Bí kíp tiếng Thái giúp bạn giao tiếp dễ như chơi

Ngoài tiếng mẹ đẻ ra thì thứ ngôn ngữ thứ 2 trên Thế giới giúp mọi người giao tiếp được với nhau đó chính là tiếng Anh, ngoài ra có tiếng Trung  với số người sử dụng cao nhất, nhưng tiếng Trung chỉ phổ biến ở một số quốc gia và người dân Trung Quốc bởi thế giới có 7 tỷ người thì Trung Quốc đã có hơn 1 tỷ dân rồi.

Đi đến bất kì một quốc gia nào du lịch thì bạn đều thường sẽ phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong việc mua sắm, đặt khách sạn, gọi taxi, đi ăn uống hay gặp rắc rối ngoài phố,…Tuy nhiên không hẳn tất cả người dân của quốc gia đó đều sẽ biết tiếng Anh để hiểu những gì bạn nói, hoặc chỉ là hiểu được chút ít cho nên cũng gây khó khăn một phần. Sẽ rất tốt nếu như trước mỗi chuyến đi đến một quốc gia nào đó, bạn học một vài từ thông dụng như lời chào, lời cảm ơn, tạm biệt,…để giao tiếp với dân bản địa như vậy khiến cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị và biết đâu bạn sẽ được nhiều ưu đãi giảm giá bởi sự thân thiện của mình.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bí kíp tiếng Thái với những từ thông dụng sử dụng trong du lịch để giúp bạn có thể giao tiếp với người bản địa đầy tự tin nhé!

  1. Những lời chào hỏi

Người Thái vô cùng thân thiện nên dù là nhân viên ở đâu, thậm chí là người đi đường họ cũng đều thích chắp tay cháo người đối diện mình thể hiện sự mến khách, tôn trọng. Cho nên câu đầu tiên bạn nên học đó là “Sa Was Dee” – có nghĩa là xin chào, những để thể hiện sự tôn trọng người được chào thì người Thái, đối với nam sẽ thêm chữ “Krap” ở phía cuối câu và đối với nữ là “Kha”.

Sa wass dee krap/kha: xin chào

Koh thod krap/kha: xin lỗi

Khop khun krap/kha: cảm ơn

La korn krap/kha: tạm biệt

Nếu bạn yêu thích Thái Lan và mong đợi một ngày quay trở lại đây thì sau khi kết thúc câu tạm biệt hãy nói thêm câu “ Dew chor karn na krap/kha: hẹn gặp lại.

tieng-thai3

  1. Trường hợp tiếp theo đó là bắt xe.

Đến với đất nước Thái Lan mà chỗ nào cũng thú vị như vậy thì bạn phải sử dụng nhiều phương tiện để đi lại, thâm chí là hỏi đường, hay bắt xe đi từ sân bay về khách sạn cho đến bắt xe đến điểm tham quan và mua sắm. Taxi tại Thái là phương tiện chuyên dụng nhất sau đó đến tàu điện, xe ôm. Để bắt xe đến điểm nào đó, hãy học những câu sau đây:

“Bai” – nghĩa là Đi, tiếp theo đó là nói điểm bạn muốn đến, ví dụ: “Bai Chatuchak” : đi chợ Chatuchak”

Nếu bác tài đồng ý, thì bạn hãy hỏi thêm là chạy đồng hồ hay trả giá, bởi vỉ Taxi tại Thái không phải lúc nào tính giá đi theo đồng hồ mà còn phụ thuộc vấn đề xa gần và đường xá kẹt xe nữa.

God Meter na krap/kha: làm ơn bật đồng hồ km

Thao ray krap/kha: bao nhiêu tiền vậy?

Choh T-rong nia krap/kha: làm ơn dựng tại đây.

tieng-thai2

  1. Bí kíp mua sắm rẻ.

Thái Lan là thiên đường của mua sắm cho nên không có lí gì mà bạn không  học vài câu để mua sắm dễ dàng hơn và biết đâu lại được giá rẻ nhỉ! Đầu tiên hãy bắt đầu với những con số nhé!

Nần: một; Sỏn: hai; Sảm: ba; Sì: tư; Há: năm; Hục: sáu; Chẹt: bảy; Bẹt: tám; Cáo: chín; Sịp: 10; Sủn: 0

Sịp ẹt: mười một, Sịp sỏn: mười hai, Yi sịp: hao mươi, Sảm sịp: ba mươi, Nần lỏi: 1 trăm, Sỏn lỏi: 2 trăm, Nần Panh: 1 ngàn, Nần Mường: 10 ngàn,…Cứ như vậy bạn ghép lại là sẽ ra số thôi.

Nía thao ray krap/kha?: Cái này bao nhiêu tiền

Sứa: áp; Gang Geng : quần “Nía sứa thao ray krap?”

Lót nit noy đai mấy krap/kha?: Có thể bớt một chút được hay không?

Há sịp bath đai mấy krap/kha?: 50bath thôi được không?

Nếu gặp khó khăn trong việc nhớ hết số, vậy khi trả giá bạn cứ lấy mấy tính cầm tay trên quầy của họ bấm con số bạn muốn trả thay cho lời nói cũng được khách du lịch sử dụng rất nhiều.

tieng-thai1

  1. Gọi món ăn sao cho chuyên nghiệp

Vào một nhà hàng hay quán ăn đều thường có menu hình ảnh rõ ràng và tên món ăn bằng tiếng Thái lẫn tiếng Anh nên nếu không biết món ăn là gì thì đọc tiếng anh sẽ hiểu, nhưng nếu bạn muốn kêu thêm món ăn gì đó, thêm nước, thêm ớt, nước tương,…thì phải gọi như thế nào? Chúng ta hãy cùng học vài từ đơn giãn trước nhé!

Khao: cơm trắng

Khao new: cơm nếp

Nám: nước; Nám lón: nước nóng, Nám kẻng: nước đá lạnh.

Nám Bla: nước chấm riêng của Thái

Nám chym: nước mắm

Sỳ yếu: nước tương

Chón: muỗng

Ta ky a: đũa

Chan: dĩa

Keow: ly

Để kêu thêm cơm hay nước bạn sẽ nói “Khỏ khao nòi krap/kha”: cho xin thêm cơm ; “Khỏ nám kẻng krap/kha”: cho xin thêm nước lạnh.

Để kêu thêm một dĩa đồ ăn thì bạn sẽ gọi “Khỏ nía nần chan krap/kha”: lấy một dĩa này nữa.

Đối với nhiều người việc học, nhớ một thứ ngôn ngữ khác là khó, bởi vì muốn nhớ được ngay là không dễ dàng, cho nên bạn chỉ cần nhớ những câu thông dụng để thử làm người Thái trong nhiều ngày thôi, mong những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn và thú vị nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status