Chuyên mục ẩm thực được xem là kinh dị nhất Việt Nam! (Phần 2)

Tiếp cho phần trước đó không biết bạn dám thử bao nhiêu món trong số đó cho nên hôm nay chúng ta sẽ cùng làm tiếp chuyên mục còn lại để không làm gián đoạn tâm hồn của những thánh ăn uống và đưa ra những ý kiến mới cho bạn thử nghiệm nữa chứ.

Món kế tiếp trong list này sẽ là món ăn đến từ con vặt gặm nhắm hay ăn tạp lại hay phá làng phá xóm, đó chính là chuột. Ay cha nhắc đến chuột thôi cũng đủ dựng tóc gáy lên chứ chưa nói đến ăn, chuột cũng phân ra thành nhiều loại khác nhau nên lẽ dĩ nhiên thì chuột cống không được xếp vào hàng ăn đươc nên bạn yên tâm nhé.

mon-viet5

Với những người dân sinh sống quanh năm làm ruộng làm vườn thì sẽ không lạ lẫm gì với những ông tí chuyên quậy phá và ăn mảnh này, chúng được gọi là chuột đồng và thậm chí bọn chúng còn được lên hẳn thực đơn món ăn phổ biến nữa, thấy dữ rồi chứ.

Chuột động thường ăn những hạt lúa chín, sống trong hang đào quanh khu vực ruộng lúa nên chúng không ăn tạp như chuột cúng nên nhìn con nào con nấy khi bị bắt cũng ú nu núc và sạch sẽ nữa đấy. Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon như thịt gà, chuột sau khi sơ chế được chế biến thành các món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Hàng trăm món ăn thịt chuột đặc biệt về hương vị như: chuột xắt miếng to khìa nước dừa và sả ớt, chuột xào sả ớt, chuột ram mặn với muối, chuột xào lá cách, chuột nấu canh chua, chuột ướp sả nướng, chuột băm nhỏ xào lá quýt, chuột kẹp lá chanh nướng,…như thể đang đem thịt gà, thịt heo đi nấu trăm món vậy.

Thịt chuột được làm sạch, lấy sạch sông, chặt bỏ tứ chi, đuôi và lấy đi nội tạng chỉ chừa tim, cật lại và đem phơi ráo khô, với những nông dân vùng lúa thì cách chế biến thịt chuột đồng ngon nhất chẳng có gì đơn giản hơn đem đi thui chín nó dưới lửa và rơm thôi. Thịt chuột sẽ được xiên vào xiên, đặt cùng với rơm khô và nướng lên chẳng cần nêm tẩm gia vị gì nhưng khi chín thì thịt vàng tươi rụm và mùi thơm của nó có thể bay theo gió từ cánh đồng này sang cánh đồng kia luôn đấy chứ. Thế nào,bạn liệu có can đảm thử một con chuột đang còn nguyên hình dạng nằm chẻm chệ trước mặt mình hay không?

mon-viet6

Món ăn tiếp theo có phần nhìn khá dễ chịu, nhưng nếu như bạn nhìn thấy nó lúc chưa chế biến bạn có thể sẽ phải suy nghĩ lại đấy! Món ăn này có tên là chả rươi được chế biến từ loài sinh vật biển gọi là rươi hay còn gọi là hòa trùng với hình dáng thật trông giống như con rết với hàng trăm cái chân nhỏ, thân dẹp dài với các màu sắc vàng, tía, xanh sinh sống nằm dưới những tầng đá, dưới các lớp bùn ẩn mình và được đánh giá là bổ dưỡng và giàu chất đạm hơn cả tôm, cua, cá nữa.

Món ăn được chiên chung với trứng nên thường gọi là rươi đúc trứng hay chả rươi, khi chiên lên như vậy thì nhìn chẳng đáng sợ mấy và khá phổ biến ở các vùng miền Bắc cũng như mùa rươi nhiều nhất chính là nước nổi ở miền Tây, người ta còn dùng rươi để làm mắm. Tuy vậy vì rươi có nhiều đạm nên chống chỉ định với phụ nữ có thai, hen suyễn, dị ứng nhé!

Một món cuối cùng nữa trong chuyên mục ẩm thực này đó chính là “Sá sùng”, cũng tiếp tục là một sinh vật biển thuộc họ nhà giun với vẻ ngoài mĩ miều đến mức khó chấp nhận, nhưng vẫn đỡ hơn con rươi kia một tí vì nó không có chân nhìn như rết. Mà giống những con giun bị béo phì quá độ do ăn nhiều, ngủ nhiều, chả chịu hoạt động thân thể mà ra, chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều thường xuyên lên xuống.

mon-viet7

Sá sùng là hải sản thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở thành phố biển Nha Trang, Côn Đảo, Bến Tre, Cà Mau… Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…Vào thời phong kiến ngư dân vùng biển thường tiến cống sá sùng cho vua quan, chỉ những gia đình giàu có mới có thể thưởng thức thịt của loài sản sản đặc biệt này. Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khó quên như nấu nấu canh, xào, nướng hay phơi khô. Sá sùng còn là linh hồn trong  món phở truyền thống của Hà Nội 36 phố phường và Nam Định làm nước dùng thơm hơn ngọt nước hơn.

mon-viet8

Cho nên nếu có dịp ra Hà Nội và ăn bát phở chính cống thì bạn hãy thứ hỏi người bán xem có cho sá sùng vào trong hay không nhé, đừng quên.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status