Khám phá ngôi đền Wat Arun

Như bạn biết đấy, Thái Lan là đất nước của những ngôi đền, chùa với nền Phật giáo lớn. Tại “đất nước của những nụ cười” này có vô số ngồi chùa đẹp với đường lối kiến trúc truyền thống, pha lẫn sự  tinh tế, độc đáo và vô cùng lộng lẫy. Chẳng hạn như chùa Phật Vàng Wat Trimit có tượng phật nguyên khối bằng vàng đúc hay chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew với tượng phật ngọc được chạm khắc tỉ mỉ từ những viên ngọc bích còn lưu giữ, …

Nhưng trong số những ngôi đền, chùa đẹp của thủ đô BangKok sầm uất này, có một ngôi đền luôn rất tỉnh lặng hòa mình vào cùng với sự yên bình của thủ đô bên dòng sông Chaophraya xinh đẹp, đó là đền Wat Arun, ngôi đền còn có cái tên tiếng Việt  nghe rất ấm áp nữa là “chùa Bình Minh”. Đền Wat Arun được biết đến là một trong những ngôi đền đẹp lộng lẫy tại BangKok, hãy cùng tìm hiểu để khám phá thêm vẻ đẹp bí ẩn của ngôi đền độc đáo này nhé!

wat arun1

Ngôi đền Wat Arun còn được người dân biết đến với tên gọi khác là Wat Cheang, có được địa thế thuận lợi nằm tại bờ Bắc con sông Chaophraya. Điểm độc đáo và tạo nên nét riêng biệt của ngôi đền không chỉ mỗi việc nó nằm ven một bờ sông xinh đẹp thơ mộng mà còn bởi lối kiến trúc độc đáo không pha lẫn vào đâu được. Nhìn từ phía bên kia sông, bạn còn có thế thấy được ngọn tháp của đền như đang đứng uy nghiêm trên mặt nước và nhẹ nhàng soi bóng mình dưới dòng sông.

Bạn có thắc mắc tại sao lại gọi Wat Arun là chùa Bình Minh hay không? Không phải bởi vì nó đón được bình minh đâu. Câu chuyện là khi vua Thakssin quyết định xây dựng kinh đô mới ông đã tới đây vào một buổi bình minh. Vì vậy ông đổi tên nó là đền Wat Jang, “Jang” mang ý nghĩa là sạch sẽ, sáng sủa của buổi bình minh đấy. Dù mang cái tên là “Bình Minh” như vậy thôi nhưng đền Wat Arun lại đẹp nhất vào lúc hoàng hôn buông xuống và khi thủ đô bắt đầu lên đèn vào đêm, bạn sẽ được nhìn thấy ngôi đền thật lộng lẫy ánh đèn rực rỡ và rọi hẳn bóng mình dưới mặt sông Chaophraya nên thơ.

Nói về lối kiến trúc, Wat Arun được phù phép bởi bàn tay tài hoa của những người thợ khéo léo và lành nghề với kĩ thuật tinh xảo. Ngôi đền mang phong cách của nền văn hóa Khmer với thiết kế là 4 tháp nhỏ chung quanh và một tháp lớn ở giữa cao nhất đại diện cho 5 vị thần núi theo tín ngưỡng của Khmer, Hindu giáo và Phật giáo.

Điểm đặc sắc nhất trong chất liệu xây dựng của đền Wat Arun so với các đền, chùa khác, đó là việc vận dụng trang trí bằng các mảnh thủy tinh và các mảnh sành sứ trong gốm sứ của Trung Hoa, tất cả đều được sắp đặt một cách vừa tinh tế lại vừa phức tạp đã tạo nên những bức tường đầy màu sắc, đầy lôi cuốn khác hẳn những màu sơn vàng cổ kĩ truyền thống của các ngôi đền hay chùa khác mà bạn được thấy.

wat arun2

Du lịch Thái Lan bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ ngồi đền này, để lên cao hơn và ngắm nhìn dòng sông Chaophraya, bạn có thể trèo lên ngọn tháp trung tâm. Khi lên được đỉnh cao nhất của tòa tháp, bạn sẽ nhìn thấy được dòng sông Chaophraya uốn lượn quanh co, các con thuyền nhỏ êm đềm trôi trên sông, bạn còn thấy được hoàng cung Thái, chùa Wat Pho nữa… Dọc theo tòa tháp trung tâm, bạn còn có thể chiêm ngưỡng được những tác phẩm điêu khắc tinh xảo về những người lính hay các con vật của văn hóa Trung Quốc nữa đấy.

Nếu như bạn không muốn thử cảm giác ngắm nhìn cả dòng sông từ trên cao, bạn còn có thể thử cảm nhận khi ngồi dạo thuyền trên dòng sông Chaophraya, ngắm nhìn toàn khung cảnh của Wat Arun bên bờ sông khi lên đèn về đêm, tận hưởng bầu không khí yên bình, dễ chịu cùng hương gió thổi thoảng thoảng mùi hương của sông nước.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status