Ngôi làng cổ cửu phần độc đáo tại Đài Loan

Đến thăm mảnh đất Đài Loan bạn không thể nào bỏ qua ngôi làng cổ đầy độc đáo vớ kiến trúc cổ xưa, văn hóa ẩm thực đặc sắc của Cửu Phần. Nơi đây từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn ở Đài Loan.

Ngôi làng nằm trên sườn núi sát bờ biển ở cực Bắc Đài Loan vị trí  “ỷ sơn diện hải” (dựa vào núi, nhìn ra biển) của nó rất độc đáo. Cửu Phần là một làng thuộc thị trấn Thụy Phương, huyện Đài Bắc. Dưới thời nhà Thanh, làng này chỉ có chín hộ sống trên sườn núi. Vì chưa có giao thông đường bộ, nên việc mua bán, tiếp tế phẩm vật cho làng đều thông qua các ghe thuyền đường biển. Mỗi lần dân làng muốn mua một món gì, đều đặt mua chín suất (cửu phần). Từ đó, theo thói quen, người ta gọi làng này là Cửu Phần.Bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, Cửu Phần trở thành một địa điểm tham quan hấp dẫn, du khách từ khắp nơi ở Đài Loan và các nước Đông Á, Đông Nam Á đến đây ngày càng nhiều.

langco2

       Cửu Phần là một thị trấn phố núi rất náo nhiệt, đường phố chật hẹp, nhà cửa bé nhỏ san sát bên nhau, nhưng chỗ nào cũng đầy hàng quán mua bán tấp nập, đông nghẹt du khách.Bước vào làng là phải theo con đường bậc thang đi dần lên trên.  Con đường chính ở Cửu Phần có tên là Thụ Kỳ Lộ (đường thẳng đứng và gồ ghề). Con đường rất hẹp, bề ngang chỉ độ 2 mét, gồm các bậc thang toàn bằng đá gra-nit. Nó xuyên suốt thị trấn từ dưới lên trên, men theo sườn núi, do đó mới gọi là đường thẳng đứng (thụ trong thụ lập). Hai bên đường, hàng quán nhà cửa san sát nhau. Đường hẹp nên không có vỉa hè, các ngôi nhà nhỏ hẹp đều không có sân. Du khách đi lên các bậc thang, dừng lại để ngắm nhìn phía dưới, thấy tầng tầng lớp lớp ngôi nhà cổ với mái nhà màu đen, hình thành một quang cảnh rất độc đáo không nơi nào có.

langco

       Ngoài con đường thẳng đứng, còn hai con đường song song cắt ngang Thụ Kỳ Lộ. Đó là Khinh Tiên Lộ và Cổ Sơn Nhai. Trên hai con đường này có nhiều trà quán, hiệu bánh, tiệm ăn, rạp hát, nhà bảo tàng về khai thác vàng, phòng triển lãm nghệ thuật dân gian Cửu Phần, vài ngôi chùa và miếu thờ Thành hoàng.

Cửu Phần nơi lưu giữ những giá trị truyền thống và văn hóa của con người Đài loan. Nơi đây không chỉ là địa điểm tham quan mà còn là nơi ăn uống với những món ăn rất đặc sắc. Vẻ đẹp của Cửu Phần vừa mang nét bình yên, vừa mang vẻ sôi động.

Nếu có dịp đến Đài Loan bạn nhất định không được bỏ qua ngôi làng cổ với những điều thú vị như thế này. Đâu hẳn sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời của bạn trong hành trình xê dịch.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status