Đến với cố đô Sukhothai đầu tiên của Thái Lan

Nếu bạn đã từng đến với Thái Lan, thì hẳn bạn sẽ nghe đến cố đô Ayuttaya cổ kính, trầm mặc hay cố đô LamPang yên bình và những tưởng đây là những thủ phủ lâu đời nhất của đất nước chùa Vàng.

Nhưng việc phần lớn du khách cứ đến Thái Lan đều quanh quẩn BangKok với hoàng cung, đền chùa, các khu mua sắm hay đắm mình vào với bãi biển ngập tràn ánh nắng của Pattaya mà quên mất những điểm đến phía xa hơn, nơi các giá trị văn hóa lịch sử mang đậm nét truyền thống của người Thái bao đời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến với cố đô Sukhothai nơi phía Bắc Thái Lan với khí hậu ôn hòa và mát mẻ quanh năm. Cố đô Sukhothai cùng với cố cố đô Lampang đều nằm ở miền Bắc, tuy nhiên một điều bạn nên biết đó là Sukhothai chính là thủ phủ đầu tiên của đất nước Xiêm La ngày xưa, là cội nguồn của nền văn hóa Thái được vị vua đầu tiên là Phokhun Si Intharathit sáng lập ra và kéo dài suốt 120 năm qua nhiều triều đại khác nhau, và cũng chính nơi đây, vị đại đế Ramkhamhaeng đã sáng tạo ra bảng chữ cái Thái Lan bây giờ.

sukhothai3

Sukhothai trong ý nghĩa của người Thái là “cội nguồn của sự hoan lạc” Với diện tích rộng lớn của khuôn viên di tích cố đô , nơi đây cũng giống như các cố đô khác với hoàng thành, đền thờ Phật, các tháp cổ và đặc biệt nhất là các tượng Phật ngồi, Phật đứng vô cùng đồ sộ.

Trải qua biết bao màu nhuộm của thời gian và thời tiết, nhưng đến ngày nay Sukhothai vẫn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc cổ xưa của mình dù bám màu rêu phong nhưng nó chỉ làm cho Sukhothai thêm phần cổ kính hơn thôi. Cố đô này còn được ưu ái công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1991 do tổ chức  UNESSCO trao tặng.

sukhothai2

Kiến trúc của Sukhothai bao bọc là một thành cổ hình chữ nhật với vô số hàng cột đá xung quanh. Bên trong là các kiến trúc đền, cung điện, chùa, tượng Phật và lớn nhất là cung điện Wat Mahathat. Dưới chân các tòa tháp còn được tỉ mỉ điêu khắc các chi tiết, hình thú,hình người rất riêng biệt nữa.

Chung quanh cố đô ngoài các đền tháp, cung điện còn là cả một hệ thiên nhiên vô cùng xanh mát, một hồ sen lớn, cây cối chung quanh làm cho giấc trưa nắng tham quan tại Sukhothai của bạn có thể dịu hơn và ngồi nghỉ chân quanh gốc cây cổ thụ nghìn năm tuổi.

sukhothai1

Sukhothai là một kinh đô xưa hầu như không bị tác động của sự đô thị hóa mà chỉ được bảo tồn bền vững qua hàng năm , ngoài cái tên gọi “cội nguồn của sự hoan lạc” ra thì nó còn được nhắc đến với cái tên thi vị hơn, đó là “bình minh của hạnh phúc”. Khi đến với Sukhothai vào những buổi sớm, bình minh ló dạng tại đây cùng với cái không khí tĩnh lặng sẽ mang đến cho bạn cảm giác lòng mình bình yên tràn ngập với mỗi bước chân dạo quanh thành cổ kính.

Đã đến với Sukhothai rồi, thì bạn cũng nên dành ra cho mình vài ngày nán lại để cùng tận hưởng nốt nhịp sống của người dân nơi đây, tìm cho mình chút thư giãn và thưởng thức vô số món ăn ngon đặc sản của vùng miền nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status