Lạc vào chốn yên bình của Làng dân gian Hahoe

Thôn hay làng từ xưa đã gắn liền với những hoài cổ xa xưa, với những cái gì mang theo gía trị truyền thống và văn hóa của một dân tộc, một địa phương. Nổi bật như ở Việt Nam ta có rất nhiều làng như vậy từ Bắc vào Nam với các kiểu làng cổ, làng nghề,…

Đến với xứ sở Kim chi Hàn Quốc thì bạn phải nhắc ngay đến làng dân gian Hahoe, nơi còn lưu giữ lại những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của một thời đất nước mà đến ngày nay nó vẫn còn giữ được sự nguyên sơ được bảo tồn. Một không gian thanh bình của chốn miền quê yên ả rất thích hợp để bạn khám phá, nghỉ ngoi và nơi đây còn thường là bối cảnh chính cho vô số những bộ phim truyền hình cổ trang Hàn Quốc nữa.

hahoe1

Làng dân gian Hahoe là một làng dân gian theo kiểu nhà Triều Tiên nằm ở phía Bắc Gyeongsang được một nhà họ Ryo xây dựng nên cách đây hơn 600 năm và là ngôi làng 1 dân tộc duy nhất của Hàn Quốc, một phần của văn hóa Triều Tiên xưa. Sỡ dĩ ngôi làng có cái tên là Hahoe là vì nó nằm bao bọc quanh 3 phía bởi con sông Nakdonggang với lối đi quanh co, uốn lượn băng qua nên ý nghĩa của từ Hahoe có nghĩa là “dòng sông xoáy”. Thật không nói ngoa khi thiên nhiên ban tặng cho Hahoe khung cảnh nên thơ như vậy với những vách núi đá tuyệt đẹp dốc xuống thoai thoải, những cánh rừng thông lâu năm trải dài một mảng xanh tươi, những dãi cát mềm vàng ấm của đồng bằng ven sông khiến cho mọi thứ kết hợp với nhau trở thành bức tranh phong cảnh lung linh hơn bao giờ hết.

Kiến trúc của ngôi làng cũng là một điểm nhấn thu hút, gắn liền với vùng miền quê không có những thiết bị hiện đại và xây dựng lâu đời, bạn sẽ thấy những ngôi nhà ở các lớp học, trường dạy Nho giáo, các gia trang, những ngôi nhà mái lá truyền thống. Những ngôi nhà đơn sơ được xây dựng thấp với vật liệu đất đá, gỗ và mái lợp lá rất dày, bên cạnh mỗi nhà đều có một bếp mở, những lu, vại chứa nước và một khoảng sân rộng lớn để trồng cây, trồng rau,…

Không giống với những ngôi làng khác, tại Hahoe thì từng lớp thượng lưu hay trung lưu đều sống trong cùng làng với nhau, chỉ có điểm khác đó là nhà của những người thượng lưu sẽ nằm ở trung tâm chính của làng và những ngôi nhà khác sẽ nằm bao quanh, hướng cửa chính của mỗi nhà đều nằm hướng về trung tâm, hướng về phía nam.

Phía bên trong khu nhà chính là nhà ở vẫn đang giữ được theo nét sinh hoạt xưa. Vì là khu nhà của quý tộc xưa khu nhà này rất lớn, tổng cộng có tới 72 gian, gồm các gian nhà trong, nhà ngoài tiếp khách, biệt đường, từ đường, và dãy nhà ngoài dọc hành lang.Trải qua 200 năm cho đến nay, những ngôi nhà ở Hahoe vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo của kiểu nhà cổ truyền thống Hàn Quốc.

hahoe3

Ngoài kiến trúc cổ kính nơi đây thì Hahoe vẫn duy trì được những nét nghệ thuật cổ như măt nạ Hahoe thường được sử dụng trong các lễ hội thờ thần linh ở làng, tiêu biểu là mặt nạ Gaksi- mặt nạ truyền thống duy nhất còn lại của Hàn Quốc và tượng gỗ Jangseung thần bảo vệ của làng. Ngôi làng cũng nổi tiếng với Hahoe Pyolshingut Talnor, một lễ hội truyền thống vớisự kết hợp giữa mặt nạ, múa, kịch, nghi thức tế lễ của vùng.

Gần cổng vào làng là một quần thể Jangseung – tượng gỗ tượng trưng cho vị thần bảo vệ ngôi làng, được tạc theo mặt nạ truyền thốngGaksi của làng Hahoe .Các bức tượng đều mang ý nghĩa chung là xoa dịu tâm hồn, đem lại sự yên bình cho người dân và nơi họ sinh sống. Trong khi bức tượng bên trái là biểu tượng của bầu trời, thì bức tượng bên phải là biểu tượng của mặt đất.

 hahoe2

Làng dân gian Hahoe là một điểm đến đáng để bạn lui tới và lưu lại những khoảnh khắc đẹp có thể tách ra khỏi những bộn bề ồn ào của một thủ đô hiện đại để tìm đến những giá trị văn hóa yên bình của một Hàn Quốc cổ xưa bạn từng thấy trên phim ảnh.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status