Khám phá Phượng hoàng cổ trấn huyền bí

Nói đến Trung Quốc ắt hẳn mọi người thường chỉ biết đến đó la một đất nước có lãnh thổ rộng lớn cùng mật độ dân số đông nh ất thế giới, nếu so Trung Quốc và Việt Nam thì dân số của chúng ta chỉ bằng chưa đến 1/10 nữa đấy.

Một đất nước to lớn như Trung Quốc thì ngoài dân số đông thì còn tỷ lệ thuận với các cảnh quan, di sản văn hóa, di sản thiên nhiên đẹp, tiêu biểu có thể kể đến đó là Thành Trường An, một nơi được góp mặt trong hầu hết các bối cảnh phim cổ trang đình đám. Nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa bạn đến một ngôi làng nằm rất gần với miền Bắc Việt Nam, đó là Phượng hoàng cổ trấn, đây là một khu phố cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2008.

Nếu đã có xem qua bộ phim hoạt hình hót hòn họt Kungfu Panda với tạo hình chú gấu trúc mập mạp, dễ thương thì bạn sẽ bắt gặp ngay hình ảnh của cổ trấn được đưa vào màn ảnh nữa.

cotran1

Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc  và người Trung Quốc hay gọi là “cổ thành”. Tên gọi đầy ấn tượng ấy xuất hiện khi  một nơi xanh mướt của nước, dăm chiếc thuyền con trôi bồng bềnh trên sương khói len giữa đôi bờ là những gian nhà cổ với sắc đỏ đèn lồng rực rỡ soi bóng xuống dòng sông. Với khung cảnh lảng bảng trong sương đ̉ậ̀y huyền ̀bí ́khiến cho vùng đất yên bình này còn có thêm cái tên là “phụng hoàng yên ba”.

Cổ trấn được bao bọc chung quanh bởi núi rừng và con sông xanh biếc nên quanh năm khí hậu nơi đây đều khá ôn hòa và mát mẻ. Nếu muốn đến tận hưởng thêm cái lạnh và tuyết rơi phủ trắng xóa thì bạn nên lựa chọn mùa xuân để du ngoạn.

Gọi là cổ trấn chẳng thể sai đi đâu được, bởi mọi ngóc ngách, con phố, ngôi nhà đều khoác lên mình nét cổ kính, trầm mặc. Những ngôi nhà nhiều tầng được xây dựng theo nét truyền thống với chất liệu chính từ gỗ, mái được lợp ngói cong cong nằm cạnh bờ sông Đà Giang yên ả, trong vắt.

Hai bên bờ sông là những chiếc thuyền nhỏ neo sát bờ của người dân sinh sống dùng để di chuyển thay xe là chính. Lâu lâu trên con sông bạn sẽ bắt gặp được hình dáng những người đang đứng chèo thuyền nhịp nhàng, từ tốn và cất lên tiếng ca vang vọng âm quanh núi rừng.

Len lỏi bên trong những con phố bạn cũng sẽ thấy nét cổ kính bao quanh từ quán trà, quán bánh,… Mỗi nhà dân tại đây đều có buôn bán quà lưu niệm hoặc cho thuê nhà nghỉ để phục vụ khách du lịch ghé thăm ngày một nhiều hơn.

cotran2Đây cũng là nơi chụp hình tuyệt đẹp với bối cảnh cổ kính xung quanh cộng thêm làn sương mờ mờ ảo ảo. Loanh quanh những con phố, bạn có lựa chọn một quán trà nao đó với góc ngồi trên gác nhỏ ngắm nhìn con sông Đà Giang với những chiếc thuyền đi qua, hay lắng nghe giai điệu của câu hò câu hát.

Đến tối bạn sẽ hòa mình vào cuộc sống rộn rã, cùng những người dân nơi đây múa, hát ca bên ánh đèn lồng ấm áp, thức dậy sớm vào buổi sáng có lẽ chẳng khó khăn với bạn đâu khi mà đó là thời điểm tuyệt đẹp để ngắm bình minh trong làn sương mờ nhân ảo của cổ trấn.

cotran3

Cổ trấn như một bức tranh trầm mặc nhưng ma mị khiến người ta nao lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên chỉ qua bức ảnh. Một nơi chốn thần tiên, cổ tích mà bạn không thể bỏ qua.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status