Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima nơi lưu giữ ký ức thời chiến

Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima còn được biết với cái tên gọi khác là Vòm bom nguyên tử – Genbaku Dome. Đây được công nhận là Di sản thế giới ở thành phố Hiroshima vào năm 1966 và cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan.

Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima  được ra đời từ sự kiện thành phố Hiroshima phải nhận quả bom nguyên tử đầu tiên chống lại loài người  trong Thế chiến thứ hai. Đây vốn là một tòa nhà được kiến trúc sư Jan Letzel người Séc thiết kế, hoàn thành xây dựng tháng 04 năm 1915 với tên gọi Nhà triển lãm thương mại tỉnh Hiroshima. Tòa nhà chính thức mở cửa phục vụ công chúng tháng 08 cùng năm. Nó được đổi tên thành Phòng trưng bày sản phẩm tỉnh Hiroshima năm 1921 và đổi tên một lần nữa vào năm 1933 thành Phòng xúc tiến công nghiệp tỉnh Hiroshima. Phía bờ đối diện của con sông Motoyasu, nơi quá khứ của mái vòm Genbaku đã ngủ yên, là Công viên tưởng niệm Hòa bình. Tại đây bạn sẽ tìm thấy Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima, Đồi tưởng niệm bom nguyên tử, Đài tưởng niệm thiếu nhi hoà bình và Bia tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử.

hiroshima004

      ‎ Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết về nỗi đau ấy. Vào ngày 6 tháng  năm 1945 quả bom nguyên tử đầu tiên phát nổ ngay trên bầu trời Hiroshima. Quả bom ấy đã cướp đi sinh mạng của biết bao người dân Nhật, đấy là nỗi đau mà mỗi người dân sẽ không giờ quên. Còn sót lại giữa những mảnh vụn và đau thương là tòa nhà triển lãm thương mại của Hiroshima. Bom đã nổ gần như ngay trên đầu tòa nhà này (tâm điểm vụ nổ cách nó 150m) và đây là công trình gần vụ nổ nguyên tử nhất chịu được sức công phá. Và bằng nỗ lự tòa nhà đã được bảo quản sau khi vụ đánh bom như một lời kể về nỗi đau khủng khiếp mà bom nguyên tử đã gây ra

hiroshima

        Hằng năm, vào ngày 6 tháng 8, người Nhật diễn ra nghi thức tưởng niệm hòa bình để xoa dịu linh hồn những nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ ném bom và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Genbaku Dome được sinh ra để nhắc nhở cho người Nhật về sự tàn phá của chiến tranh về nỗi đau mà nó để lại không chỉ riêng ở đất Nhật mà còn là nỗi đau của cả nhân loại. Nhờ có khu tưởng niệm này mà các thế hệ sau vẫn không thể quên được những gì cha ông họ đã chịu đựng để có thể cố gắng hơn.

Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima là lời nhắc nhở về sự tàn phá khủng khiếp của vũ khí hạt nhân. Hơn hết nó là biểu tượng của ước mơ hòa bình không chỉ riêng nước Nhật mà đó còn là ước mơ của cả thế giới. Với mong muốn loại bỏ hết vũ khí hạt nhân cùng với chiến tranh người Nhật đã tạo ra nơi này để luôn luôn khắc sâu về những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Nếu như bạn biết câu chuyện về thành phố Hiroshima tại Nhật thì đừng bỏ qua nơi này. Bởi đây không chỉ là nơi mà bạn khám phá, tham quan mà nó còn là nơi lưu giữ những kí ức đau thương đã xảy ra để bạn biết trân quý khoảnh khắc bình yên hiện tại. Hơn hết nó là nơi để tưởng niệm những người đã khuất, những người đã ra đi trong cuộc chiến của con người

Leave a comment

DMCA.com Protection Status