Nghệ thuật Xăm huyền thuật Sak Yant của Thái Lan

Nghệ thuật hình xăm đã có từ khá lâu nhưng chỉ phổ biến hơn vào những năm gần đây do sự hội nhập và làm đẹp của mọi người bằng hình xăm không còn mang những dị nghị và soi mói nữa. Ngày nay hình xăm đã vô cùng phong phú và đẹp mắt hơn với cả kĩ thuật xăm 3D hay xăm phun màu với ý nghĩa khác nhau của mỗi hình xăm.

 

hinh-xam

Có hàng vạn lí do để người ta xăm hình, xăm như một cách thể hiện bản thân, xăm để lưu lại kỉ niệm một dịp nào đó như ngày sinh, ngày kỉ niệm đẹp. Tại nhiều quốc gia trên thế giới thậm chí xăm việc xăm hình là một phong tục tập quán mà khi đến tuồi trưởng thành phải thực hiện nghi thức này để khẳng định sự trưởng thành và địa vị xã hội của mình.
Trong đó tại Thái Lan có một loại hình xăm nghệ thuật vô cùng đặc biệt, không phải hoa cỏ hay chim chóc, rồng rắn hung tợn mà là xăm “huyền thuật” hay còn gọi là xăm bùa Sak Yant.
Sak Yant là một hình thức xăm phép chú khá thiêng liêng đối với riêng người Thái với các kí tự chữ mang ý nghĩa riêng làm khơi dậy quyền lực siêu nhiên và không chỉ đẹp về hình thức thôi mà nó còn là một loại bùa hộ mệnh của người dân Thái đã có từ thời đại Angkok xưa do chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Khmer khá nhiều nên các dòng chữ xăm đều là chữ Phạn – chữ Khmer cổ.

hinh-xam-2
Không chỉ mỗi người dân Thái Lan mới xăm huyền thuật mà rất nhiều du khách trên thế giới tìm đến đất nước này để xin cho mình một tấm bùa thiêng trên người như vậy. Người Thái họ tin vào quyền năng của Sak yent có thể giảm dần theo thời gian và mất đi linh nghiệm nên hằng năm họ đều quay lại nơi xăm để nhờ thầy làm phép khôi phục quyền năn vốn có cho các phép hộ mệnh được linh ứng trở lại.
Tuy hình xăm Sak Yant chỉ là những kí tự cổ nhưng nó cũng được chia hẳn thành 7 nhóm phổ biến là Kong Krapan – vô hình; Klawe klaad – tránh thoát; Choke laap – điềm lành; Maha saneh – quyến rũ; Medta mah niyom – có sức ảnh hưởng đến người khác; Maha amnat – quyền lực và Maha jong ngan – đánh bại đối thủ. Trong đó phải kể đến hình xăm 5 dòng Taew vô cùng đặc biệt của nữ minh tinh quyến rũ Angelia Jolie đã cất công sang Thái nhờ thầy xăm và sau này cả nữ diễn viên của Fast and Furious Michelle Rodriguez hay danh thủ người Ý Fabio Cannavaro cho đến đả nữ Ngô Thanh Vân của Việt Nam cũng tìm đến để xăm 5 dòng kí tự đầy mê hoặc này lên người mình.
Đã nói đến hình xăm Teaw thì không thể bỏ qua người đã chắp bút nên nó, thầy Noo Kanpai nổi tiếng đã xăm Hah Teaw cho các ngôi sao và được mọi người tìm đến chùa rất đông để thầy đích thân xăm cho mình dù bên ngoài có rất nhiều cửa hiệu xăm lớn nhỏ nhưng để tìm được nơi có đủ năng lực để xăm phép là không dễ. Một người học xăm phép phải mất ít nhất 5 đến 6 năm và phải sống trong chùa, tuân theo những giới luật như một nhà sư thực sự.

Mỗi một hình xam sak yant đều được thầy Noo chắp bút nhanh, thẳng tắp và sắc nét vô cùng, trong quá trình vẽ hình xăm thì thầy sẽ vừa niệm chú, sau khi hoàn thành sẽ dùng bó nhang vẩy nước thánh lên đầu rồi tiếp tục niệm chú cầu an kết thúc. Nếu bạn có nhã ý muốn tìm đến để xăm cho mình một sak yant thì đều phải hẹn trước lịch với thầy và giá cả dao động cho một hình xăm do thầy vẽ là 1300 – 2000Usd, nếu là các đệ tử của thầy thì chỉ dao động trong khoảng 500USD.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status