Ngon lạ món món sườn trà Singapore

Nói đến một đất nước, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món ăn đặc trưng trước, bởi ông bà xưa ta có câu “có thực mói vực được đạo” nên ăn trước mới có sức để mà tung hoành. Món ăn ngon có tác động rất lớn đến cảm giác của người thực khách khiến người ta phải nhớ mãi và lâu lâu lại lên cơn thèm. Chính vì lẽ đó nên ẩm thực luôn luôn thì thứ níu kéo trái tim du khách đối với một đất nước, một địa phương, một vùng miền xa lạ.

Nhắc đến đảo quốc sư tử Singapore thì hẳn bạn sẽ biết đến những món ăn đặc trưng nhất như cháo ếch, cua sốt ớt,…Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bạn không biết đến một món trà cực phẩm và rất được ưa chuộng tại đây, đó chính là món “Trà mặn”.

Trà mặn nghe sao mà lạ quá thể, trà chỉ có vị nhạt hoặc vị đắng, vị chát nhẹ thôi, không lẽ trà đây có cho thêm muối vào nên mới mặn!. Nếu bạn nghĩ vậy thì sai hết rồi nhé, cái tên trà mặn này chỉ là tên gọi khác của món Sườn trà Singapore, mà nói cho một cách chính xác hơn thì là súp sườn đó mà.

suon-tra1

Món sườn trà độc đáo này có tên gọi chính là Joy Bak Kut Teh được biết đến như món canh sườn heo, là một trong những món ăn phổ biến ở Singapore. Bak kut teh được nấu bởi sườn heo hầm nhiều giờ cùng với một hỗn hợp các loại gia vị, thảo dược. Nguyên liệu để tạo nên món ăn cũng đơn giản như chính cái tên của nó: Bak là Thịt, Kut là Xương và The là trà. Nhưng trà ở đây thì không được cho vào hầm chung với sườn heo, mà trà được dùng để uống trước và sau khi ăn với niềm tin rằng để trà hòa tan bớt lượng dinh dưỡng đồ sộ mà món ăn này mang đến.

Bak Kut The thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sẽ khá là ngon nữa, ở một số nơi trên thế giới thì món sườn trà này còn được biến tấu ngoài từ những thanh sườn non ra thì còn có cật trà, tim trà,bao tử trà,sụn trà,…chấm với nước tương hoặc nước mắm và ăn kèm với cải bẹ xanh baby xào tỏi giúp cho thực khách dễ lựa chọn và đáp ứng nhu cầu về khẩu vị phong phú hơn.

suon-tra2

Vượt qua cả quốc hồn quốc túy của một cộng đồng dân tộc để dần trở thành nét ẩm thực đặc trưng của một quốc gia, Bak kut teh là một trong những món “must-to-taste” đối với khách du lịch từ mọi miền trên thế giới khi đến Singapore. Không những vậy, Bak kut teh còn phổ biến rộng rãi trong khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, vẫn còn nhiều tranh luận về nguồn gốc xuất xứ của món ăn này. Có thông tin cho rằng Bak kut Teh là món ăn do người Phúc Kiến, Trung Quốc tạo ra, có nguồn nói rằng đó là món ăn từ Klang, Malaysia, và đương nhiên với sự phổ biến rộng rãi của Bak kut teh ở đảo quốc Sư tử thì lại có rất nhiều thông tin khẳng định rằng đó là món ăn khởi phát từ khu vực Clarke Quay, River Valley của Singapore những năm sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Sườn trà Singapore không chỉ là một món ăn đơn giản mang đến cho bạn những giá trị dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe, nó còn là một món ăn quốc hồn, mang mọi người đến gần hơn với văn hóa, với ẩm thực của Singapore, góp phần đẩy mạnh du lịch bằng việc đem đến cho thực khách sự trải nghiệm  Bak Kut Teh đúng điệu, từ khẩu vị các món ăn đến không gian ẩm thực Singapore.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status