Đền thờ Phúc thần Ganesha lớn nhất Thái Lan

Nói đến Phật giáo, thì với những ai thường xuyên đến chùa chiềng và mang trong mình tín ngưỡng thì đều sẽ biết đến một vị thần đặc biệt, không phải là Quan Âm hay Bồ Tát mà là vị thần đầu voi mình người Ganesha trong Ấn Độ giáo rất được thờ phụng ở các nước Đông Nam Á và Châu Á.

ganesha1

Nói một chút về vị thần Ganesha này khá dễ nhận dạng với thân hình người có cái bụng bự và một cái đầu voi. Có rất nhiều thuyết kể về sự ra đời của Ganesha, nhưng chủ yếu Ganesha là con của thần hủy diệt Shiva trong bộ ba thần Brahma – Visnu – Shiva với người vợ là sơn nữ Pravati xinh đẹp được sinh ra từ sự ô uế của người phụ nữ. Nhiều thuyết cho rằng Pravati vì không muốn Shiva đến gần phòng tắm mình nên đã tạo ra Ganesha để canh cửa và bị thần Shiva chặt mất đầu làm cho Pravati đau khổ cầu xin Shiva trả lại đầu cho con mình nên Shiva đã tìm ra đầu voi đầu tiên để gắn lại vào cơ thể cho Ganesha. Và thần Shiva cũng ban cho cậu bé thêm một đặc ân, rằng dân chúng sẽ thờ phụng và đọc tên của cậu bé này trước khi thực hiện một công việc nguy khó.

Đầu voi của Ganesha cũng khá đặc biệt vì chỉ có một chiếc ngà duy nhất bên phải tượng trưng cho lí trí, chiếc ngà bên trái tượng trưng cho tình cảm do điều kiện nào đó đã bị đánh mất. Ngoài cái bụng bự của Ganeshe tượng trưng cho thịnh vượng, sức hàm chứa vô lượng. Đầu voi to lớn tượng trưng cho trí tuệ thông thái, cái tai to thì nghe nhiều hiểu rộng, cái vòi của ngài tượng trưng cho khả năng đặc biệt có thể gõ rối mọi bế tắc, khó khăn. Linh vật của ngài cưỡi cũng mang ý nghĩa khác, với thân hình to lớn cuỡi một chú chuột nhỏ đã cho thấy được tâm lí trẻ con nhỏ mọn cho đến trí tuệ cao siêu không giới hạn.

Tại Chachoengsao cách thủ đô Bangkok sầm uất 45 phút xe sẽ đến được với đền phúc thần Ganesha Rattanaram linh thiêng và hoành tráng với tượng phúc thần màu hồng đang nằm chóng tay nổi bật với chiếu cao 16 mét và chiều dài đến 22 mét được xếp vào trong số 10 tượng lớn nhất của thế giới. Nơi đây là điểm đến quen thuộc với mọi du khách khi đến đây để khám phá không gian tâm linh và cầu nguyện cho sự hạnh phúc, may mắn, thịnh vượng.

Ngoài tượng phúc thần to lớn bên ngoài thì biên trong đền còn có hơn ba mươi tượng voi với vô số tư thế khác nhau, còn thờ cả vị thần chuột linh vật cưỡi của thần Ganesha nữa.

Theo nhiều truyền thuyết của người dân kể lại về sự ra đời của ngôi đền thì nơi đây được xây dụng bởi một người phú gia. Khi ông mất đi người con gái và vợ mình nên đã phát tâm cho xây lên ngôi đền này. ngôi đền linh thiêng này thu hút nhiều người đế cầu tài lộc, bình an nên khi đến với du lịch Thái Lan, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm và gởi lời cầu nguyện thì thầm đến vị thần này nhé!

ganesha2

Nếu muốn dâng lễ vật đến thần thì bạn nên chuẩn bị sẵn các loại bánh kẹo ngọt và nước thường là nước dừa vì bản chất của Ganesha vẫn là một đứa trẻ với trái tim nhân hậu to lớn thích những món ngọt như bao đứa trẻ khác.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status