Lí do để người dân Thái yêu quý quốc vương RamaIX

Thái lan là quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, người đứng đầu một quốc gia là Vua, là nguyên thủ quốc gia cao nhất, tổng tư lệnh quân đội cũng như là nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo cho vương quốc Thái Lan.

Trên thế giới hiện tại không còn nhiều nước có chế độ vua chúa, hoàng gia giống như xưa nhưng hoàng gia Thái Lan luôn có vị trí quan trọng trong lòng người dân Thái nói riêng và cả thế giới này nói chung. Vua Rama IX của đất Thái, quốc vương Bhumibol Adulyadej, một vị vua kính yêu trong lòng gần 70 triệu dân Thái chính là 1 trong những vị vua được yêu mến nhất, là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới và cũng đã băng hà vào ngày 13/10/2016 hưởng thọ 89 tuổi.

vua-rama93

Cũng giống như Việt Nam những năm chiến tranh chống Mỹ, chống Pháp thì Bác Hồ chính là nhà lãnh đạo xuất sắc luôn được người dân yêu mến từ già đến trẻ nhỏ. Đối với đất nước Thái Lan cũng vậy, dưới vương triều Chakri hay còn gọi là Krungthep trải qua 10 đời vua này thì trong đó có 2 vị vua luôn được người dân tôn sùng đó chính là vua RamaV và vua RamaIX.

Trong lòng mỗi một người dân Thái Lan luôn coi vua RamaIX là người cha kính yêu của mình, trong nhà mỗi một gia đình Thái ngoài thờ Phật thì lúc nào cũng luôn treo tấm ảnh vua ở một góc thật trang trọng trong nhà, giống tựa như người Việt, người Hoa luôn treo ảnh của ông bà tổ tiên đã khuất trong nhà vậy.

Khi vua Rama IX băng hà, ngày hôm đó trời không mưa nhưng lòng người dân Thái thương xót vô cùng, bước đi trên phố hay đang ngồi trên chuyến tàu điện cũng bất giác mà khóc nức lên nghẹn ngào, họ khóc vì tiếc thương cho người cha kính yêu của mình đã ra đi mãi mãi không thể trở lại. Tình yêu của người dân Thái đối với cha là một sự dạt dào không thể tả được bằng một từ ngữ nào.

Tại sao họ là kính yêu cha ư? Vậy thì hãy nhìn vào những gì cha đã làm cho đất nước suốt 70 năm trị vì của mình, đã cống hiến hết tất cả mới nhận lại được tình yêu mến bao la này. Vua RamaIX lên ngôi quốc vương từ năm 1947 lúc chỉ mới 19 tuổi khi mà vua Rama IIX đột ngột băng hà, từ một sinh viên từ nhỏ đã được đưa sang Châu Âu để du học nên khi trở về nước và dùng những tri thức của mình góp phần giúp đất nước phát triển hơn.

vua-rama92

Không chỉ đơn thuần là một vị vua cai trị đất nước tài giỏi mà vua RamaIX còn có học vị rất cao với bằng cấp tiến sĩ nông nghiệp và thạc sĩ kinh tế cùng hơn 4000 cái bằng sáng chế dưới tên ông trong suốt thời gian trị vị của mình.

Là một vị vua lấy dân làm đầu, yêu nước thương dân như con của mình nên ông luôn quan tâm và góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân nghèo, những vùng còn khó khắn rất nhiều. Trên thế giới này có thể nói ông chính là vị vua duy nhất tự mình vi hành đến tất cả ngõ ngách, vùng miền lớn nhỏ, heo hút của cả đất nước thái Lan với diện tích 520 km vuông để khảo sát dân tình, giúp đỡ cho người dân.

Là một tiến sĩ nông nghiệp,lại giữ cho mình lối sống đơn giản nên từ lúc đăng cơ, ngôi nhà tổ nơi vua chúa Thái Lan ở vua lại không ở mà cho xây dựng một ngôi nhà có vườn tượt để nghiên cứu thêm và giúp cho đất nước Thái Lan trở thành đất nước phát triển nông nghiệp mạnh như ngày nay và còn được mệnh danh là vương quốc trá cây nữa.

Đối với khí hậu nhiệt đới thuận lợi thì đất Thái sẽ trồng ra được nhiều loại trái cây, nhưng tùy vào thổ nhưỡng mà có những trái vẫn không thể trồng được đều được vua nghiên cứu thành công. Trái có hạt thì làm cho nó mất hạt, trái có màu này thì làm cho nó biến thành màu khác, ra trái trái mùa. Ban đầu trái thanh long nổi tiếng miền Trung Việt Nam không thể trồng được tại Thái nên vua đã cất công qua hẵn để nghiên cứu và trồng được, tuy nhiên việc làm mất hạt của thanh long là chuyện khó khăn nên vua đã biến đổi màu cho ruột thanh long thành thanh long ruột đỏ, ruột vàng, ruột xanh.

Vua RamaIX cũng chính là người đã sáng chế ra mưa nhân tạo giúp cho nhân dân vượt qua những giai đoạn hạn hán và bảo vệ mùa màng cho họ. Mưa nhân tạo được cấp hẵn bằng sáng chế và được bán bản quyền cho nhiều nước sử dụng, trong đó có cả Việt Nam. Những số tiền lấy được từ tác quyền được vua đầu tư vào mở hẳn hãng hàng không Thai Airway với 60% cổ phần, đây được xem là hãng bay hoàng gia Thái.

Hay việc cho vận hành những tuyến xe buýt miễn phí giúp đỡ người dân nghèo cũng như là giúp hạn chế vấn để ùn tắc giao thông cho đất Thái hằng năm qua vẫn chưa thể khắc phục mặc cho đường cao tốc nằm chồng lên nhau như rồng với rắn cả rồi.

Ngoài những câu chuyện kể trên thì vua Rama IX còn cống hiến hết tri thức, tình yêu, nhiệt huyết của mình cho quốc gia ngày càng phát triển. Ông còn là vị vua chung tình nhất khi chỉ có duy nhất 1 người vợ là Hoàng hậu Sirikit cùng 3 cô công chúa và 1 vị thái tử – nay chính là vua RamaX.

vua-ram91

Mỗi một quốc gia đều có ngày quốc khánh riêng thì Thái Lan lấy ngày sinh của vua RamaIX là ngày quốc khánh, cũng chính là ngày của cha, ngày 5/12 hằng năm. Trong ngày này những người con trong gia đình sẽ đến gặp cha của mình để gửi những lời chúc tốt lành nhất và sau đó lấy một thau nước sạch để rửa chân cho cha thể hiển lòng hiếu thảo. Đối với vua thì người dân dùng những tờ tiền có in hình đức vua cho vào thùng bên ngoài nhà ở của vua, trước đó thì người dân quăng hết vào trong sân nhà, là một cách thể hiện sự kính yêu của người dân đối với vua. Và cũng trong ngày này khi vua còn sống nếu đứa trẻ nào được sinh ra cùng ngày vua sinh sẽ được nhận làm con nuôi, được trợ cấp ăn học cho đến khi đủ 18 tuổi mới thôi.

Thế đấy mới thấy, người Thái làm gì vẫn luôn có câu nói “làm phước trước khi làm giàu, có cho đi thì mới nhận lại”. Tình cảm cũng vậy, sự cống hiến cũng vậy, chính nhờ mọi điều tốt đẹp mà vua mang đến cho người dân và đất nước đã chiếm được trọn vẹn trái tim họ.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status