Khám phá kiến trúc ngôi nhà Jim Thompson

Nếu có một dịp đặc biệt đến với thủ đô BangKok của Thái Lan, ắt hẳn bạn sẽ không nên bỏ qua cơ hội được một lần đến chiêm ngưỡng kiến trúc của một người đàn ông Mỹ vô cùng quan trọng đã để lại cho Thái Lan đến sau này.

Jim Thomson’s House, một ngôi nhà được xây dựng chính bởi tay người đàn ông trung niên Mỹ và được lưu giữ đến nay. Một khu vườn rào kín bên ngoài tọa lạc bên bờ kênh sẽ biến mất hoàn toàn nếu không có những di sản được để lại bởi Jim và sau này nhà bảo tàng này cũng được đặt tên theo tên gọi của ông.

jim-thompson1

Bạn sẽ thắc mắc lắm vì ngôi nhà này có gì đặc biệt hơn so với những ngôi nhà khác tại Thái Lan? Có đấy, khu nhà riêng vô cùng thanh lịch này của Jim bao gồm nhà 6 ngôi nhà lớn bằng gỗ Thái truyền thống được vận chuyển hẳn từ cố đô Ayutthaya và cộng đồng BangKok Ban Krua. Khi nhìn thấy ngôi nhà, bạn mới cảm nhận được niềm yêu thích mãnh liệt của ông đối với nghệ thuật và di sản văn hóa Thái nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Theo những hiểu biết thì Jim Thomson là người Mỹ đầu tiên đến Thái Lan như là một phần của tiền thân quân sự vào cuối thế chiến thứ 2. Sau chiến tranh vào năm 1946 ông đã quyết định trở về với Thái Lan. Vốn là một kiến trúc và là nhà sưu tầm cuồng nhiệt với đồ mỹ nghệ, đồ cổ của Châu Á, với đôi mắt tinh tường, trông rộng nhìn xa của mình, ông đã tạo ra nhiều tác phẩm đẹp và thổi vào đó cái hồn qua bàn tay điệu nghệ.

Jim Thomson cũng nhìn thấy được những tiềm năng phát triển vượt trội của công nghiệp Thái và nhất là sự lãng quên của ngành dệt lụa mà phần lớn ngày nay đã được làm sống lại nhờ vào công lao của ông. Ông đã dành cả tình yêu của mình, dành hơn 30 năm sinh sống tại xứ sở chùa vàng như quê hương mình để làm hưng thịnh lại sự phát triển của tơ lụa, sau đó là ngành nhuộm và đem những sản phẩm còn thủ công nhưng tinh xảo này đến với các đất nước lớn của ngành thời trang như Milan, Paris, New York, London.

jim-thompson2

Đôi mắt tinh tế của ông cũng thể hiện điều tương tự qua ngôi nhà tại Thái, một căn biệt thự to tráng lệ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà truyền thống của người Thái Lan, toàn bộ chất liệu của ngôi nhà đều từ những loại gỗ quý và tốt nhất chứa đầy những bộ sưu tập đồ cổ không mấy thích hợp nhưng mang hơi hướng 1 bảo tàng, thậm chí đó là niềm đam mê suốt cả cuộc đời và lựa chọn những thiết kế độc đáo của Jim Thompson.

Với những bóng mát của tán cây xanh được trồng xung quanh ngôi nhà, bạn sẽ bị ấn tượng ngay với lối trang trí tao nhã ngay từ lối vào tiền sảnh, kiến trúc ghi dấu Jim Thomson nhất tại đây đó là sự kết hợp phong cách Đông và Tây hài hòa nhưng tinh tế.

Bố trí không gian ánh sáng và cửa đón nắng thông minh lôi cuốn được ành nhìn của bạn vào những vật trang trí, tượng Phật được trưng bày nơi góc tường. Ánh sáng cũng được thắp nên lung linh hơn qua những chiếc đèn chùm từ Bỉ, gạch lót sàn cẩm thách Ý trong một phong cách nhà truyền thống nhưng vẫn hết sức phù hợp làm nổi bật lên màu gỗ sang trọng trên các bức tường và cầu thang trong nhà.

Các tầng trên ngôi nhà đều được trang trí bằng các vật treo tường do Jim mua từ những ngôi chùa khác nhau. Những bức tranh về Phật, những bức tượng Phật và còn trưng bày vô số đồ gốm. Mọi không gian trong ngôi nhà từ phòng khách cho đến phòng nghỉ hay bếp ăn đều được chính tay ông chăm chút từng chút một nên ngôi nhà lúc nào trông cũng thật xinh đẹp nhất.

Sau sự cố mất tích của Jim tại Malaysia vào năm 1967 thì có một tổ chức đã tiếp quản ngôi nhà và tài sản của ông. Mở rộng và phát triển ngôi nhà mang thương hiệu Jim Thomsin thà một nhà bảo tàng, một trung tâm nghệ thuật, quà lưu niệm, nhà hàng quán cà phê, cũng như là nôi tổ chức tiệc ở địa phương và vùng phụ cận ngày nay.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status