Mãn nhãn với nghệ thuật múa rối bóng của Thái Lan

Trong không khí nhộn nhịp của phố phường sầm uất thủ đô Bangkok, Pattaya…các trung tâm mua sắm đến các khu thương mại hay khu giải trí, phố ăn, phố đèn đỏ nhấp nháy rộn ràng. Nơi đâu có thể mang chút vui vẻ và nghệ thuật đến cho bạn được trải lòng mình trong văn hóa, phong tục truyền thống của đất nước Thái Lan đây.

Loại hình múa rối bóng của Thái  ngày nay phổ biến ở khắp các tỉnh miền Trung Thái Lan và phân bố với hơn vài trăm đoàn múa vừa và nhỏ giúp đưa loại hình truyền thống này đến gần với du khách hơn.

Có hai loại rối bóng Nang ở Thái đó là Nang Talung và Nang Yai, rối Nang Talung là những con rối với nhân vật độc lập và điều khiển bằng dây kéo trên cao để tay chân mặt có thể cử động một cách sinh động. Nhưng Nang Yai thì đơn giản hơn với chỉ sự kết hợp giữa con rối và người trên phông nền trắng lóa ánh đèn trông tựa như tranh vẽ, người này đưa lên rồi hạ xuống rồi lại chuyển cảnh.

mua-roi-bong1

Múa rối bóng Nang Yai đã được khai sinh ra từ thời Ayutthaya, vua U-thong và lưu giữ được truyền thống này đến nay. Những chú rối bóng xinh đẹp của nghệ thuật Nang Yai đều được làm từ chất liệu là là mảng da trâu, da bò lớn, dày nguyên con giống như mặt da trống sau đó người nghệ nhân sẽ vẽ hình lên , bôi màu và đục vô số lỗ lên hình để tạo được khe cho ánh sáng xuyên qua khiến hình ảnh sống động hơn.

Mỗi con rối đều cao từ hai cho đến ba mét và nặng từ hai đến 4 kilogram, có những con rối to phải nặng đến 7 kilogram. Hai đầu của con rối sau đó sẽ được buột chắc bằng hai thanh tre để có thể cầm và điều khiển, vì sức nặng của con rối nên phải cần những diễn viên nam khỏe tay để căng rối và cầm suốt nhiều giờ liền.

Để làm ra được một con rối Nang Yai thật sự mất rất nhiều thời gian và công sức của người nghệ nhân, các nhân vật lại phải vẽ tay và chi tiết cầu kì nên nếu nghệ nhân chỉ làm một mình cũng mất đến khi cả tuần. Nếu bạn đã từng đến chợ nổi 4 miền của Pattaya thì sẽ thấy ngay một ông chú ngồi gần lối ra bày quầy dưới nền đất bán những sản phẩm đục vẽ từ da trâu, bò khá đẹp và tỉ mỉ này đấy.

mua-roi-bong2

Tuy rối bóng không thể đẹp như rối nước hay rối bông, lại còn dị biệt nhưng đây là loại hình nghệ thuật truyền thống truyền tải đi rất nhiều thông điệp hay thông qua sự dàn dựng các câu chuyện với cốt truyện cổ tích gần gũi về đất nước, con người Thái theo triết lý tư tưởng của Phật giáo. Bạn sẽ dễ bắt gặp những câu chuyện đậm chất huyền thoại về các vị thần Hindu giáo như thần mặt khỉ Hanuma, thần đầu voi mình người Ganessa,…Hay đơn giản chỉ là những câu chuyện dân gian, các bài học về chuyện gia đình với những mâu thuẫn, câu chuyện các vị anh hùng,…

Tuy hơi dị biệt song chúng đều kể lại những câu chuyện cổ tích về đất nước, con người Thái Lan mang triết lý, tư tưởng Phật giáo. Thường thấy nhất là huyền thoại các vị thần có ảnh hưởng sâu đậm đối với đời sống dân gian, kế đó là chuyện gia đình với những xung đột phức tạp, các vị anh hùng, tình nhân và trẻ mồ côi lang thang đi tìm cha mẹ…

Nang Yai thường diễn ra vào lúc chấp tối đến khuya muộn, khi lúc mà ánh đèn sân khấu bất lên có thể sáng nhất mọi không gian. Một màn rối bóng thành công, yếu tố đầu tiên tất nhiên là không thể thiếu con rối và người diễn viên cầm nó, nhưng yếu tố âm nhạc, hoà ca, đọc thoại theo là không thể thiếu đã khiến cho buổi diễn thành công nhất được.

mua-roi-bong3

Một điều khá thú vị ở Nang Yai đó là các diễn viên đều khá trẻ với những em nam có sức khỏe tốt, khi diễn luôn mặc trang phục màu đỏ, điều này thật sự đáng mừng khi cho thấy được một nền nghệ thuật truyền thống quý giá của đất nước Thái Lan không thể bị mai một khi có những lớp trẻ luôn miệt mài đeo đuổi.

Cho đến nay, múa rối bóng chính là loại hình nghệ thuật lâu đời nhất của Thái Lan, là món ăn tinh thần, là tài sản quý báu của dân tộc. Vì vậy bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức nó trong chuyến du lịch Thái Lan của mình nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status