Lễ hội đặc sắc mà bạn không thể bỏ qua khi đi Thái Lan

Lễ hội té nước_Songkran là đánh dấu dịp “năm hết, tết đến”, được xem là ấn tượng và tưng bừng khi người dân đồng loạt xuống phố, hòa mình vào những hoạt động cộng đồng, không phân biệt nam nữ, người lớn hay trẻ em. Songkran thường được tổ chức trong các ngày giữa tháng 4 hàng năm tùy vào khu vực sẽ có thời gian tổ chức khác nhau.

-Như tại thủ đô Bangkok thì Songkran được tổ chức vào các ngày 13,14 và 15 tháng 4 còn tại thành phố Pataya thì được tổ chức vào ngày 16,17,18 tháng 4.. người Thái cũng có nhiều hoạt động hướng về gia đình và thực hiện tuần tự trong 3 ngày lễ.

-Đầu tiên, họ cử hành nghi lễ Rod Nam Dum Hua – chỉ dành cho người cao tuổi. Trong đó, những người trẻ sẽ vẩy nước thơm vào bậc cao niên để thể hiện sự thành kính và cầu mong hạnh phúc, may mắn đến. Ngày thứ hai của Songkran là ngày dành cho gia đình. Hôm đó thì cả nhà cùng dậy thật sớm, chuẩn bị đồ cúng dường sau đó mang đến chùa cúng dường cho chùa và cuối ngày lại quây quần đầm ấm bên người thân. Một nghi thức nữa cũng không kém phần quan trọng là lễ tắm Phật trên chùa vì năm mới tính từ ngày sinh của Đức Phật. Sau nghi thức này, lễ hội té nước sẽ bắt đầu. Theo truyền thống, nước sử dụng phải có mùi thơm, té vào các thành viên trong gia đình và bạn bè thân hữu. Ngày nay, do tính độc đáo và hấp dẫn, hoạt động té nước được mở rộng thành lễ hội. Người tham gia có thể dùng mọi phương tiện như xô, chậu, vòi nước, súng phun nước… và thoải mái té nước vào bất cứ ai. Ngoài sử dụng nước để té lên nhau thì còn dung phấn thơm do người Thái làm ra để vuốt lên khuôn mặt của người đối diện. Hoạt động này mang ý nghĩa gột sạch những điềm xấu, đón chào năm mới may mắn hơn. Vì thế, ai càng bị ướt và được vuốt phấn lên mặt nhiều, càng được xem là sẽ gặp vận may lớn. Mỗi vùng ở Thái Lan lại có tập tục và cách đón Songkran đôi chút khác biệt. Chẳng hạn, thủ đô Bangkok thường là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lớn nhất.

Rod-Nam-Dum-Hua

-Tuy vậy, du khách lại được khuyến nghị nên tới Chiang Mai – nơi được mệnh danh là “thủ đô” của Songkran với lễ hội té nước đầy màu sắc. Người Chiang Mai thường xửa soạn từ trước đó cả tháng, lo trang hoàng lại nhà cửa, chùa chiền. Với quan niệm càng ướt càng vui và hạnh phúc, dân bản địa nơi đây chuẩn bị kỹ các dụng cụ té nước vào nhau. Sau khi vui thỏa với việc chúc phúc bằng nước, họ bắt đầu ăn mừng suốt ba ngày. Songkran còn là dịp nghĩ tới những người đã khuất nên dân cư Chiang Mai thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên, sau đó mới vui chơi. Cũng trong dịp này, họ còn làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

-Loi Krathong: là một trong những lễ hội đẹp nhất trong năm, được tổ chức vào dịp trăng tròn tháng 11 Âm lịch hàng năm. Theo từ điển của Thái Lan Loi có nghĩa là trôi nổi, Krathong có nghĩa là cây nến nhỏ được gắn trên những chiếc bè làm bằng lá. Khi thả trên sông trên chiếc bè nhỏ này còn có chứa một món ăn Truyền thống của Thái hay một món khai vị nào đó . Còn Krathong ngày nay thì được làm bằng bánh mì, nó có thể tan ra sau vài ngày làm thức ăn cho cá,vừa làm phước vừa không phải ô nhiễm môi trường.


Loi-Krathong

 

-Lễ hội đẹp nhất là khi mọi người tụ tập xung quanh các con sông ( tại Bangkok thì có con sông Chao Phraya) để tôn kính nữ thần nước bằng cách thả những con Krathong hình hoa sen xinh đẹp trên mặt nước. hình ảnh của hàng ngàn Krathong, những ngọn nến nhấp nháy, gửi hàng nghìn điểm sáng đến với chân trời là một địa điểm thật huyền diệu. Nếu ngọn nến của bạn ở lại cho đến khi Krathong biến mất khởi tầm nhìn điều đó có nghĩa là năm mới bạn sẽ gặp nhiều may mắn và điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.

-Lễ hội Trung Hoa: người hoa ở Thái Lan ăn tết năm mới vào cuối tháng giêng hoặc tháng 2( dương lịch) như Tết của người Việt.vào ngày tết này các thương nhân , các văn phòng đóng cửa để nghi ngơi sau một năm lằm việc cực nhọc. Họ trang hoàng nhà cửa, đường phố với đủ mọi kiểu cách và màu sắc. Dấu hiệu bá năm mới bắt đàu là tiếng pháo nổ đùng đùng tại các tụ điểm đăng ký trước.

-Cộng đồng người hoa ở khắp đát nước Thái Lan nên lễ hội này cung được tổ chức rầm rộ. Sau tiếng pháo nổ là thường mú lân hoặc múa sư tử với sự hò hét vui nhộn của người dân. Thương thì múa lân sẽ tổ chức tại Nakhon Sanwan thật lộng lẫy và đẹp mắt nhằm tôn vinh con rồng vàng bangngf một đám rước rất đông đảo. Trong các ngày lễ này người Hoa thường ăn chay trong 10 ngày liên tục và tổ chức tham gia nhiêu cuộc diễu hành. Trong mỗi cuộc diễu hành đều có các trò chơi lạ lung như bước chân trần trên đống than hồng, xiên vào mặt những cây sắt nhọn và có những tiếc muc múa thật sự hấp dẫn.

 

Leave a comment

DMCA.com Protection Status