Lụa Takeo nét đặc sắc Campuchia

Chỉ cần nhìn một chút vào trang phục truyền thống của người Khmer thôi bạn cũng đủ biết nó đặc biệt như thế nào qua chất liệu vải vóc được thổi vào trong đó một thứ hồn qua bàn tay thủ công tỉ mỉ của những con người quanh năm và qua bao thế kỉ vẫn giữ nguyên vẹn cái truyền thống không bao giờ mai một.

Có một chất liệu vải có thể được xem là cực phẩm của vải vóc, chỉ cần mặc lên người cũng đủ khiến bạn trở nên duyên dáng lạ thường. Nghề dệt lụa được du nhập vào đất nước Campuchia từ thế kỉ 13 nhưng lại bị suy giảm nhiều đi do sự tàn khốc của chiến tranh đi qua, phải đển khi người dân được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ Pôn Pốt tàn bạo thì nghề dệt tại đất nước chùa tháp này mới hưng thịnh trở lại đến ngày nay.

luatakeo1

Ở hầu hết các vùng khác của Campuchia đều có rất nhiều loại vải lụa nổi tiếng, như Phnom Penh với lụa Kampong Cham, Kampong Thom, Kampong Speu. Nhưng tại một tỉnh địa phương nhỏ giáp với tỉnh An Giang của Việt Nam có một loại lụa vô cùng nổi tiếng bởi màu sắc và họa tiết đa dạng gọi là Takeo, và tên gọi loại lụa này cũng được lấy từ tên địa phương Takeo để gọi nó.

Tỉnh Takeo là địa phương có nghề dệt lụa phát triển mạnh nhất ở Campuchia trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Thời điểm đó cả tỉnh Takeo có đến gần 50.000 khung dệt, nhưng do thời buổi hiện đại hóa, nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên nhiều nên các thanh niên trai tráng đều không theo cái nghề truyền thống này như trước nữa.

Các hộ dân tại tỉnh Takeo đa phần đều vẫn giữ nghề dệt lụa của mình tại nhà bởi cái yêu thương, cái truyền thống với nó không thể bỏ được. Đến đây bạn vào bất cứ ngôi nhà nào có phơi những tấm lụa ngoài sân đều có khung dệt bên trong. Không giống như ngày nay máy móc phát triển người ta muốn làm ra tấm lụa nhanh hơn, ít tốn sức hơn chỉ cần để cổ máy to đùng làm mà thôi, nhưng tại đây bạn sẽ thấy những người phụ nữ ngồi bên khung dệt bằng gỗ trông như chiếc đu quay mini bên cạnh những cuộn chỉ màu sắc tay thoăn thoắt quay quay rồi lại kéo kéo mà chẳng biết sao lại có thể tạo nên những tấm lụa họa tiết hay đến vậy.

luatakeo2Bất cứ ngành nghề nào phải có cầu mới có cung nên để giúp bảo tồn và giữ gìn ngề dệt truyền thống này thì hoàng gia Campuchia cũng hướng đến cho người dân tạo ra các sản phẩm cung cấp cho các cửa hàng lớn và thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu, mua sản phẩm lưu niệm.

Nếu so với ngày trước lụa Takeo khó giặt, dễ phai màu và chỉ thường dùng để  may các trang phục truyền thống Campuchia thì ngày nay các sản phẩm lụa đã chất lượng hơn rất nhiều khi có thể giặt như những loại vải khác, không phai màu và họa tiết, màu sắc vô cùng phong phú thích hợp cho bạn lựa chọn làm sà rông, áo truyền thống và các kiểu áo hiện đại khác nữa.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status