Chân dung nàng Công chúa Thái Lan được hàng triệu người yêu mến

Nếu có dịp đặt chân đến “xứ sở Chùa Vàng”, chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta hay du khách nào cũng từng ít nhất một lần bắt gặp hình ảnh của các thành viên Hoàng gia Thái Lan được trưng bày ở các bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu du lịch và kể cả công trường thi công…,Sâu trong tâm trí người dân Thái, các thành viên Hoàng gia luôn đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới đời sống xã hội hiện đại.

Và trong số những thành viên Hoàng gia Thái Lan được yêu mến và kính trọng nhất không thể không nhắc đến Quốc vương Bhumibol Adulyadej cùng người con gái thứ hai của ông, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn.

Nếu như Vua Bhumibol Adulyadej được người dân Thái hết mực tin tưởng và gọi ông với những cái tên trìu mến như “Vị vua của nhân dân” thì Công chúa Maha Chakri Sirindhorn cũng được nhắc đến ví như một công chúa quốc dân hay công chúa có trái tim thiên thần của Thái Lan.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn (sinh ngày 2/4/1955) là con gái thứ hai của Vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit của Thái Lan. Theo Hiến pháp Nhân dân năm 1997, Công chúa Sirindhorn là nhân vật thứ hai trong thứ bậc thừa kế ngai vàng, sau Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Song,không giống như những thành viên Hoàng gia khác khi thường xuyên du học nước ngoài, Công chúa Sirindhorn đã theo học và tốt nghiệp đại học của 1 trường trong nước. Vào năm 1980, bà đã hoàn thành chương trình học tại khoa Nghệ thuật của trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok. Tại đây, bà được nâng cao các kiến thức về lịch sử, ngôn ngữ Thái cũng như ngôn ngữ phương Đông. Đến năm 1986, bà tiếp tục nhận được bằng thạc sĩ quản lý giáo dục tại trường Đại học Srinakarinwirot.

congchua1

Mặc dù phải cùng Vua cha tham gia rất nhiều cuộc gặp gỡ, thăm hỏi ngoại giao từ khi mới mười mấy tuổi thế nhưng Công chúa Sirindhorn luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc học tập. Theo bà, với những kiến thức mà mình tích lũy được trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường là vô giá và có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời đối với mỗi người sau này.

Do được cùng Vua cha đi vi hành tới những vùng nông thôn hẻo lánh từ năm 16 tuổi nên Công chúa Sirindhorn đã bắt đầu tìm hiểu và tìm cách phát triển chất lượng cuộc sống cho người dân, trong đó bao gồm điều kiện sống, giáo dục, giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn.Song,qua hàng chục năm vị Công chúa Sirindhorn đã đóng góp rất nhiều tâm huyết và công sức trong việc phát triển đất nước. Trên cương vị Công chúa Thái Lan, bà đã có các chuyến vi hành và viếng thăm người dân khắp nơi trên cả nước, Và hỗ trợ các dự án của Hoàng gia để phát triển đất nước, và nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục về kiến thức và ý thức cho người dân Thái Lan.

Song,vì sao công chúa Maha Chakri Sirindhornn được kỳ vọng lên ngai vàng thay cho Thái Tử…?

Sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào ngày 13/10/2016 vừa qua, người được xác định kế vị Quốc vương Thái Lan Bhumibol sẽ là Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người Thái Lan lại muốn con gái thứ hai của Quốc vương Bhumibol là công chúa Maha Chakri Sirindhornn, 61 tuổi, lên làm vua. Công chúa Maha Chakri Sirindhornn được người Thái Lan tôn vinh là “Công chúa Thiên thần” nhờ các công việc từ thiện và bản chất từ bi.

Mặc dù trong năm 1972, Quốc vương Bhumibol đã chỉ định Thái tử Maha Vajiralongkorn là người kế vị, nhưng Hiến pháp Thái Lan được thay đổi sau đó 2 năm cũng cho phép các công chúa lên ngôi, nếu được nhà vua lựa chọn.

Ngay cả hiến pháp mới, được chính quyền quân sự soạn thảo và đã được thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý tháng năm 8/2016, cũng cho phép nhà vua chọn người kế nhiệm khác. Trong trường hợp Quốc vương Bhumibol không có khả năng thực hiện một sự lựa chọn, Hội đồng Cơ mật có thể đề đạt người lên kế vị để Quốc hội Thái Lan phê chuẩn.

congchua2

Xét trên tình hình thực tế thì Thái tử Vajiralongkorn tuy được chọn làm người kế nhiệm Quốc Vương Thái Lan nhưng Thái Tử thường bị đem ra so sánh với công chúa Maha Chakri Sirindhorn vì bà không chỉ được nhiều người dân yêu kính mà còn được lòng trong giới chính trị đến nỗi người ta gọi bà là “Phra Thep” (Công chúa Thiên thần). Và trong số những thành viên Hoàng gia Thái Lan được yêu mến và kính trọng nhất ngoài Quốc vương Bhumibol Adulyadej ra thì không thể không nhắc đến Công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Nhiều người Thái Lan từng kỳ vọng bà Sirindhorn lên ngai vàng thay cho thái tử.Do được cùng Vua cha đi vi hành tới những vùng nông thôn hẻo lánh từ năm 16 tuổi nên Công chúa Sirindhorn đã bắt đầu tìm hiểu và tìm cách phát triển chất lượng cuộc sống cho người dân, trong đó bao gồm điều kiện sống, giáo dục, giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn.Với những cống hiến không ngừng của bản thân cho ngành giáo dục, từ thiện vơi

Công chúa Sirindhorn đã được chính Vua cha của mình trao giải thưởng danh dự vào năm 2005. Và điều quan trọng hơn cả là bà được hàng triệu người dân Thái Lan kính trọng và yêu mến “ Công chúa Thiên thần” của “xứ sở Chùa Vàng”.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status