Bí ẩn linh thiêng sau tượng phật bốn mặt Thái Lan

Đến với mảnh đất Thái Lan du khách không chỉ được trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời, đắm mình bên những khung cảnh tuyệt đẹp của mảnh đất này mà du khách còn được đắm chìm trong những câu chuyện linh thiêng nơi xứ sở Chùa Vàng.

Nhắc đến Thái Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến những câu chuyện linh thiêng về thần thánh trên đất nước này. Bởi đây không chỉ là lời đồn mà còn là sự thật và khi đặt chân đến Bangkok người ta không thể không đến viếng tượng Phật bốn mặt Thái Lan. Xoay quay tượng Phật này là những điều linh thiêng những bí mật về một thế giới tâm linh còn ẩn chứa. 95% dân số Thái Lan theo đạo Phật giáo chính vì vậy mà họ càng tin vào sự linh thiêng của tượng Phật này.

phat-bon-mat

Tượng Phật bốn mặt hay còn gọi là Tứ Diện Thần được đặt tại đền Erawan trung tâm thủ đô Bangkok Thái Lan. Bốn khuôn mặt của tượng Phật quay ra bốn hướng khác nhau. Mỗi một mặt mang một ý nghĩa linh thiêng riêng. Tứ Diện Thần mang ý nghĩa biểu tượng cao quý của lòng tốt – nhân từ – cảm thông – công bằng (Từ, Bi, Hỷ, Xả; tính từ mặt chính diện theo chiều kim đồng hồ). Mỗi khuôn mặt của tượng có đầy đủ mắt, tai, mũi, miệng, với tổng thể 8 cánh tay, mỗi tay đều cầm một pháp khí mang ý nghĩa cụ thế riêng. Chẳng hạn như tay bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở; tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”; tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ; tay cầm Ốc Loa biểu hiện cho phúc lành; tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho xua tan phiền não; tay cầm quyền trượng biểu hiện cho công danh, thành tựu; tay cầm bình nước biểu hiện cho sự đủ đầy; tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ luân hồi. Đặc biệt, những pho tượng phật 4 mặt này còn được đúc với kích thước rất nhỏ bằng vàng 22 và kết hợp với những viên Xá lợi quý giá nhờ vào sự khổ luyện của các vị sư trên đất nước Phật giáo này, xá lợi to hay nhỏ, trong hay đục còn phụ thuộc vào đức độ, thời gian tu hành của các vị sư, tượng phật 4 mặt kèm với các viên xá lợi linh thiêng được khách du lịch cũng như người dân Thái Lan thỉnh về giúp đem lại bình an, may mắn và thịnh vượng cho họ.

phatbonmat

             Chính vì sự linh thiêng này mà tượng Phật bốn mặt thu hút đông đảo du khách tham quan. Bất kì ai khi đến biếng tượng Phật đều kết vòng hoặc cầu nguyện với mong muốn lời khẩn cầu của mình sẽ thành hiện thực. Khi du khách nắm rõ được ý nghĩa mỗi mặt của tượng Phật thì du khách mới thực hiện đúng được lời cầu nguyện tương ứng với mỗi mặt của tượng Phật. Đối với Thái Lan, tượng Phật 4 mặt có thể coi là có ý nghĩa quan trọng nhất trong lòng người dân Thái, đặc biệt, trên Thế giới chỉ có Thái Lan mới có những pho tượng phật 4 mặt này, những nơi ở Thái Lan hay xảy ra những điều không may mắn như tai nạn, bất hòa người dân Thái thường lập nên những miếu thờ tượng phật 4 mặt để trấn an nơi đó, xua đi những điều không may mắn cho họ, đem lại bình an và thịnh vượng.

Không chỉ riêng người dân Thái Lan mà mỗi du khách khi đến thăm tượng Tứ Diệu Đế đều thể hiện lòng tôn kính và sùng bái. Bởi tượng Phật bốn mặt đã có những giai thoại chứng minh cho sự linh thiêng của chính mình. Vì thế, du khách hãy đến thăm nơi này để cầu những điều tốt lành đến cho bản thân mình cũng như người thân và chắc chắn rằng Phật sẽ lắng nghe và thực hiện nguyện ước của bạn.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status