Kinh nghiệm sử dụng tàu điện tại Thái Lan

Là một đất nước phát triển vượt bậc thì không lấy làm lạ gì khi Thái Lan có một hệ thống giao thông phát triển từ đường nhựa, cao tốc, tàu lửa, tàu điện,… Trong số các phương tiện để bạn đi tham quan tại Thái Lan này bạn có thể lựa chọn taxi, đến tuk tuk hay bus,… nhưng chúng tôi sẽ đề nghị bạn trải nghiệm một loại hình giao thông thân thiện, phổ biến và đương nhiên ở Việt Nam bạn không thể tìm thấy rồi.

Nếu đi lang thang trên những tuyến đường của trung tâm thủ đô BangKok bạn sẽ rất dễ bắt gặp thấy những tuyến tàu điện trên không chạy lướt băng băng ngay trên đầu mình cùng đó là tuyến tàu điện ngầm chạy song song dưới mặt đất.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách sử dụng tàu điện ngầm này để di chuyển đến các điểm tham quan, mua sắm siêu dễ dàng mà giá thành còn khá chi là bình dân nữa nhé! Có một điểm nhấn để bạn luôn biết đâu là trạm ga tàu đó chính là những thang mái gấp cong lên nổi bậc trên đường với kí hiệu “BTS” cho tàu điện trên không và “MRT” cho tàu điện ngầm, và còn một tuyến nữa đó chính là “Airport Link” chuyên tuyến từ sân bay quốc tế Suvarnabuhmi đến trung tâm thủ đô và ngược lại.

taudien2

Mỗi một loại tàu như BTS hay MRT đều phân bổ thành nhiều trạm khác nhau và 2 tuyến này còn giao với nhau trong cùng 1 trạm để hành khách có nhu cầu chuyển tàu đến một điểm khác chẳng hạn. Đi vào khu vực bán vé tàu bạn sẽ thấy rất đông người sử dụng tàu, bởi đây là phương tiện nhanh nhất cho người đi làm tại Thái tránh được nạn kẹt xe, tắc đường tại đây đấy.

Có hai cách thức để bạn mua vé tàu nhé, một là lại quầy mua trực tiếp chỉ cần nói với nhân viên trạm mà bạn muốn tới thôi. Đối với phương thức thứ 2 đó mà bạn nên thử đó là đổi thẻ bằng máy tự động, chỉ cần cho tiền xu hay tiền giấy vào trong máy sau đó chọn trạm cần đến và một cái thẻ đi tàu sẽ chạy ra cùng với tiền thừa với mỗi trạm chỉ vài bath cho đến vài chục bath mà thôi.

Có hai cách để bạn phân biệt được thẻ của tàu MRT và BTS, MRT thì thẻ tàu có hình dáng như một đồng xu nhựa màu đen, với tàu BTS thì thẻ lại giống như một thẻ tín dụng ATM khá là tiện dụng. Sau khi có thẻ trong tay bạn nên nhớ phải giữ thẻ thật kĩ vì cần dùng để quẹt khi ra khỏi tạm nữa đấy nhé.

taudien1

Để vào chờ tàu, bạn sẽ qua một máy quẹt thẻ và đi vào khu vực bên trong, nên để ý một chút để bạn không dễ bị lạc một vòng lẫn quẫn trong tàu, đó là tàu sẽ luôn chia thành 2 hướng tàu, một bên là Bearing và Chitlom đối với tàu BTS và BangSue , Hua Lamphong đối với tàu MRT. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn đang ở trạm Sutthisan và đang cần đến trạm Sukkhumvit thì bạn nên đi hướng tàu đi về Hua Lamphong, đó gọi là một vòng logic.

Nếu lần đầu trải nghiệm với tàu điện bạn có thể ngồi qua nhiều trạm tàu rồi quay lại mới hẳn xuống để trải nghiệm cảm giác chiếc tàu chạy siêu nhanh và nhịp sống vội vã của người dân Thái Lan khi đi làm, khi tan sở là thế nào. Sau khi ra khỏi trạm bạn vẫn phải đút thẻ trả một lần để đi ra ngoài và bắt đầu chuyến hành trình của mình, nào cùng trải nghiệm thôi!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status