Đến thăm cầu đá ong Kampong Kdei nghìn năm tuổi

Trên cung đường bạn đến Siem Reap để thăm thú quần thể di tích lịch sử Angkor Wat, Angkor Thom cổ kính gắn với các giai thoại lịch sử thì bạn sẽ có dịp ghé đến nơi cũng cổ kính không kém với hơn một nghìn năm tuổi, đó chính là cây cầu rồng có tên gọi là Kompong Kdei được xây dựng hoàn toàn bằng đá ong thời xa xưa. Cây cầu ngày nay mặc dù trải qua những biến cố và nhuốm màu thời gian nhưng vẫn trụ lại sừng sững như một chứng tích cho thời kì vàng son của Angkor và cho thấy được bàn tay và kĩ thuật của người thợ xây đã làm nên chiếc cầu này.kampongkdei1

Tại Sieam Reap có đến 10 cây cầu tương tự như vậy nhưng chỉ có Kompong Kdei là lớn nhất nằm trên quốc lộ số 6 từ Phnom Penh đi Siem Reap và được xây dựng dưới triều vua Charavaman 2 từ thế kỉ 12.  Với chiều dài lên đến 85 mét, rộng 14 mét, cao 14 mét và bao gồm 22 nhịp cầu xây theo hình mái vòm vững chắc nên khi nhìn nó từ xa bạn sẽ trông thấy như hai chú rắn khổng lồ đang treo mình vắt ngang khúc sông chảy bên dưới vậy đấy.

Kompong Kdei hay còn gọi đến với cái tên khác là “cầu rồng” mặc cho hình tượng ở đầu cầu là rắn. Với một cây cầu được xây cách đây cả 10 thế kỉ thì như vậy phải gọi là quá xuất sắc khi vật liệu xây dựng chính chỉ là đá ong chứ không phải gạch ngói hay cốt thép và cũng chẳng cần đến các chất liệu kết dính như xi măng. Được xây dựng theo kết cấu vòm các trụ cột bên dưới có 22 nhịp được dựng lên bằng những tảng đá ông lớn gọt đẻo khéo léo xếp chồng khít vào nhau mà không cần đến chất kết dính giống như cách xây dựng các tháp Chăm, Khmer ngày xưa mà đến nay chẳng thể lí giải được nhưng nó vẫn đứng vững chắc được sau ngần ấy thời gian qua.

Điểm đặc biệt của Kompong Kdei chính là hình tượng rắn thần Naga 7 đầu trong Hindu giáovô cùng ấn tượng hai bên đầu cầu. Đây là một hình tượng linh thiêng được người dân bản địa tôn thờ như một vị thần che chở và bao bọc cho cuộc sống. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên rất nhiều với các điêu khắc trên tượng vô cùng tinh xảo và khéo léo, trên cả thành cầu cũng được chạm trổ khá nhiều họa tiết hoa văn khác nhau. Và các mối nối của những nhịp cầu trong cũng vô cùng lạ mắt và đầy công phu nữa.

kampongkdei2

Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mặt cho thời gian cứ trôi, mặc cho cả chiến tranh đã tàn phá bao nhiêu thứ nhưng cây cầu lịch sử đã nhuốm màu rêu phong, nhuốm màu thời gian này vẫn cứ đứng mãi nơi đây như một chứng tích, như một nét không thể thiếu trong cuộc sống người dân Campuchia. Do cầu đã khá cũ và để bảo tồn tốt hơn nên chính quyền địa phương đã cho làm một cây cầu khác để tránh các phương tiện tải trọng nặng qua cầu và làm cầu xuống cấp. Khách du lịch có thể đến đây tham quan miễn phí và chụp vài tấm ảnh kỉ niệm cho mình trước khi đến với Angkor.

Kompong Kdei có lẽ yên bình nhất vào lúc hoàng hôn chiều tà buông dần xuống, lúc này lũ trẻ con trong làng sẽ vô tư đùa nghịch dưới dòng sông, dạo bước trên chiếc cầu và dừng lại đứng ngắm nhìn xung quanh bạn mới thấy rằng có một Campuchia hiền hòa đến vậy ôm trọn lấy mình.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status