Đắm chìm trong màu sắc cùng ngôi làng bích họa

Đài Loan ngày nay cũng như bao đất nước khác, ngày càng phát triển và thu hút khách du lịch bởi những vẻ đẹp riêng biệt của mình. Để ngắm được những cảnh đẹp hay khám phá những điểm độc đáo, bạn cần tìm tòi và lăn xả một chút. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa bạn đến với ngôi làng cổ tích mang cái tên Rainbow – Cầu vồng hay còn gọi là làng bích họa.

Đối với những làng hay hẻm bích họa bạn sẽ nghe thấy nhiều bởi nó không xa lạ đâu mà ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và kể cả Việt Nam như Quảng Nam hay Lý Sơn,…Nhưng đến với Rainbow bạn sẽ ngắm được hơn cả trong đó chính  là nghệ thuật và giá trị lịch sử, giá trị kỉ niệm đầy thương nhớ. Nói một chút về việc hình thành nó, có lẽ bạn nên ban đầu làng Rainbow cũng như bao làng khác là ngôi làng nhà cũ kĩ, xuống cấp và không được chính quyền cho phép tái xây dựng, chỉ có thể chấp vá, gia cố cho nó vững chắc với thời gian mà thôi, cái tên trước đó của nó cũng mộc mạc lắm “Caihong Juan” .

lang-rainbow1

Câu chuyện cổ tích được bắt đầu bởi cựu chiến binh Huang Yong Fu, mọi người vẫn gọi thân mật là ông Huang, còn dân làng gọi ông là “ông Nội”. Làng Caihong Juan bị giải tỏa, cư dân lần lượt rời làng. Chỉ còn lại ông Nội và mấy gia đình với vài chục ngôi nhà xập xệ không người ở. Biết khó lòng cưỡng lại việc giải tỏa theo cách thông thường của chính quyền, ông có cách làm riêng, hiệu quả ngoài sức tưởng tượng để giữ lấy nơi đầy kỉ niệm suốt quãng đời của mình không biến mất và được lưu giữ mãi về sau.

Ông gốc Hồng Kông nhưng sinh ra ở Quảng Đông và đến Đài Loan năm 25 tuổi. Người chiến binh trai trẻ năm nào giờ là ông lão 87 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và khỏe mạnh. Ông quyết cứu ngôi làng sắp bị xóa sổ bằng tranh vẽ. Là một nghệ sĩ tự học, ông bắt đầu cuộc chiến bằng cây cọ của mình. Trước hết là vẽ ở nhà mình sau đó ông vẽ ừ trong nhà ra ngoài tường, tỏa dần đường hẻm rồi lan sang các nhà kế cận, đâu đâu cũng là hình vẽ đầy màu sắc rực rỡ.

lang-rainbow2

Ông Nội vẽ bằng cả đam mê và khát vọng, cẩn trọng mà tỉ mỉ từng giờ, từng ngày suốt 2 năm. Tường nhà nào cũng đầy màu sắc, các cánh cửa như có hồn và đường làng sống động. Ông sử dụng màu sắc tươi sáng, lạc quan và vẽ ngẫu nhiên theo trí tưởng tượng. Từ thực vật, động vật, quái vật, người nổi tiếng, nhân vật hoạt hình và anh hùng văn hóa truyền thống… bằng cả trái tim già nhưng đầy nhiệt huyết thanh xuân và niềm lạc quan yêu đời của chính mình đấy.

lang-rainbow3

Những bức vẽ của ông đều chọn màu sắc tươi sáng nhất thể hiện sự bình yên và vĩnh cửu, có thể nói việc làm của ông tuy bất thường nhưng lại phi thường, giúp cho ngồi làng cũ kĩ phủ lên màu sắc tươi mới và được chính quyền giữ lại không giải tỏa, đưa vào thành điểm bảo tồn du lịch, giúp cho ngôi làng thu hút thêm nhiều khách du lịch lui tới chụp ảnh ,làm tăng giá trị, tạo nên thương hiệu du lịch không đụng hàng. Mới hay, mọi thứ đều có thể, kể cả biến không thành có, nếu thật sự có tấm lòng.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status