Món bánh tai bèo đẹp bắt mắt hơn hoa tại Thái Lan

Trong văn hóa truyền thống ẩm thực của đất nước Thái Lan có một loại bánh truyền thống có từ thời xa xưa vốn dĩ là món bánh quý tộc thường xuất hiện trong các nghi lễ truyền thống quan trọng ở Thái Lan như lễ cưới, lễ tấn phong, lễ tân gia nhà mới… Tuy nhiên, thời gian dần trôi thì món bánh này bắt đầu phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày của người dân Thái. Thậm chí, đây còn là món ăn đường phố khá hấp dẫn và bắt mắt du khách khi đến xứ sở Chùa Vàng.

kanon-dok-jok3

Món bánh mà hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá có cái tên là “Kanom Dok Jok”, cắt nghĩa tên món bánh này thì Kanom có nghĩa là bánh và Dok Jok nghĩa là cây bèo, hay gọi là bèo sống và nổi trên vùng sông nước. Sở dĩ cái tên của món bánh này có liên quan đến cây bèo cũng do hình dáng bánh sau khi chế biến xong sẽ nở bung và xòe to ra như những tai bèo trong cực kì đẹp mắt luôn.

Nếu được nhìn thấy chiếc bánh đầu tiên, phản ứng của bạn sẽ là “wow sao nó đẹp vậy”, “sao làm được hay vậy” chắc như vậy đấy. Món bánh này thoạt nhìn cứ nghĩ là hẳn làm ra nó phải rất cầu kì bởi lớp bánh mỏng với nhiều lớp can đan xen nhau trông rất vi diệu. Tuy nhiên cách làm ra món bánh này thì lại dễ không tưởng luôn.

kanon-dok-jok1

Để làm được chiếc bánh này người làm bánh chỉ cần một chiếc khuôn chuyên dụng được tạo hình thành nhiều cánh hoa. Loại khung này cũng có nhiều kích cỡ to nhỏ, nhiều hay ít cánh nên bánh cho ra cũng rất đa dạng kiểu dáng. Nguyên liệu làm bánh cũng khá đơn giản. Bột làm bánh Kanom Dok Jok là hỗn hợp được trộn bởi bột mì, nước cốt dừa, muối… và thêm ít hạt vừng vào cho đẹp mắt. Bánh phổ biến nhất sẽ để nguyên màu trắng của bột và cho hạt vừng đen vào, nhưng nếu người Thái muốn làm bánh màu đen thì họ sẽ sử dụng vừng màu trắng cho nổi bật.

Bắt đầu làm bánh, người ta sẽ nhúng khuôn vào phần bột bánh đã rắc thêm mè lên trên rồi nhanh chóng cho khuôn vào ngay chảo dầu sôi bên cạnh. Bây giờ phần bột bánh sẽ chín dần săn lại cho nên chỉ cần lắc nhẹ khuôn bánh một chút thì phần bánh sẽ tuột ra ngoài rất dễ dàng.

Deep Fry

Đợi đến khi phần bánh vàng đều thì người ta sẽ gắp nó nên là úp bánh trên một chiếc ly nhỏ để phần giữa chiếc bánh nhô lên và các cánh của bánh xòe ra như bông hoa cho đến khi ráo dầu và bánh khô giòn lại sẽ có hình thù chuẩn chỉnh nhất như một bông hoa xinh xắn và đẹp mắt nhất rồi.

Nguyên liệu dễ tìm và làm, chỉ cần có khung bánh thôi thì các phần còn lại dễ như chơi mà. Đây cũng là một loại bành rất được người Thái ưa chuộng làm ăn tại nhà, mặc dù không quà phổ biến như những món ăn đường phố khác tại Thái nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp được những gian hàng bán Kanom Dok Jok được làm tại chỗ như ở những khu chợ truyền thống hay những khu chợ đêm chẳng hạn. Để món ăn thêm phần thú vị, bạn có thể gợi ý người bán cho bạn được tự tay làm ra những chiếc bánh cho mình thưởng thức nhé! Cảm giác nhúng khuôn bánh, vớt bánh, nhìn bánh xòe ra có phải thú vị hơn không?

Leave a comment

DMCA.com Protection Status