cao chút nhìn xuống bạn sẽ thấy cao tốc chồng lên nhau 3 , 4 tầng nhìn như rồng rắn uống lượn cực bắt mắt. Mỗi một tầng cao tốc sẽ có mức phí thu trạm khác nhau, càng ở tầng cao hơn thì phí thu cũng cao hơn cho mỗi xe và thu phí xe ở đây không tính theo đầu người trên xe mà tính theo số lượng bánh xe trên xe của bạn mà thôi.thai-lan2
 4. Xe máy Thái Lan không có công tắc đèn, nếu chú ý một chút xíu những xe chạy trên đường thì bạn sẽ thấy đèn xe không bao giờ tắt dù cả là ban ngày lẫn đêm. Nguyên nhân là do thời tiết Thái Lan ban ngày hay có sương mờ nên việc xe máy nhỏ chạy luồn lách cùng xe to sẽ làm giảm tầm nhìn dễ gây tai nạn nên xe máy tại Thái hoàn toàn không có công tắt đèn nên những người Việt mình mua xe Thái đều phải chế lại công tắc để điều chỉnh.
 5. Người Việt cực ưa chuộng dùng xe Thái bởi chất lượng hơn nhiều dòng xe nội địa tại Việt Nam, nguyên do là bởi tại Thái có hẳn một nhà máy sản xuất xe do Nhật đầu tư xây dựng vào nên toàn bộ linh kiện và láp ráp nguyên xe đều xuất từ nhà máy ra, khác hẳn với Việt Nam là nhập linh kiện về rồi tự ráp nên chất lượng xe Thái bền hơn và có giá cao hơn khi bán tại Việt Nam so với dòng xe nội địa cùng kiểu dáng ví dụ ngày xưa có Dream Thái, bây giờ có Airlade Thái, Click Thái,…
 6. Thái Lan không thích bóp còi xe, xe nào tại Thái thì cũng có trang bị còi xe nhưng người Thái có tính rất kiên nhẫn cho nên dù đang kẹt xe họ vẫn nối đuôi nhau rất ngay ngắn hàng nhích lên từng chút chứ không hề bóp còi inh ỏi hay gì cả, vì có bóp còi bạn cũng không thể vượt được. Tài xế chỉ bóp khi chào bạn đường quen của mình, để xe vượt ẩu tránh, thậm chí là để thay cho lời mắng khi xây chạy quá ẩu tả nữa.
 7. Xe ôm tại Thái hoạt động như hợp tác xã có đăng kí, có thông tin đàng hoàng giống như xe ôm hiện đại Grab car hay Uber ngày nay nhưng mà tại Thái xe ôm thông thường vẫn hoạt động có thông tin rõ ràng như vậy, chỉ là không có mã đặt xe bằng ứng dụng gì thôi. Để làm xe ôm tại Thái bạn phải đóng tiền đăng kí để nhận chiếc áo màu dạ quang trông giống áo phao để mặc khi chạy xe với giá lên đến 2000 usd. Người lái xe ôm sẽ được cung cấp áo có số, có thông tin ảnh, tên, …in trên áo để nhận biết và đặc biệt xe ôm tại Thái không rước khách dọc đường mà có trạm đứng như xe buýt, bạn muốn bắt xe phải lại trạm để liên hệ nên rất có trật tự và không hề có tình trạng giành giựt khách của nhau.thai-lan4
 8. Taxi tại Thái đa dạng màu, xe tư nhân sẽ có 2 màu và xe của nhà nước sẽ có một màu sơn duy nhất. Taxi tại Thái cũng là phương tiện đi có giá rẻ nhất so với tuk tuk lẫn cả xe ôm và taxi có thể chạy theo đồng hồ km hoặc trả giá tùy vào tài xế chứ không nhất thiết theo một qui tắc nào cả.
 9. Thái Lan có phương tiện di chuyển hiện đại như tàu điện ngầm, tàu điện trên không, tàu airport link. Nếu Việt Nam hiện tại đang làm tàu cao tốc sài gòn – suối tiên đến nay vẫn chưa hoàn thành thì Thái Lan đã có tàu điện ngầm đầu tiên từ 20 năm trước cho nên có thể nói Việt Nam đi chậm hơn Thái Lan rất nhiều. Tàu điện ngầm MRT và tàu trên không BST đi đến toàn bộ khu vực của thủ đô Bangkok góp phần giảm thiểu sự ùn tắt giao thông và cho người đi làm đỡ mất nhiều thời gian hơn. Tàu Airport link thì chuyên dùng cho tuyến đi từ sân bay Survanabum tới trung tâm thủ đô.thai-lan3
 10. Thái Lan hợp pháp hóa mại dâm, đây cũng là một bước đi khá sáng suốt khi giúp cho tình trạng mại dâm bất hợp pháp giảm đi và đồng thời có đăng kí cho người hoạt động nghề này để dễ kiểm soát và họ cũng được kiểm tra tình trạng sức khỏe không có bệnh truyền nhiễm nào.
 11. Thái Lan có múa thoát y, sexy show nổi tiếng nhất thế giới hiện nay và cực kì thu hút khách du lịch với những màn biểu diễn cực kì đặc sắc, lạ lẫm mà bạn chẳng thể nào tưởng tượng được nỗi. Những màn biểu diễn này chỉ cho người nước ngoài xem và không cho người Thái vào xem.
 12. Thái Lan chỉ bán bia trước 12 giờ đêm, sau 12 giờ đêm bạn sẽ không thể mua bia để uống được. Để hạn chế việc sử dụng bia rượu lái xe nguy hiểm và việc bán thuốc lá tại Thái cũng không đại trà và giá cao gấp 3 lần Việt gây Nam để hạn chế việc sử dụng gây hại sức khỏe của người dân.

Trên đây là những điểm nổi bật khác biệt của Thái Lan so với Việt Nam mà bạn dễ thấy được, mỗi nơi đều có văn hóa khác nhau cho nên mọi thứ khác biệt đó đều có thể là điểm nhấn khiến cho người khác nhớ đến đấy!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status