Đến thăm ngôi đền ngàn cột độc đáo nhất Nhật Bản

Đến với mỗi đất nước mà bạn đặt chân đến thì đều sẽ có những điều mới mẻ cho bạn khám phá và tìm hiểu. Có những thứ bạn cảm thấy có nhiều nét tương đồng với nơi bạn sinh sống, như một nơi nào đó, nhưng cũng có những thứ bạn hẳn chưa bao giờ thấy qua.

Trong mặt tín ngưỡng Tôn Giáo ngoài sự phổ biến của một số đạo giáo thì mỗi đất nước còn có tín ngưỡng mạnh mẽ riêng cho mình, nếu Châu Âu theo đạo Tin lành, Thái Lan theo Phật Giáo, Ấn Độ theo Hindu giáo, Việt Nam còn có đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài thì Nhật Bản còn có Thần đạo tôn thờ những vị thần đến từ thế giới tự nhiên xen kẻ kết hợp với Phật giáo.

Welcome to Fushimi Inari

Thế nên khi đến với đất nước mặt trời mọc này bạn sẽ thấy việc phối thờ Thần – Phật xuất hiện khá phổ biến ở các ngôi đền khắp nước và Nhật Bản cũng được xếp vào nhóm những quốc gia có số lượng tín đồ Phật giáo cao của thế giới.

Để tìm hiệu về tín ngưỡng này chúng ta hãy cùng khám phá một trong số những ngôi đền độc đáo nhất của đất nước Nhật Bản, đó là đền Fushimi Inari hay còn gọi là chùa ngàn cột, đúng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nhé!

Điều cho bạn thấy được sự kết hợp hài hòa giữa Thần đạo và Phật giáo ở khu đền Fushimi Inari chính là hệ thống cửa hàng bán đồ lưu niệm kéo dài hàng cây số. Nếu như những lá bùa may mắn, một trong những vật thiêng trong các ngôi chùa Nhật Bản, đại diện cho Phật giáo mang phong cách Nhật thì những chiếc mặt nạ, búp bê hình con cáo chính là đại diện cho sự linh thiêng của thần đạo Shinto Nhật Bản.

Women in kimono stand at Red Torii gates in Fushimi Inari shrine, one of famous landmarks in Kyoto, Japan

Fushimi Inari được xây dựng từ năm 711 để thờ nữ thần Inari, tuy nhiên do nhu cầu tín ngưỡng ngày càng cao của người dân mà ngôi đền được dời xuống chân đồi cho đến ngày nay để tiện cho việc di chuyển.

Nói đến nét đặc trưng của ngôi đền không chỉ bởi các biểu tượng thờ cúng trong thần đạo mà còn là lối kiến trúc có một không hai của nó, sỡ dĩ gọi là ngàn cột vì nó có đến ngàn cái cột được nối từ hàng trăm hàng ngàn cánh cổng torri màu đỏ rực san sát vào nhau kéo dài theo một hành lang dài đến tận 4 kilomet bên triền núi sau lưng chùa.

Bạn có thể thấy cổng torri là một hình ảnh khá phổ biến cho cổng chùa tại Nhật và còn tượng trưng cho cổng trời linh thiêng được làm từ gỗ tuyết tùng sơn màu đỏ son chói và viết lên trên cột những dòng chữ nhìn từ xa đã thấy vô cùng ấn tượng.

Theo truyền thống nghìn đời, trước mỗi mùa vụ, nông dân ở khu vực cố đô Kyoto đến Fushimi Inari để cầu khấn cho mùa vụ tươi tốt. Về sau, khi nước Nhật vươn lên trở thành một cường quốc công nghiệp, trong dòng người đổ về ngôi đền huyền thoại này còn có giới doanh nhân giàu có.

den-ngan-cot1

Và một khi mọi sự mua bán làm ăn được hanh thông, các chủ doanh nghiệp tạ ơn thầ Inari bảo hộ bằng cách cúng dường hiện kim đủ để dựng nên một cổng torii gỗ tuyết tùng phủ sơn màu đỏ son chói. Cho nên số lượng cột tại đền theo đó tăng dần và trở thành điều đặc biệt tại đây. Cũng tương tự như người Thái hay cúng dường vàng đã tạc tượng Phật, giáp vàng lên tượng Phật như vậy, mỗi nơi đều có một nét văn hóa riêng biệt.

Chiếc cổng torii mang ý nghĩa tượng trưng cho mốc không gian chuyển tiếp giữa thế giới phàm trần và cõi linh thiêng hay nói một cách khác đây chính là cửa ngõ để đi vào thế giới của thần linh.

Và đó là lý do mà những chiếc cổng với màu đỏ đặc trưng cứ thế tăng lên, trở thành một nét đặc trưng rất riêng của ngôi đền Fushimi Inari huyền thoại, nơi mà dấu ấn về sự giao hòa giữa Thần đạo và Phật giáo cứ thế tồn tại từ ngàn đời nay

Leave a comment

DMCA.com Protection Status