Kinh hoàng lễ hội ăn chay của người Thái

Là một đất nước với hơn 90% dân số theo Phật Giáo và chủ yếu là Phật giáo Nam Tông nên không có gì lấy làm lạ khi mà người dân nơi đây có ăn chay mặc dù tu theo Phật giáo Nam Tông các sư đều có thể ăn mặn như người bình thường.

Trong văn hóa, tín ngưỡng của người Thái ngoài tôn thờ vua Rama IX vừa băng hà ra thì còn tôn thờ nhất là các đấng thần linh, do đó nhiều lễ hội tại Thái đều xuất phát từ việc cầu nguyện mong cho thần linh ban phước lành và để dân lên lòng thành của minh.

Đến với vùng đất phía Nam Thái Lan, nơi có thể nói là hội tụ nhiều nét đạp của một vùng biển xinh đẹp mang tên Phuket và nhiều lễ hội đặc sắc và lớn nhất của đất Thái như Loy Krathong – lễ hội đèn trời diễn ra mỗi tháng 11 dương lịch hằng năm, ngoài ra tại đây còn có một lễ hội khác không kém phần thu hút du khách bốn phương mà còn rất rất đặc biệt ghê rợn – Lễ hội an chay.

le-hoi-an-chay2

Muốn biết tại sao một lễ hội ăn chay lại có thể ghê rợn và kinh khủng thì hãy theo chân Pacific travel cùng đến với Phuket vào thời điểm diễn ra lễ hội hằng năm để tận mục sở thị nhé! Lễ hội ăn chay tại đây được hiểu là việc người dân sẽ nhịn ăn trong nhiều ngày sau đó cố gắng dùng nhiều vật nhọn để đâm xuyên qua mặt, miệng, môi càng nhiều càng tốt chứ không đơn thuần là ăn chay nhiều ngày thay cho ăn mặn đâu.

Để nói về sự ra đời của lễ hội này có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết ngày xưa có một đoàn kịch Trung Quốc đến Thái Lan không may bị mắc phải bệnh sốt rét tưởng như chẳng thể sóng sót nỗi vì căn bệnh này vào thời kì đó được xem là vô phương cứu chữa nên những người trong đoàn kịch đã cùng ăn chay và cầu nguyện 9 vị thần linh. Lời khẩn cầu được ứng nghiệm nên họ quyết định làm lễ hội ăn chay nhằm ghi nhớ công lao của các vị thần năm xưa nên trong ngày lễ hội ăn chay này sẽ diễn ra những cuộc diễu hành, biểu diễn, là nơi mà người tham gia thể hiện lòng tin với các vị thần và tin tưởng vào sức mạnh của các vị thần ban cho họ sẽ giúp chống lại được những bệnh tật và xua đuổi tà ma.

le-hoi-an-chay3

Tham gia vào lễ hội này bạn sẽ được chứng kiến cái văn hóa có phần mạnh mẽ nhưng khá điên rồ mà thu hút. Buổi sáng những tín đồ tham gia sẽ xuống phố diễu hành, đốt pháo, đánh chống, khua chiêng. Trong suốt một tuần lễ diễn ra lễ hội thì ngoài việc ăn chay, nhịn ăn thì người tham gia phải thể hiện lòng sùng kính tôn giáo qua việc hành xác như: bấm khuyên khổng lồ, xỏ lỗ qua cơ thể, đi trên than, chơi pháo nổ … Không phải ai cũng dũng cảm thử sức với trò “bấm khuyên”, những chiếc khuyên có hình thù rất kì lạ, số lượng khuyên bấm cũng phụ thuộc vào sức chịu đựng của từng người.

le-hoi-an-chay1

Từ kiếm, xiên, dao, rìu,…tất tần tật những thứ có đầu nhọn đều được những người tham gia xỏ qua mặt mình, môi, miệng cho đến khi không thể chịu đựng được nữa. Nếu được nhìn thấy ở ngoài đời thật chắc bạn phải nuốt nước bọt xuống vì cảm giác đau thay những người đang gắm hằng tá thá lên mặt mình như vậy và tự hỏi “liệu họ không biết đau hay sao?”. Tuy có phần rùng rợn nhưng lễ hội luôn được bảo đảm an toàn bởi đội ngũ nhân viên y tế túc trực sẵn để giải cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố gì.

Theo quan niệm của các tín đồ Phật giáo, ăn chay là hành động cao cả thanh cao, còn những tập tục hành xác là để làm cơ thể, tâm hồn mình trong sạch hơn. Trong 9 ngày diễn ra lễ hội các tín đồ sẽ không được ăn thịt, uống rượu, quan hệ tình dục hay vi phạm bất cứ nguyên tắc bắt buộc nào, bởi vì người ta tin rằng trong 9 ngày đó sẽ có 9 vị thần xuống trần gian phù hộ cho sự may mắn, sung túc và mùa vụ bội thu vào năm sau. Cho nên có thể thấy được rằng đức tin của con người là vô cùng lớn, cho dù là một lễ hội có phần rùng rợn đi chăng nữa thì nó vẫn thể hiện ra được những nét giá trị của cả một tín ngưỡng và lòng thành kính mà con người đặt vào đấng thần linh tối cao.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status