Hương vị truyền thống từ mắm Bồ hóc của người Campuchia

Nói đến mắm thì bạn sẽ biết không nơi đâu phổ biến nhiều như Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, từ loại mắm đơn giản được làm từ cá và muối cho ra loại nước mắm mà hàng trăm triệu người Việt Nam, người nước ngoài vẫn ưa dùng đã làm nước chấm và nêm nếm trong món ăn như nắm cá cơm, mắm nhỉ, mắm tỏi,… Ngoài nước mắm ra thì người dân miền Tây mình cũng rất khéo léo khi thạo ra vô số loại mắm dùng để ăn cùng trái cây cho tới cơm, rau, bánh tráng như mắm ruốc, mắm tôm, mắm cá chốt, mắm cá linh,….đa dạng, phong phú vô cùng.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một loại mắm vô cùng phổ biến ở khu vực miền Tây, tỉnh An Giang giáp với biên giới Campuchia, đó chính là món “mắm bồ hóc” của người Khmer. Nếu lúc trước bạn cứ nghỉ đây là món mắm đặc sản của xứ Châu Đốc thì bây giờ bạn sẽ nghe lại một câu chuyện về nguồn gốc của nó nhé!

mam1
Cũng như các loại mắm khác với nguyên liệu chính đều làm từ cá tươi ướp lên men lên thành mắm. Mắm bồ hóc là một trong những món đặc sản Campuchia nổi tiếng của dân Khmer góp phần làm nên nét đẹp ẩm thực cho đất nước này. Nguyên liệu chính làm nên món mắm bò hóc là cá nước ngọt, quy trình chế biến không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn và phải có sự tỉ mỉ của người làm. Cá được rửa sạch, bỏ ruột, đánh vẩy, giã nát rồi phơi cho thật khô. Sau đó, ướp cá với các loại gia vị như đường, tiêu, tỏi rồi dằn cho rỏ hết nước và xác cá tiếp tục được sấy tương đối khô, có thể cho thêm thính vào và tiếp tục trộn trước khi cho vào hũ. Các hũ này được ủ từ 4 – 6 tháng cho đến khi thành mắm là có dùng được. Khác với mắm Việt Nam, mắm bồ hóc chỉ ướp với muối và không màu nên nó rất là mặn.

Có một câu truyện kể khá thú vị về sự ra đời cho loại mắm bồ hóc này đó là ngày xưa vào một hôm có một người dân đánh cá trên sông lưới được rất nhiều cá mang về nhà để làm thức ăn, nhưng cá lại còn quá nhiều không thể nào ăn hết, để lâu lại oi thiêu nên người này đã cho hết cá vào một cái chum rắc muối lên để bảo quản rồi để ngoài trời. Nhưng một điều thú vị đó là chiếc chum cá này đã bị lãng quên đi đến tận vài tháng cho đến khi một hôm mở chum ra và điều thú vị là cá đã len men có vì nồng ăn vào lại rất bùi béo.

mam2

Đối với người dân Campuchia thì mắm bồ hóc chính là món quà quý dùng để tiếp khách mỗi khi nhà có người đến chơi, ngoài dùng ăn cùng cơm thì còn có một số biến tấu khác khi ăn mắm bò hóc như mắm bò hóc chiên: mắm đem trộn với thịt heo hoặc thịt bò và ớt rồi chiên dùng ăn kèm với dưa leo, cà tím hoặc cơm, mắm trộn thịt, gói lá chuối rồi nướng lửa, hay mắm sống, khi dùng thì giã với sả, cà pháo, ớt vắt thêm nước chanh để làm nước chấm.
Về phần mắm bồ hóc tại An Giang phải kể đến công lao rất lớn của bà Giáo Khỏe, cái tên thân thương của người dân đặt cho bà, một người đã có công lặn lội sang tận đất nước Campuchia để tìm hiểu cách chế biến món mắm này sau đó mang về Việt Nam và sáng tạo ra nhiều loại mắm khác nhau mang đậm phong vị người Khnmer Nam bộ, đa dạng từ nhiều loại cá và đa dạng trong cả cách chế biến món ăn, trong đó có món bún mắm, bún nước lèo trứ danh miền tây nam bộ.
Đến với đất nước chùa tháp Campuchia này, ngoài tham quan các cảnh đẹp, khám phá những giá trị văn hóa thì bạn cũng đừng nên bỏ lỡ cơ hội thử phong vị mắm bồ hóc nguyên bản để cảm nhận được nét ẩm thực độc đáo nơi đây.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status