Cuộc đời thăng trầm của nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Cuộc đời và thăng trầm của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck, bà Yingluck Shinawatra đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với làn sóng ủng hộ mạnh mẽ. Song,tuy nhiên người phụ nữ với gương mặt khả ái này cũng phải đương đầu với không ít sóng gió chính trường, thậm chí cả nguy cơ bị luận tội và sống sau song sắt nhà tù.

Bà Yingluck Shinawatra có ngoại hình của một minh tinh màn bạc, bà Yingluck Shinawatra bắt đầu sự nghiệp chính trị với đầy tham vọng. Nhưng cuối cùng, sóng gió chính trường cũng khiến bà gục ngã.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sinh ngày 21/6/1967 tại San Kamphaeng, Thái Lan. Bà là con út trong đại gia đình người Thái gốc Hoa gồm 9 anh chị em, trong đó có cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bà Yingluck ngay từ khi thời còn đi học đã nổi tiếng vì vẻ đẹp nổi bật, chiều cao và tính cách năng động. Bà là thành viên tích cực của đội diễu hành trường và đã tham gia một số cuộc thi sắc đẹp…,bà Yingluck từng tốt nghiệp khoa Chính trị học và Hành chính công thuộc Đại học Chiang Mai năm 1988 và có bằng thạc sĩ ngành Hành chính công của Đại học Kentucky, Mỹ, vào năm 1991. Trước khi đến với chính trường, bà là một doanh nhân thành đạt. Năm 1995 Bà Yingluck kết hôn với Anusorn Amornchat, Tổng giám đốc của M Link Asia chuyên cung cấp điện thoại di động và các phụ kiện.Cả hai đã có một con trai.

Yingluck

Bà Yingluck bắt đầu xây dựng sự nghiệp từ một doanh nhân và đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Bà từng làm giám đốc quản lý của AIS, công ty viễn thông do anh trai bà lập nên, và SC Asset Company, công ty gia đình có liên quan tới lĩnh vực bất động sản. Bà Yingluck sinh ra trong một gia đình có truyền thống hoạt động trong lĩnh vực chính trị. Cha của bà, ông Lert Shinawatra, từng là thành viên của quốc hội Thái Lan với tư cách đại diện cho thành phố Chiang Mai. Một chị gái của bà Yingluck là thị trưởng Chiang Mai, anh trai Thaksin là thủ tướng, còn các anh chị khác cũng là thành viên của quốc hội. Trong khi đó, trước khi tranh cử ghế thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck không hề có kinh nghiệm chính trường và cũng chưa ra tranh cử lần nào.

Tháng 5/2011, Đảng Pheu Thái (Vì nước Thái) đề cử doanh nhân Yingluck làm ứng cử viên chức Thủ tướng trước cuộc tổng tuyển cử ngày 3/7/2011 dù trước đó bà Yingluck từng tuyên bố không muốn làm chính trị. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của đông đảo người dân, đảng của bà Yingluck đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đưa bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan ở tuổi 44.Bà làm ứng cử viên cho chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Đảng của bà giành được 265 ghế trên tổng số 500 ghế tại Quốc hội Thái Lan. Ngày 8/8/2011, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej phê chuẩn chính thức bà Yingluck làm nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia này Một khảo sát cho thấy nội các của bà được đánh giá cao nhất về năng lực kinh tế trong các đời thủ tướng, thậm chí hơn cả thời mà Thaksin nắm quyền.

-Tuy nhiên, chính trị Thái Lan chưa bao giờ thôi bất ổn, và thời Yingluck cũng không là ngoại lệ. Đầu tháng 5/2014, tòa án tối cao tước chức vị của bà Yingluck vì cáo buộc lạm quyền. Trong hơn 3 năm điều hành chính phủ từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 2011, trên cương vị thủ tướng, chính phủ của bà Yingluck được đánh giá cao nhất về năng lực kinh tế, thậm chí vượt lên cả thời cựu Thủ tướng Thaksin. Bà Yingluck cũng ghi dấu ấn trong lòng người dân Thái khi ban hành nhiều chính sách hướng đến người nghèo và vực dậy nền kinh tế Thái Lan ,cũng là ba năm sóng gió nhất cuộc đời, sóng gió ập đến với bà Yingluck khi vào ngày 7/5/2014, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho rằng nữ thủ tướng xinh đẹp đã lạm quyền và tước quyền của bà. Nhiều bộ trưởng cũng đã bị mất chức vì ủng hộ bà Yingluck, trong khi bản thân bà Yingluck cũng phải đối mặt với nhiều cáo buộc cũng như từ nhiều phía bà Yingluck phải đối mặt với hàng loạt sức ép từ phe của quân đội, biểu tình, ngập lụt lịch sử ở Bangkok… Kèm theo đó là hàng loạt cáo buộc khác cùng những vụ kiện dai dẳng . Bà Yingluck bị cáo buộc để xảy ra sơ suất trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo cho nông dân vào năm 2014.

Yingluck2

-Khi đó, với tư cách là chủ tịch ủy ban lúa gạo, bà Yingluck đã thực hiện chương trình mua gạo của nông dân sau mỗi vụ thu hoạch với giá cao hơn so với thị trường, sau đó tích trữ trong các kho. Tuy nhiên chính sách này đã khiến chính phủ Thái Lan thiệt hại hàng tỷ USD mặc dù nhận được sự ủng hộ của nông dân. Tòa án buộc bà Yingluck phải bồi thường số tiền thất thoát trong ngân sách lên tới hàng tỷ USD.  Bản thân bà Yingluck cũng bị quản thúc và cấm xuất cảnh.Và thường xuyên đối mặt với những phiên điều trần. Tuy nhiên, bà Yingluck vẫn tuyên bố vô tội và khẳng định chính sách của bà chỉ nhằm giúp đỡ nông dân Thái. Dù không còn là chính trị gia, bà vẫn đứng ra tổ chức nhiều hoạt động và tuyên bố sẽ chiến đấu hết mình vì công lý. Trong những năm gần đây, bà Yingluck vẫn tổ chức nhiều hoạt động và sống một cuộc sống đơn giản hơn. Sau nhiều biến cố chính trị, bà vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân Thái. Cựu Thủ tướng Thái Lan đã bật khóc khi bà nhận được những bông hoa hồng và tình cảm của người dân trước sáng diễn ra phiên điều trần cuối cùng trong vụ kiện về chương trình trợ giá gạo của bà Yingluck ngày 21/7 gây tranh cãi , những người ủng hộ vẫn tiếp tục đón bà tại cửa Tòa án Tối cao ở Bangkok bằng những bông hoa hồng. Do không có mặt tại phiên tòa ra phán quyết cuối cùng vào sáng nay 25/8, Tòa án Tối cao Thái Lan vừa ra phát lệnh truy nã đối với bà Yiingluck. Theo thông tin từ tòa, bà Yingluck cho biết không thể tham dự phiên tòa do đang có vấn đề về thính lực sau khi bà không xuất hiện tại phiên tuyên án . Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Tòa hoãn việc công bố bản án tới ngày 27/9. Nếu bị kết tội, nữ thủ tướng đầu tiên của xứ Chùa Vàng sẽ phải đối mặt với tối đa 10 năm tù giam và bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

 

Leave a comment

DMCA.com Protection Status