Ghé thăm chùa Campuchia tại Sài Gòn nào!

Ở trong bài viết trước chúng tôi đã đưa bạn đến với một ngôi chùa mang đậm kiến trúc Thái Lan nằm cạnh con sông Đồng Nai đó chính là thiện viện Bửu Long với bảo tháp 3 tầng cao vút đầy tráng lệ. Vậy thì hôm nay nhân cơ hội giới thiệu những ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo khác của  những quốc gia láng giếng sẽ lại đưa bạn đến một không gian khác, một không gian mang đâm bản sắc văn hóa Campuchia ngay giữa lòng Sài Gòn hoa lệ này nhé!

chua-khmer1

Tọa lạc trên con đường đường Trần Quốc Thảo,quận 3, chùa Chantarangsay  hay còn gọi là Candaransi – có nghĩa là “Nguyệt Quang” Ánh Trăng trong tiếng Việt chính là ngôi chùa Khmer độc đáo do nhà tu hành người Khmer Lâm Em sáng lập từ năm 1946. Kể từ khi hoạt động, chùa đã qua bảy lần trùng tu, diện tích hiện tại là 4.500 mét vuông cho toàn bộ khuôn viên chùa.

Nếu đã từng đến chùa Thái Lan thì bạn sẽ thấy được ngay cả sự khác biệt giữa chùa miền Nam, miền Bắc Việt Nam, chùa Thái so với chùa chiềng ở Campuchia. Nếu chùa tại Sài Gòn xây theo dạng mái ngói, nhiều gian , độ thấp trung bình thì chùa Thái Lan lại xây cao hơn nhờ các bảo tháp đặt xá lợi bên trong nên nhìn từ xa thôi đã thấy mái chùa rồi. Còn về chùa Campuchia nếu có dịp đã đi qua chùa dơi Sóc Trăng bạn sẽ thấy kiến trúc tương đồng như Chantarangsay vậy. Chùa thường xây chánh điện rộng lớn, không phân chia nhiều gian, về độ cao mái chùa cũng tương đối tuy vẫn thấp hơn so với chùa Thái.

chua-khmer3

Chantarangsay được Đại Đức Lâm Em, một người Khmer sinh sống tại Sóc Trăng cho xây dựng, ông từng học tại Campuchia, từng là hiệu trưởng của trường Phật học Phnom Pênh. Do thường về Sài Gòn thăm người thân, ngài thấy cần có một ngôi chùa Khmer cho sư sãi Nam tông tu học và giúp cho các sư sãi vãng lai có chỗ nghỉ ngơi hợp với giáo luật nên từ đó chùa mới ra đời.

Vẫn với màu vàng chủ đạo, cổng chùa được xây dựng bằng xi măng với 4 cột cao với đế có dạng hình hộp chống lên mái bằng. Trên mái sẽ có ngọn tháp tứ giác với chín tầng chồng dần lên nhau với tầng cao nhất là hình ảnh bình cam lồ. Trên mỗi góc của tháp có biểu tượng trông như đuôi rồng uốn cao tượng trưng cho sự oai nghiêm và sức mạnh Phật pháp.

chua-khmer2

Trong khuôn viên chùa thì khu vực chánh điện là hoành tráng nhất với với 2 tầng 4 cổng đặt kim thân đức Phật tôn thờ. Ngoài ra còn nhiều khu vực khác nằm rải rác bao xung quanh.

Nếu muốn chiêm ngưỡng rõ nét hơn và nét văn hóa của người Khmer thì bạn có thể đến đây vào mùa lễ của Campuchia, trong đó nổi bật nhất là lễ hội Chon Chnam Thomay là lễ hội tết cổ truyền của người Khmer diễn ra vào tháng 4 dương lịch hằng năm, mang nét tương tự như lễ hội té nước Songkran của Thái Lan vậy. Hay lễ Don ta – cúng ông bà, lễ Ok Om Bok – lễ cúng trăng cầu mùa màng bội thu,…được tổ chức tại chùa để các sư sải, những người dân Khmer sinh sống tại Sài Gòn có nơi đến làm lễ, cầu bình an và mặc trên người những bộ trang phục truyền thống.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status