Một hành trình vẻ vang nhưng đầy sóng gió của vị Thủ tướng lưu vong

Một đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến lấy vua đứng đầu, ngoài ra còn có chế độ chính trị do thủ tướng điều phối và không hề có bất kì một vị trí chủ tịch nước nào. So với nhiều quốc gia khác trong khu vực thì có lẽ Thái Lan là quốc gia còn nhiều bất ổn nhất trong chính trị đến hiện nay vẫn chưa thể ổn thỏa sau khi cựu thủ tướng Yingluck Sinawatra bị cáo buột tội và được cho đã trốn phiên xét xử từ năm 2016 đến nay vẫn chưa bầu lại thủ tướng và hiện do tổng tư lệnh quân đội là tướng  Prayut Chan-o-cha cầm quyền.

Thái Lan có được vua RamaIX là vị vua yêu nước thương dân và được lòng dân nhất lịch sử thì song đó cũng có một vị thủ tướng cũng lấy được lòng người dân nhiều như vậy, một người Thái gốc Hoa đầu tiên, một vị thủ tướng mà cho đến nay tuy đã trải qua 10 năm lưu vong nhưng người dân Thái vẫn nhớ như in trong đầu và người Thế giới này vẫn hay nhắc đến đó chính là vị thủ tướng lưu vong Thaksin Sinawatra, anh ruột của cựu thủ tướng nữ đầu tiên Yingluck Sinawatra.

Sinh ra trong một gia đình khá giả người Hoa di dân sang ở khu vực Chiangmai, Thái Lan từ nhỏ ông đã thông minh, lanh lợi và học rộng biết nhiều, trong một lần đi xem tướng, thầy đã bói ông có sinh tự đặc biệt đó chính là sinh vào ngày tí, tháng tí, năm tí, giờ tí. Những người này nếu như sau này không làm vua thì cũng làm tướng và lời đó thật sự ứng lên người ông sau này.

thaksin2

Vào thời gian trước khi Thaksin lên chức, Thái Lan vẫn còn rất nhiều bất cập và còn là một nước có nhiều người nghèo khổ, cũng chẳng hiện đại được như bây giờ nên người dân cũng chẳng trông chờ gì nhiều vào một vị thủ tướng mới có thể làm nên điều gì, có nhắm mắt chọn đại cho đến khi bài phát biểu của ông trước cuộc tổng tuyển cử thủ tướng trên cả nước diễn ra. Ông đã nói lên 3 lời hứa chắc chắn sẽ làm được cho người dân:

  • Một đó chính là ông sẽ hoàn tất sân bay quốc tế lớn nhất Thái Lan là Suvarnabhumi sau 40 năm qua chưa xây dựng xong.
  • Ông sẽ dẹp hết nạn buôn ma túy để cái chết trắng không còn hiện diện làm cho người dân ngu muôi.
  • Ông sẽ thiết lập một nền y tế mà tất cả người dân, cả người nghèo đều có thể chi trả để được chữa bệnh.

Người dân lẫn những người cùng ứng tuyển cũng chỉ cười chẳng thể tin ông sẽ làm được những điều đã nói, nhưng người nghèo tại Thái còn nhiều nên khi nghe những lợi ích ông có thể giành cho họ thì số phiếu bầu cũng từ đó mà tăng lên với số phiếu bầu 492 phiếu thắng chiếm tỷ lệ 6/10, nghiễm nhiên ông trở thành thủ tướng và bắt tay vào thực hiện lời hứa của mình với người dân.

Để có được sân bay lớn như bây giờ và hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao có thể nói là nhờ công rất lớn của Thaksin. Sân bay Suvarnabhumi ngày xưa nằm trên vùng đất đầm lầy vốn là không có cách nào để mà để xây dựng lên được, phải có đất để đắp vào phần đầm lầy cho đất cứng hơn, vậy là ông đã lệnh cho đào đất ngay thủ đô Bangkok lên để đắp lên đất sân bay. Vậy còn đất bị lúng ở thủ đô phải làm sao đây, ông trưng dụng nó xây dựng luôn tàu điện ngầm đầu tiên của Thái Lan. Sân bay Suvarnabhumi xây dựng từ năm 1993 đến 2006 thì hoàn thành, còn tàu điện ngầm thì khánh thành sớm hơn từ năm 2004. Việc có sân bay Suvarnabhum giúp cho Thái mở rộng thêm nhiều chuyến bay và là điểm trung chuyển chuyến bay của nhiều nước khác nhau, thậm chí thay thế cả vị trí của sân bay Inchoen lúc bấy giờ, việc có tàu điện ngầm còn giúp giải quyết ổn định được phần nào tình trạng kẹt xe trên mặt đất, người dân có thể sử dụng tàu điện để đi làm nhanh chóng hơn.

thaksin1

Nằm tại miền Nam Thái Lan giáp với 2 nước Lào, Myanmar chính là vùng tam giác vàng nổi tiếng trồng nhiều hoa anh túc (hoa thuốc phiện) và là nơi vận chuyển, mua bán ma túy khét tiếng, lúc đó Thaksin đã mở ra một công cuộc gọi là “Cuộc chiến tranh chống cái chết trắng” dẹp loạn vùng tam giác vàng, truy lùng những tên trùm, và ra lệnh nếu như phát hiện người dân nào buôn bán ma túy, hay biết mà che giấu thì sử bắn tại chổ. Trong vòng 3 tháng ông đã dẹp loạn được vùng tam giác vàng và bắn chết hơn 2000 người, cả trùm ma túy khét tiếng Khunsa cũng được cho là được Thaksin bắn chết rồi. Chính nhờ cuộc chiến này đã giúp Thái Lan khá hơn nhưng cũng dấy lên nhiều sự thù ghét ông từ trong bức màn chính trị.

Thiết lập cho người dân một nền y tế có thể chi trả, việc người dân nghèo bị bệnh mà không có tiền chi trả, khổ sở trong cuộc sống đã khiến cho ông nảy ra cái gọi là “chiếc thẻ 35bath”, giống như bảo hiểm y tế của Việt Nam, tuy nhiên thẻ 35bath ở đây là người dân bị bệnh nặng, nhẹ gì chỉ cần có thẻ này thì chỉ cần trả chi phí 35bath là đủ. Do đó người dân càng thêm yêu quý vị thủ tướng này hơn.

Là một người yêu nước và luôn muốn mang đến những điều tốt nhất cho dân nên khi thấy người dân với nhau nhưng chưa thật sự động lòng thì ông cùng thành lập ra một đảng có tên là Thai Rak Thai – nghĩa là người Thái yêu người Thái khiến cho người dân thêm gắn bó với nhau và hay còn gọi là đảng áo đỏ mà sau này khi bị lật đổ vẫn còn nhiều tranh chấp với đảng áo vàng của quân đội vậy.

Cả một tâm huyết cống hiến cho sự phát triển của đất nước nhưng lại không được lòng nhiều người trong quân đội và chính trị cũng như cả giới xã hội đen nên Thaksin đã trải qua nhiệm kì của mình một cách ngoạn mục sau nhiều lần bị lên kế hoạch ám sát nhưng may mắn vẫn bảo vệ cho ông an toàn đến bây giờ cho đến ngày 19/8/2006 ông chính thức bị đảo chính và lật đổ khi còn đang công du tại nước ngoài. Một kế hoạch hoàn hảo được sắp xếp chu toàn, xe tăng bọc thép bao quanh nhà riêng của ông, toàn bộ mạng điện thoại tại Thái bị cắt, toàn bộ kênh truyền hình trên tivi bị cắt sóng chỉ phát trực tiếp duy nhất một kênh thông báo thủ tướng Thaksin chính thức bị bãi nhiệm do phạm phải tội tham ô. Và cái tội tham ô cũng đến từ việc nhiều năm trước đó ông đã kí tên cho vợ mình mua một mảnh đất tại khu vực Ratchadaphisek với giá rẻ gấp đôi.

thaksin3

Không có cách nào liên lạc được với ông để thông báo khi cả quốc gia ngày hôm đó như bị cô lập lại. Sau khi trở về lại Thái, ông đã bắt ngay tại sân bay và bị tuyên án 2 năm tù, một vị thủ tướng khi đã dính phải án tù cho dù chỉ một ngày thì không còn bất kì tư cách nào để ứng cử nữa. Trong quá trình chở xét xử trước đó ông đã bán đi hết tài sản của mình để tránh bị tịch thu sau đó đi bằng đường bộ về về nước Anh, bị nước Thái tước đi quyền công dân và mãi lưu vong không thể trở về.

Sau khi bị đảo chính, người dân hơn 30,000 người đã xuống phố để làm những cuộc diễu hành đòi công bằng cho vị thủ tướng này cũng đủ thấy người dân yêu mến ông thật sự như thế nào. Tuy vẫn mong muốn một ngày có thể trở về nước sớm nhưng đến nay đã 10 năm ông vẫn sống lưu vong ở nước Anh. Được cấp hộ chiếu nhiều quốc gia, vẫn là một nhà kinh doanh giàu có với nhiều công ty đa quốc gia, nhà ở ít nhất trên 6 quốc gia. Một cuộc sống từ lúc được vinh danh cho đến lúc bị lật đổ vẫn đầy ngoạn mục như vậy nhưng sự tài giỏi của ông thì chưa bao giờ bị phủ nhân, cống hiến của ông mãi vẫn được nhắc tên.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status