Cố đô Oudong huyền bí, Campuchia

Bất kể một đất nước nào phát triển như hiện nay đều có những cội nguồn khai sinh cùng dòng lịch sử hưng thịnh, oai hùng hoặc suy tàn theo thời gian, theo chiến tranh. Đất nước chùa tháp Campuchia cũng vậy, không chỉ có một quần thể di tích Angkok vĩ đại được ghi nhận mà nơi đó còn có một cố đô Oudong, một nơi chỉ còn lại một vài di tích bị lãng quên nhưng vẫn khiến những kẻ yêu lịch sử tò mò không thể bỏ qua.

Cố đô Oudong ngày nay là một huyện của tỉnh Kampong phía Bắc Campuchia, từng là kinh đô của đất nước chùa tháp trong một thời gian khá dài, chứng kiến nhiều vương triều khác nhau trong lịch sử hưng thịnh, phát triển qua các đời vua. Nếu một con người không thể sống nếu tắt đi hơi thở thì cố đô Oudong cũng vậy, ngoài thủ đô Phnom Penh ngày nay thì Oudong luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong những cuộc chiến tranh giành độc lập thuở xưa của Campuchia.

oudong

Nếu bạn là một người yêu thích lịch sử thì hẳn trong lịch sử Việt Nam bạn đã từng nghe qua đến đất nước Thủy Chân Lạp và Oudong là cố đô của Chân Lạp từ thế kỉ 17 cho đến thế kỉ 19 đấy. Đây cũng là kinh đô cuối cùng khi vua Norodom dời đô về Phnom Penh và nơi đây trở thành cố đô. Ngày nay Oudong chỉ còn lại một số tàn tích và các cụm di tích sót lại do thời gian và sự tàn phá nặng nề qua hai lần tấn công bởi bom Mỹ và sự phá hủy của quân Khmer đỏ tàn bạo.

Oudong còn được gọi với cái tên là “Oudong Meanchey”theo nghĩa là “chiến thắng cao quý”, từng là một cố đô với kiến trúc đẹp, hùng vĩ nhưng do sự tàn phá chìm vào lãng quên và bị cây cối của rừng xung quanh xâm chiếm, bao phủ nên ngày nay đã được trùng tu lại một phần nhằm tưởng nhớ về một quá khứ lịch sử và cũng là cho du khách đến đây có được một cái nhìn chân thật nhất.

Các kiến trúc tại đây không quá cầu kì hay bắt mắt như các ngôi đền, chùa lớn ngày nay, vẫn với hình dáng những tháp cao xây dựng từ vật liệu và chất kết dính thô sơ nhưng chắc chắn.  Điểm nhấn tại đây là những tháp Gropa cao vút, trên đỉnh tháp có hình điêu khắc rất lạ mắt. Các tháp cao được xây dựng tương tự như cố đô Ayuthaya – Thái Lan và hiện nay các tháp hầu hết đều đổ nát. Dưới chân núi được xây dựng một đài tưởng niệm lớn chứa xương người của hàng trăm di tích được khai quật tại đây trong thời gian diễn ra cơn ác mộng thảm sát Khmer đỏ, gần đó là một tượng Phật đã bị phá vở chỉ còn bàn chân nguyên vẹn.

Buddhist Monks Praying at Sunset

Oudong lặng lẽ thu mình trong lòng Phnom Penh rộng lớn nhưng mang đậm giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc. Cho đến nay mặc dù cố đô Oudong đã được trùng tu lại nhưng một số khu gần như  trở thành phế tích không thể nào phục hồi lại kiến trúc cũ nên so với thời hưng thịnh xa xưa của nó thì bây giờ không thể xinh đẹp và trọn vẹn bằng. Vì những lí do này nên Oudong mất đi vẻ đẹp thu hút được thị hiếu của du khách nhưng không có nghĩa là nó bị lãng quên hẳn khi ngày nay chính quyền Campuchia vẫn tiếp tục cho tu bổ lại nhằm bảo tồn di sản lịch sử và truyền tải thông điệp lịch sử đầy ám ảnh của dân tộc cho thế hệ mai sau.

Ngày nay khi đến với Oudong bạn sẽ được ngắm nhìn những tòa tháp cao vút nằm giữa thiên nhiên núi rừng hùng vĩ và mang đến cảm giác đầy huyền bí. Hoàng cung của Oudong nằm trên ngọn đồi với nhiều tháp bên trong là lăng mộ hoàng gia. Đến đây bạn sẽ cảm thấy dấu ấn giữ thiên nhiên và nghe kể về một người phụ nữ vĩ đại của đất nước Chân Lạp, người có công đóng góp khai quốc to lớn, đó là Công Nữ Vạn Ngọc, bà hoàng hậu phúc đức của nước Chân Lạp bấy giờ.

Nếu có dịp đến với đất nước láng giềng Campuchia thì bạn đừng bỏ qua cơ hội để một lần đến đây cảm nhận một bầu không khí lịch sử đã từng tồn tại!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status