Độc đáo điệu múa Apsara truyền thống Campuchia

Đến với đất nước chùa tháp Campuchia mà bạn bỏ qua cơ hội được thưởng thức vũ điệu tiên nữ Apsara nổi tiếng thì cũng giống như bạn chưa đến Campuchia vậy. Mỗi đất nước sẽ có một loại hình nghệ thuật ca múa nhạc riêng biệt mang đậm nét truyền thống và truyền tải được văn hóa của mình đến du khách bốn phương. Nếu Thái Lan có kịch mặt nạ Khon hay Bê đê show, Việt Nam có múa rối nước, nhã nhạc cung đình thì Campuchia đó chính là “Apsara” thôi.

Đến Campuchia bạn phải thưởng thức điệu múa truyền thống này được ví như điệu múa của các nàng tiên Apsara thường được múa phục vụ trong cung đình nhưng ngày nay đã được mở rộng hơn để phục vụ du khách đến đây như một món quà gởi gắm chút văn hóa đến bạn bè bốn phương. Trong truyền thuyết của Hindu giáo thì điệu múa này được các nàng tiên Apsara múa phục vụ các bị thần, nếu xem bạn sẽ thấy những động tác chậm rãi nhưng lại nhẹ nhàng, uyển chuyển, thanh thoát, duyên dáng làm say đắm lòng người. Những nàng tiên Apsara là vợ của các nhạc công Granharva ở chốn tiên giới và họ còn là tiên nữ hầu hạ của thần Indra – vua của các vị thần Ấn Độ.

mua-apsara2

Hay trong truyền thuyết dân gian khác thì các nàng tiên Apsara là những nàng tiên mây và nước, khi các nàng tiên đùa giỡn, ca múa làm cho cỏ cây, muôn thú sinh sôi, nảy nở nên người dân tôn Apsara là nữ thần thịnh vượng.

Đặc trưng của vũ điệu này là một nữ vũ công nhảy chính cùng với nhóm nữ làm cho không gian giống như các tiên nữ đang dạo chơi vườn hồng càng làm tăng thêm sức sống cho muôn vật xung quanh thêm hương sắc. Khác với các điệu múa truyền thống ở các nước, múa Apsara đòi hỏi người múa phải chậm rãi nhưng không cứng nhắc mà phải uyển chuyển đến trông như những thướt lụa mềm tinh tế như vậy mới làm toát lên được cái hồn, cái đẹp của điệu múa. Múa nhanh rất dễ nhưng để múa chậm thì khó vô cùng chứ chẳng đùa.

Nét đặc biệt của Apsara đẩy mạnh vào các động tác tay và biểu cảm gương mặt. Đôi tay phải thật mềm mại như thể mảnh vải lụa, để các ngón tay đến cánh tay đều lướt đi nhẹ nhàng, gương mặt ngoài hút hồn ra còn phải xuất thần để tỏa ra được nét đẹp như các tiên nữ Apsara vậy.

Ban đầu Apsara có nguồn gốc hẳn hòi từ Hindu giáo nhưng sau này đã có những biến tấu thay đổi lấy cảm hứng điêu khắc từ Angkor. Bạn sẽ dễ dàng thấy được các điêu khắc được tạc trên đá,bên ngoài vòng các ngôi đền, vì vì vậy nên ngày nay Apsara mang đậm nét Khmer hơn nguyên bản của nó ban đầu.

mua-apsara

Ngày nay điệu múa tiên nữ này được biểu diễn rộng khắp ở các sân khấu hiện đại, tuy được cắt ngắn vài động tác và điệu múa phóng khoáng hơn đôi phần nhưng nó vẫn giữ được cái nét truyền thống trong từng bước đi, đừng động tác tay. Khi biểu diễn, các vũ công sẽ phải mặc những bộ trang phục khá cầu kì, đính nhiều chi tiết lấp lánh, đội chiếc mũ có chóp cao. Với bộ trang phục được thiết kế riêng này thì nó càng làm tôn dáng cho người vũ công thêm quyến rũ với điệu múa của mình.

Đối với Campuchia thì Apsara chính là linh hồn và là tài sản lớn của đất nước cùng với quần thể Angkor lịch sử. Điệu múa thể hiện những mong muốn về một cuộc sống thịnh vượng, ấm no mà muôn người dân xứ chùa tháp luôn nguyện cầu.

 

Leave a comment

DMCA.com Protection Status