Độc đáo ngôi đền rồng tại Thái Lan

Với một đất nước có 95% dân số theo Phật giáo, riêng thủ đô Bangkok có 1400 ngôi chùa, toàn đất nước Thái Lan có đến 30,000 ngôi chùa thì bạn không lấy làm lạ gì nữa khi mỗi ngóc ngách, mỗi con đường Thái Lan đều có chùa tọa lạc và mỗi ngôi chùa như vậy lại mang cho mình một nét độc đáo riêng không xen lẫn vào đâu được.

Chẳng hạn như ngôi chùa trấn quốc Wat Trimit hay còn gọi với cái tên chùa Vàng đặc biệt bởi đây là nơi lưu giữ tượng Phật vàng nguyên khối nặng 5 tấn rưỡi, hay ngôi chùa Wat Arun còn gọi là chùa bình minh với kiến trúc được xây toàn bộ từ gốm sứ Trung Hoa,…

wat-samphran1

Hãy thử tưởng tượng một chút xem nếu một lúc nào đang ngồi trên xe hay đi trên đường phố Bangkok mà từ xa xa bạn giựt mình nhìn thấy một con rồng to ơi là to đang quấn lấy một tòa tháp có màu đỏ lửa thì đừng vội hoảng hốt nhé, bởi đó chỉ là ngôi chùa rồng có tên Wat Samphran mà thôi.

Chưa được nhiều du khách biết đến nhiều như những ngôi chùa khác nhưng Wat Samphran vẫn là một công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc của Thái Lan không kém phần sống động với hình ảnh một con rồng lớn quấn tròn lấy tòa tháp màu hồng cao 17 tầng. Nằm cách thủ đô Bangkok 40 km về phía Tây, Wat Samphran tọa lạc tại huyện Samphran nổi bật với hình tượng rồng cuộn tháp vừa mang nét uy nghi, quyền uy, vừa thể hiện được sự bảo vệ nơi chốn tâm linh. Đôi lúc nhìn vào bạn sẽ thấy nó có đôi nét giống như hình tượng có trong các bộ phim Disney nổi tiếng như Mulan hay KungFu Panda nữa đấy.

wat-samphran3

Chưa được biết đến nhiều nên Wat Samphran khá yên tĩnh và miễn phí tham quan cho du khách nên nếu bạn muốn tìm một nơi có kiến trúc lạ và nơi cửa Phật yên tĩnh thì Wat Samphran sẽ rất phù hợp đấy.

Khác với những kiến trúc xây dựng tượng rồng khác, con rồng quấn lấy tháp trong vô cùng sống động và rất thật, từ cái móng vuốt cho đến từng cái vảy rồng đầu được khảm lên gốm sứ khiến cho thân rồng dưới ánh nắng trời trong sáng bóng và lộng lẫy hơn hẵn. Tòa tháp 17 tầng màu hồng có phần trông giống một cây nến khổng lồ mà con rồng ra sức bảo vệ, giống như hình tượng rắn thần Naga 7 đầu đã từng che mưa cho Đức Phật Thích Ca khi người đang ngồi giác ngộ dưới cây bồ đề vậy.

wat-samphran2

Hình tượng rắn thần có nhiều trong tín ngưỡng Thái Lan, nhưng hình tượng rồng thì có nhiều trong tín ngường người Hoa lẫn người Việt. Xung quanh ngôi chùa là rừng cây xanh mát nhiều bóng mát công thêm không gian yên tịnh nơi chùa chiền tạo nên một cảm giác dễ chịu cho du khách khi đến đây. Vì là nơi tâm linh nên bạn cũng phải tuân thủ theo một số qui định cũng như có nhiều khu vực không thể vào để giữ sự tôn nghiêm và giá trị thiêng liêng của chùa.

Ngôi đền này vẫn đang còn là một ẩn số thú vị của nền văn hóa và du lịch Thái Lan. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi chốn yên bình, tĩnh lặng mà lại có nhiều điều để khám phá thì Wat Samphran chính là lựa chọn số 1.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status