Một cố đô Koh Ker huyền bí nằm trong rừng già cổ thụ

Nhắc đến Kim tự tháp người sẽ nghỉ ngay câu trả lời cho nó ngay đó là nằm ở Ai Cập, nơi có vô số kim tự tháp cổ và tiêu biểu đại diện cho một nền văn hóa cổ xưa tồn tại hàng thiên niên kỉ của con người, tượng trưng cho cả một sự sáng tạo hoàn mĩ khi xây dựng một cấu trúc kim tự tháp không có công cụ hỗ trợ hiện đại như ngày nay nhưng vẫn kiên cố, trường tồn qua hàng thế kỉ.

Nếu muốn ngắm nhìn một kim tự tháp bạn lại nghỉ là phải đi đến một nơi xa xôi như Ai Cập, nhưng nếu như không có điều kiện để đi xa hay không đủ kinh phí thì bạn vẫn có thể hiện thực hóa điều đó bằng cách đến với đất nước chùa tháp Campuchia, đến với thủ phủ Siemreap để cảm nhận sự cổ kính, yên bình đầy hoài niệm nhưng càng nhìn lại càng bị thu hút.

koh-ker2

Nổi tiếng nhất tại Campuchia có lẽ thông thường bạn chỉ biết đến một địa điểm chỉ đến từng được xếp vào một trong 7 kì quan thế giới mới đó chính là đền Angkor Wat, Angkor Thom vĩ đại nhất đất nước này.

Tuy nhiên chúng ta sẽ để nó sang một bên để cùng đến với một khu rừng cổ thụ già ngàn năm nằm tách biệt với những ồn ào nơi phố thị, những khói bụi đường phố để đến tham quan một nơi được mệnh danh là kim tự tháp của Campuchia đã hàng thế kỉ, một cố đô cũ yếu mệnh của triều đại Angkor, dưới triều đại vua Jayavarman IV. Vua cho xây dựng kinh đô này trong 23 năm 921-944. Trong đó, công trình chính là đền Prasat Thom uy nghi nằm giữa rừng già cổ thụ và bầu trời xanh biếc với cấu trúc độc đáo và tách biệt có độ cao 30 mét nằm sau trong rừng. Nhờ có việc khai thác mỏ cho nên đã mở được đường để vào tham quan cho du khách dễ dàng tìm đến hơn.

Từ Siêm Riệp bạn có thể ngồi xe tuk tuk để di chuyển đến Koh Ker mất khoảng 3 giờ đồng hồ, nếu đi bằng ô tô chỉ mất 1 giờ 30 phút mà thôi. Koh Kor thật sự là một điểm đến rất thích hợp cho những ai thích khám phá thiên nhiên, lịch sử tâm linh đầy huyền bí.

koh-ker1

Nói ngôi đền Prasat Thom này yểu mệnh là bởi vì sự ngắn ngủi của nó khi không được sử dụng qua lúc nào, mất 23 năm xây dựng nhưng khi nó được hoàn thành cũng là lúc vua cho dời đô vềAngkor Wat, Angkor Thom như ngày nay, nhưng dù trải qua hàng trăm năm bỏ hoang đến cây cối, rong rêu phủ xanh lên hết màu gạch đỏ, nhiều lúc trong từ xa lại thấy nó giống quả đồi nào đó chứ không phải ngọn tháp nữa. Nằm sau trong rừng cổ thụ ngàn năm, những cụm di tích khác cũng chỉ còn lại tàn tích qua thời gian và chiến tranh nhưng tại đó những cây cổ thụ vẫn bám vào, leo lên giống như một sức sống mạnh mẽ, một thứ tinh thần vẫn tồn tại dù cho đó chỉ còn là phế tích.

Đưa vào phục vụ khách tham quan từ năm 2003, năm ở một nơi heo hút, hẻo lánh, các hàng quán cũng chẳng nhiều, giá cả bù lại khá rẻ nhưng lại mang đến một sự khác biệt đó chính là yên bình, thanh thản không hề có một chút xô bồ nào. Đến với Koh Ker bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc được xây dựng cầu kì, công phu, tuy qua thời gian nó đổ nát đi chỉ còn lại phế tích, chỉ duy đến Prasat Thom còn khá nguyên vẹn, chỉ có rong rêu cây cỏ bám nhiều, nhưng cho dù lại vậy thì nó cũng không khiến cho di tích này bớt thu hút ánh nhìn của người khác được. Khoảng không gian xanh xung quanh ngôi đền rất đẹp với những cây cổ thụ già, tia nắng vàng chiếu qua những tán lá nhuốm màu xuống nền cỏ xanh khiến cảnh vật trở nên thanh bình hơn.

koh-ker3

Khi đi dạo đã thấm mệt rồi thì bạn có thể chọn cho mình một phiến đá dưới gốc cây cổ thụ nào đó, ngồi tựa lưng nghỉ ngơi và ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn, trầm buồn của thành phố cổ luôn len lỏi trong mọi ngõ ngách của đền tháp sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với du khách khi ghé thăm Koh Ker.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status