Độc đáo văn hóa giao thông tại vương quốc Thái Lan

Khi đến du lịch tại bất kì một đất nước nào thì bạn sẽ luôn thấy được những điều mới mẻ nhất, kì lạ nhất, độc đáo nhất làm nổi bật lên lối sinh hoạt cũng như nét văn hóa đặc trưng không lẫn vào đâu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những điểm độc đáo trong văn hóa giao thông của Thái Lan mà bạn dễ bắt gặp thấy trên mọi nẻo phố, mọi ngóc ngách của đất nước chùa Vàng xinh đẹp.

  1. Đất nước không tiếng còi xe

Tại sao lại gọi là “không tiếng còi xe” khi mà Thái Lan có nhiều phương tiện giao thông, nhất là xe hơi đến như vậy? Khi đến du lịch Thái Lan hẳn một điều bạn sẽ rất nhớ tiếng còi xe inh ỏi quen thuộc của Việt Nam lắm đây, vì tại đây người dân Thái họ vốn có tính cách khá điềm đạm, dễ chịu, xe cộ lưu thông dù có đông đúc hoặc kẹt cứng đến thế nào thì người lưu thông trên đường cũng không bóp còi inh ỏi, không lạng lách hay chen chút một tí nào đã tạo nên nét văn hóa giao thông rất tốt cho đất nước chùa Vàng mặc cho nạn kẹt xe vẫn phổ biến tại đây.

thai-1

Với điều này thôi bạn sẽ thấy ngay được một Thái Lan vô cùng có trật tự, kỉ luật và hình thành nên từ cả tính cách con người Thái, mọi chuyện đều không nóng vội, cứ từ từ thì mọi thứ sẽ xong xuôi, nên tại đây người dân hay có câu nói tiếng địa phương rất hay “chay den den” – cứ bình tĩnh.

  1. Mọi thứ đều nằm bên trái

Bạn thuận tay phải, mọi thứ từ lên xuống cầu thang, chạy xe và cửa vào xe đều nằm bên phải có đúng không? Nhưng tại Thái, mọi thứ sẽ ngược lại, đều nằm bên tay trái. Hai làn xe hai chiều trên đường chạy song song, mặc nhiên tại Thái xe cộ đều chạy bên trái cả và cửa lên xuống xe cũng vậy. Trong nhiều trường hợp có nhiều khách du lịch vẫn hay quên nên cứ quen chạy đến gõ cửa bên phải nơi ghế tài xế ngồi để xin vào, nhưng bạn phải nhớ rằng bạn không thể nào trèo qua người tài xế để vào xe đâu nhé!

  1. Xe Taxi có thể sẽ không chịu chở bạn!

Nghe rất đổi làm lạ, nhưng sự thật là có đấy! Khi bạn đến Thái Lan và muốn bắt taxi để đi đến những điểm ăn uống, vui chơi nào đó, bạn sẽ phải cho tài xế biết điểm đến của mình nhưng họ có quyền từ chối bạn vì lí do không thuận tuyến đường họ chạy xe, quá xa, thậm chí là do họ không biết đường đến đó nữa. Nếu gặp tình huống này bạn vẫn hãy cứ vui vẻ mà bắt chiếc xe khác nhé.

Nhiều trường hợp, taxi họ còn có thể không bật đồng hồ kilomet khi chạy và bạn sẽ thương lượng trả một mức giá thích hợp cho chặng đường đi của mình với những bác tài vui tính.

thai-3

  1. Xe ôm tại Thái mắc hơn cả Taxi.

Taxi tại Việt Nam được xem là phương tiện di chuyển khá đắt so với xe ôm hay xe buýt. Nhưng tại Thái Lan, xe ôm thuộc hàng đắt nếu như bạn muốn đón nó đi và nghĩ rằng giá cả là rẻ nhất.

thai-2

Đất nước chùa Vàng có vô số phương tiện di chuyển từ xe điện ngầm, tàu cao tốc, xe buýt, xe taxi, xe tuk tuk xe sỏn thẻo đến xe ôm. Nhưng đối với xe ôm bạn sẽ thấy rất tiện vì di chuyển nhanh hơn và tránh tắc đường hơn hơn so với xe hơi. Xe ôm tại Thái di chuyển khá an toàn và họ đều có mã số trên áo đồng phục và hoạt động theo công ty nên luôn đảm bảo tính an toàn không chặt chém và chạy sai đường. Tuy nhiên giá cả của nó thì khá cao, bạn có thể trả giá thích họp cho chặng đường đi của mình.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status