Lễ hội mừng thu hoạch Bom Chaul Chnam của người dân Khmer

Nhắc đến lễ hội té nước thì mọi người thường chỉ biết đến lễ hội té nước Songkran cực nổi tiếng của Thái Lan vào dịp tháng 4 âm lịch hằng năm mà ít biết đến rằng các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Myanmar với nhiều nét đặc trưng giống nhau cũng có lễ hội té nước, nhưng chỉ là mang một tên gọi khác và ý nghĩa khác nhau.

Nếu tết té nước Songkran của Thái là Tết cổ truyền của người Thái được lấy theo Phật lịch của quốc gia thì lễ hội té nước của Campuchia được gọi là Bom Chaul Chnam hay Chol Chnam Thmay, một lẽ hội mừng thu hoạch lúa thành công diễn ra cùng với Thái là từ ngày 13 đến 15 tháng 4 dương lịch hằng năm.

bomchaulchnam1Trước khi làm lễ thì người dân Khmer rất nô nức  chuẩn bị các vật dụng cần thiết để có thể cầu cho một mùa màn mới suôn sẻ, thuận lợi hơn nữa. Các anh chàng, cô nàng sắm quần áo mới tươm tất , lau quét dọn nhà của thật sạch sẽ để đón nhận những luồng gió mới, đón nhận may mắn vào nhà của mình.

Trong dịp lễ này, bạn chỉ cần đi đến bất cứ đâu cũng sẽ phải chuẩn bị tâm thế bị tạt nước và đi tạt nước người ta đấy nhé. Đối với người dân Khmer thì nước chính là lộc nên bạn càng bị ướt thì chính là có càng nhiều may mắn cho mùa vụ kếtiếp của nhà mình .

bomchaulchnam2

Trong lễ hội này, mọi người gặp gỡ nhau và nước giật gân với nhau trong niềm hy vọng của một loại cây trồng năng suất cao hơn trong năm tới. Sau nghi lễ tôn giáo trong các đền thờ, mọi người đến với đường phố, sử dụng súng xô, bồn rửa, vòi nước hoặc nước hư hỏng với nhau, sau đó giật gân vào nhà, động vật và công cụ sản xuất. Bạn đừng ngại ướt mình mà hãy thoải mái tắm trong nước, tiếp nhận nước giảm càng nhiều càng tốt bởi vì họ tin rằng sẽ có may mắn hơn trong năm mới, và tất nhiên bạn cũng sẽ có may mắn luôn.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status