Đặc trưng văn hóa chào Wai của Thái Lan

Khi đến với đất nước Thái Lan bạn sẽ thấy một điều rất biểu trưng đó là cách chào hỏi của người Thái, từ người nhân viên phục vụ, lễ tân, lái xe, tiếp viên,… khi gặp ai, gặp bất kì du khách nào đến họ cũng đều chắp tay lại chào và nở một nụ cười tươi thân thiện trên môi. Thoạt đầu có thể hiểu lầm đó là sự cúi lạy, nhưng đó là một kiểu chắp tay như cầu nguyện có tên là Wai, một nét văn hóa từ ngàn xưa của người Siêm.

chaowai1

Tuy những giá trị tiến bộ và hiện đại ảnh hưởng nhiều đến đời sống hiện đại nhưng các giá trị truyền thống, văn hóa vẫn luôn được giữ gìn và phát huy cho đến nay, nổi bật nhất trong văn hóa Thái đó là kiểu chào Wai, một kiểu chào chắp tay lại nhận sự ảnh hưởng từ văn hóa Hindu giáo của Ấn Độ nhằm thể hiện sự tôn kính, sự tôn trọng đối với người khác.

Khi bạn gặp người Thái chào hỏi mình theo cách này, có thể bạn sẽ cảm thấy không quen nhưng đối với họ nó quen thuộc như chúng ta phải ăn cơm, uống nước hằng ngày vậy. Chỉ cần bạn hãy chào người Thái bằng nét văn hóa đặc trưng của họ, chắc chắn họ sẽ rất vui vì bạn biết một phần văn hóa xứ Thái. Cách chào rất đơn giản thôi, bạn chắp hai tay lại sát vào nhau, không khép sát ngón cái với 4 ngón tay còn lại sau đó để trước ngực mình sao cho ngón cái chạm vào được cằm và khi cúi nhẹ đầu đỉnh của 4 ngón tay còn lại có thể chạm được đến mũi là chuẩn xác nhất đấy.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý, đối với kiểu chào này người Thái cũng có phân biệt cao thấp, không phải ai cũng chào wai, thường người ta ít chào Wai với nhân viên phục vụ và người bán hàng rong. Thêm nữa, người có địa vị thấp hơn sẽ chào người có địa vị cao hơn trước như cấp dưới chào cấp trên và ngược lại.

chaowai2

Khi mà gặp những vị khách mới lạ mới người Thái sẽ rất thân thiện và chào hỏi bằng việc chắp tay trước ngực và cúi đầu chào thành kính. Còn khi mà họ gặp người thân thì họ sẽ tùy vào tình cảm, sự yêu thương thành kính mà họ sẽ chắp tay đưa lên mặt hoặc trán để chào. Thông thường khi để chào hỏi người già người lớn tuổi những người Thái Lan thường chắp tay và đưa lên trán để chào. Đó cũng là thể hiện sự kính trọng người trên, thể hiện tình cảm của họ giành cho người được chào.

Hoặc khi mà để xin lỗi hoặc cảm ơn  thì người Thái cũng sẽ chắp tay và đưa lên trán để hành lễ. Khi bàn tay đặt càng gần mặt càng chứng tỏ sự tôn trọng người được chào.Người Thái họ rất chân thực và thật thà, khi gặp nhau đều tỏ ra hết sức thân mật và cung kính kèm theo nghi thức chào hỏi .

Nên khi đến du lịch Thái Lan, một đất nước được mệnh danh là đất nước của nụ cười và sự thân thiện này, bạn hãy học cách chào Wai để hòa nhập cùng với mọi người và để thể hiện sự thân thiện, cởi mở của mình lại đối với người dân bản xứ nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status