Bạn đã bao giờ “Tắm” với hàng ngàn người trên đường phố chưa

Đến với Songkran tại Thái Lan bạn sẽ được “ướt sũng” ngay giữa đường!! Ở  mỗi đất nước đều có những lễ hội đặc sắc để chào đón năm mới, nếu như ở Việt Nam người dân hòa mình vào khoảnh khắc thiêng liêng khi giao mùa thì ở Thái Lan lại là những tiếng cười giòn giã trong lễ hội té nước.

Thái Lan vốn là vùng đất Phật giáo chính vì thế ngày đầu của năm mới  là ngày 15/4 tức ngày sinh của Đức Phật. Lễ hội Songkran  diễn ra từ ngày 13- 15/4 hằng năm, đây là ba ngày quan trọng của năm với những hoạt động và lễ hội được tổ chức nhằm chào đón năm mới của người Thái. Ngày Wan Sungkharn Long, ngày này mọi người  dành nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa, rũ bỏ những cái cũ và chờ đón những điều tốt đẹp trong năm mới. Ngày thứ 2 là Wan Nao: ngày dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam. Cuối cùng là Wan Payawan: đây là ngày đầu tiên của năm mới, và cũng là ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4. Vào ngày này Lễ tắm Phật được tổ chức tại tất cả các ngôi chùa với sự tham gia của đông đảo phật tử. Mọi phật tử, và du khách đến thăm chùa đều có thể tiến hành nghi lễ trên. Một điều đặc biệt ở đây sau lễ tắm Phật, du khách sẽ được hòa mình vào lễ hội té nước của người Thái Lan như là người bản địa chính gốc. Điều này, sẽ khiến chúng ta xóa bỏ đi những khoảng cách về tôn giáo hay dân tộc để tận hưởng niềm vui của năm mới.

Wan-Payawan

        Lễ hội Songkran có một ý nghĩ rất riêng với người Thái, đến với đất nước Thái Lan vào dịp này du khách không chỉ được “tắm” mình trong những dòng nước mát lành mà bên cạnh đó họ còn được “gột rửa”. Nghi thức té nước với người Thái mang một ý nghĩa linh thiêng với mong muốn nước có thể giúp họ rũ bỏ những cái kém may mắn ở năm cũ và hơn hết là tẩy rửa những tội lỗi của năm vừa qua.

Hoạt động té nước không chỉ dành riêng cho người Thái mà tất cả các du khách khi đến tham quan vùng đất này cũng đều được tham gia. Bạn chỉ chuẩn bị cho mình một xô đựng nước hay bất cứ vật dụng gì có thể giúp bạn té được thật nhiều nước vào người khác. Và đừng buồn khi bạn bị tạt nước quá nhiều nhé bởi nước chính là sự may mắn, bị tạt càng nhiều thì may mắn càng nhiều.  Tại một số nơi ngoài việc té nước người dân còn rắc bột vào nhau với mong muốn được nhiều may mắn hơn.

tet-thai

     Lễ hội Songkran trải dài trên mảnh đất Thái, tuy nhiên tại một số nơi như Bangkok, Ayutthaya, Khon Kaen, Phuket, Chiang Mai…lễ hội được diễn ra sôi nổi hơn thu hút đông đảo người dân lẫn khách du lịch tham gia. Tại Bangkok lễ hội té nước diễn ra ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin…Ở một số nơi khác như Pattaya Songkran  nhộn nhịp với cuộc thi nhan sắc và Hoa hậu Songkra, ở  Phuket gồm té nước ở Soi Bangla, diễu hành thuyền hoa, cuộc thi nhan sắc Songkran nhí. Đặc biệt là ở vùng đất Chiang Mai nơi còn lưu giữ những giá trị truyền thống của mảnh đất Thái Lan luôn sẵn lòng chào đón du khách đến khám phá. Nhiều tập tục cổ xưa vẫn được bảo tồn và diễn ra trong lễ hội này  như lễ rước và tắm tượng Phật Phra Buddha Sihing, xây dựng tháp cát, cuộc thi sắc đẹp và lễ buộc chỉ cổ tay.

‎Lễ hội té nước Songkran là một trong những dịp bạn không thể bỏ lỡ khi đến thăm mảnh đất này. Đây là một trong những dịp khiến bạn có thể thoải mái tự do tạt nước vào người khác mà chẳng cần phải đắn đo nghĩ suy. Hãy đến với đất nước này để cảm nhận những giây phút linh thiêng trong ngày lễ tắm Phật và hơn hết là những giây phút nhộn nhịp trong lễ hội té nước với những tiếng cười giòn tan và thân mình “ướt sũng” may mắn.

 

 

 

Leave a comment

DMCA.com Protection Status