Khám phá ngôi chùa Phật ngọc trứ danh Thái Lan

Thái Lan từ trước đến nay luôn nổi tiếng bởi nền Phật giáo, Phật học mạnh với 95% dân số theo đạo Phật và có hơn 4000 ngôi chùa lớn nhỏ chỉ tính riêng ở thủ đô BangKok, chưa tính đến số lượng chùa có mặt khắp quốc gia này.

Trong văn hóa, tín ngưỡng của người dân Thái Lan xem trong Phật Giáo cho nên quốc gia này có nhiều tượng Phật lớn nhỏ, đẹp, thậm chí được xem là quốc bảo của Thái Lan chẳng hạn như tượng Phật Thích Ca bằng vàng nguyên khối nặng 5 tấn 5 được đặt tại ngôi chùa Hoàng gia Wat Trimit trên con phố China Town sầm uất và một bức tượng Phật khác nữa cũng vô cùng quý giá và đặc biệt đối với đất Thái đó chính là tượng Phật Ngọc nằm tại ngôi chùa Phật Ngọc có tên là Wat Phra Keaw.

wat-phra-keaw1

Chùa Phật Ngọc Wat Phra Keaw nằm trong khuôn viên của Cung điện Hoàng Gia, một địa thế khá là tốt cho du khách tham quan khi đến đây có thể được tham quan cả kiến trúc cung điện Hoàng gia và chùa Phật Ngọc đôi thể.

Chùa Phật Ngọc được xem là ngôi đền Phật giáo quan trọng nhất Thái Lan. Tọa lạc tại trung tâm lịch sử Bangkok, bên trong khu vực Hoàng Cung, nơi đây lưu giữ Phra Kaew Morakot (tượng Phật Ngọc), hình ảnh vị phật mọi người tôn sùng được chạm khắc tỉ mỉ trên một ngọc nguyên khối. Phra Putta Maha Mani Ratana Patimakorn là một tượng phật ngọc khác trong tư thế thiền định theo trường phái Lanna của phương Bắc, có niên đại từ thế kỉ 15 sau công nguyên.

Đền Phật Ngọc được khởi công xây dựng từ đời vua Rama I khi dời đô thì Thonburi về Bangkok, đền được xây dựng không phải để nhà sư tu hành, bên trong chỉ có một vài công trình và chùa được trùng tung, tuy nhỏ nhưng là có ý nghĩa biểu tượng rất lớn đối với đất nước Thái Lan.

wat-phra-keaw2

Ngoài tượng Phật Ngọc đặc biệt trong đền ra thì ở Wat Phra Kaew còn có mô hình Angkor Wat, được xây dựng theo lệnh vua Rama IV khi Cambodia dưới sự thống trị của người Siam. Mô hình nay sau đó được làm lại bằng thạch cao theo lệnh cua Rama V nhân dịp kỉ niệm 100 năm Royal City. Cũng đừng bỏ lỡ hành lang nơi có những bức tranh tường miêu tả sử thi Ramayana. Trên cột của hành lang có những câu thơ miêu tả những bức tranh tường đó. Mỗi cổng vào hànhh lang đều có thần hộ vệ (Yaksa Tavarnbal) cao 5 mét trấn giữ, những nhân vật bước ra từ sử thi Ramayana.

Là đất nước Phật giáo tôn nghiêm nên bạn cũng nên hết sức lưu ý khi vào chùa phải ăn mặc kín đáo, trang nghiêm, các loại trang phục ngắn, hở hang sẽ không được phép vào. Tuy nhiên tại chùa có cho thuê sà rông để bạn quấn vào bên trong. Giá vé cho tham quan là 400bath, hãy đến sớm để có thể tham quan nhiều hơn, bởi vì giờ đóng cửa của Wat Phra Keaw là 15:30 đấy nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status