Một BanLung, Stung Treng khó quên của Campuchia

Nói đến các cửa khẩu quốc tế liên thông giữa hai nước Việt Nam và Campuchia thì thông thường bạn sẽ chỉ nghĩ đến 2 cửa khẩu chính đó là Mộc Bài thông với tỉnh Tây Ninh và cửa khẩu Xà Xía thông với Châu Đốc, An Giang. Từ hai điểm này du khách sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với thủ đô Phnom Penh và trung tâm Sihanouk, những nơi có địa danh du lịch đã quá quen thuộc.

Nếu yêu thích sự xê dịch hơn thì bạn nên tìm đến với một cửa khẩu khác nằm giáp với tỉnh Gia Lai, đó là cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-BanLung và nơi bạn sẽ đến đó là Banlung mà không phải một SiemReap hay Sihanouk nào. So với những năm trước đây thì đoạn đường đến đây khá vất vả vì phải chuyển xe nhiều lần và đường rất xấu. Nhưng ngày nay chỉ cần từ thành phố Pleiku ngồi xe thẳng đến Banlung chỉ tốn mất 150 km với vận tốc xe chạy lên đến 80km/giờ băng băng thoải mái không lo ghập ghềnh nữa nhé!

BanLung là một thị trấn nằm về phía Đông Bắc của đất nước chùa tháp Campuchia, như những khu vực biên giới bên ta và nước bạn, cảnh vật hai bên đường bên kia cửa khẩu rất đẹp với một màu xanh mát mắt. Có lẽ vùng đất đông bắc này nhờ lớp mùn hàng ngàn năm qua bón cho cây nên những vườn cao su và hồ tiêu được trồng thẳng tắp, xanh tốt như muốn chạy đuổi theo xe, cứ thế mải miết qua Oyadav cho đến tận Ban Lung.

bankung1

Tiếp thu được những giá trị từ nước bạn nên người dân BanLung đã biết trồng cây cao su, hồ tiêu, cái lợi của việc phát triển sau đó chính là khiến cho giống tốt hơn và kĩ thuật nuôi trồng  tân tiến hơn như việc cho ra sản phẩm và sản lượng cao hơn, từ đó mà tương lai 2-3 năm tới nữa vùng đông bắc Campuchia này sẽ trở thành thủ phủ của cây công nghiệp và góp phần làm cho nền kinh tế càng được nâng cao hơn nữa.

Nói là một thị trấn vậy thôi chứ BanLung chẳng kém xa PhnomPenh hay Siemreap là mấy khi mà nó có đầy đủ những dịch vụ giúp phục vụ du lịch cho du khách từ nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng,…mang dáng vấp theo kiểu Khmer truyền thống độc đáo được xây cao và tầng dưới dùng làm nhà bếp, để xe, nuôi gia súc,… với giá cả thì hợp lí và phải chăng cho bạn lựa chọn. Tại BanLung này bạn sẽ khám phá những con đường, khám phá một cuộc sống bộn bề nhưng nhẹ nhàng của người dân rồi tối đến lang thang ngõ ngách tìm món ngon, món lạ mà thưởng thức.

Từ BanLung bạn có thể ngồi xe thêm 120km nữa để đến với Stung Treng  thành phố đẹp nằm bên ngã ba sông Sê Kông và Mê Kông. Đường vẫn tốt như đoạn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-Ban Lung và vẫn một màu xanh của rừng dầu, cao su, điều và cây ăn quả. Stung Treng chỉ khoảng 25 ngàn dân, cách thủ đô Phnom Penh tận 300 km và cách biên giới Lào 40 km và thái lan la 500km. Ấn tượng đầu tiên của bạn khi đến đây sẽ là cây cầu dài màu trắng bắc qua sông Sê Kông, vòm cuốn giữa cầu vẽ vào không gian nét mềm mại hình bán nguyệt đẹp đến mê hồn trong buổi chiều tà. Dưới sông thi thoảng vài con thuyền nhỏ xé nước sang bờ rồi sóng lại dập dềnh trong tựa hồ như một bức tranh thủy mặc. Phố xá thì trải dài bên bờ sông êm đềm điểm xuyến thêm vài ngôi nhà, những mái chùa cong cong tạo nên khung cảnh yên bình.

banlung2

Nếu để so sánh BanLung – Stung Treng cùng với SiemReap hay Phnom Penh cũng không thể được bởi vì mỗi nơi dừng chân trên đất nước này bạn đều sẽ cảm nhận được những điều thú vị riêng lẻ. Hãy một lần đến đây để cảm nhận cái sự khác lạ, các sự bình yên của một vùng đông bắc thơ mộng, luyến lưu.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status