Ngon miệng vị chua cay với Tomyum Goong

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng từ trước đến nay với vị chua, cay, mặn đặc trưng trong các món ăn của mình. Nếu bạn là một tín đồ thích ăn cay thì phải thử qua ớt Siêm mới biết được thế nào là cay thật sự, cay kinh khủng khiếp, cay cháy cả lưỡi nữa.

Đã đến Thái Lan qua một lần thì bạn sẽ biết đến một số món ăn nổi bật như Tomyum, gỏi du đủ ba khía, pad Thái, trà sữa Thái, bánh Crepe,…Nhưng trong số những món ăn đó thì có 1 món mà ở Việt Nam những lúc trời lạnh lạnh hay tụ tập bạn bè người ta hay gọi chính là món Lẩu Thái.

tomyum1

Tất nhiên chỉ có ở Việt Nam mới có món ăn gọi là lẩu Thái này, chứ ở Thái không có món nào gọi là lẩu cả, mà nó có tên là Tomyum, được ăn như  một món soup kèm với cơm và những món ăn khác như là ăn canh ở Việt Nam ta.

Khác hẳn với món lẩu Thái hay gọi, lẩu Thái thường được nấu chua cay với nước lẩu trong vắt, ăn kèm với bún tươi, mì gói và hải sản như cá, tôm, mực và bỏ vào đó các loại rau như rau muống, đười ươi,… Nhưng Tomyum chính hiệu thì không hề có cách chế biến đơn giản đến như vậy đâu nhé.

Người sành ăn món Tomyum này sẽ biết bên trong chỉ có hai món hải sản đó là tôm và mực, nhưng ăn ngon nhất bạn chỉ cần kêu món Tomyum Goong, tất là tomyum với tôm thôi là có thể nếm được đủ mùi vị chua, cay, ngọt, đậm chất của món ăn này rồi.

Để nấu được món ăn này, bạn phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, từ tôm sú tươi, nấm kim châm, nấm rơm, rau thơm, lá chanh, xả, nước mắm, củ riềng và sốt đặc trưng nấu tomyum. Cái nguyên liệu chính nhât trong món tomyum nhiều người nấu không rành sẽ không biết đó chính là “lá chanh”, ăn món Thái chính hiệu thì bạn sẽ thấy lá chanh này xuất hiện trong nhiều món, là một loại gia vị làm tăng hương vị.

tomyum2

Nấu kĩ món ăn này, thường người ta sẽ luộc chín tôm trong nước dùng sau đó vớt ra bóc đầu tôm ra lột vỏ tôm ra chừa phần vỏ đuôi. Nước dùng là phần luộc tôm đó có vị ngọt tự nhiên nên tiếp theo sẽ bỏ vào xả, nấm rơm, các loại gia vị tomyum vào, và cho ớt, vắt chanh vào, tiếp theo cho lại tôm vào trong đợi nước dùng sôi thêm chút nữa thì tắt bếp múc ra tô. Nếu ăn theo kiểu Việt Nam bạn có thể ăn món này với bún tươi sẽ ngon miệng.

tomyum3

Nhưng ăn theo kiểu Thái thường bạn sẽ ăn với cơm trắng cùng những món ăn kèm khác như rau xào, cá chiên,…Bật mí cho bạn chút xíu nhé, để ăn được đúng món ăn và ngon nhất thì nên bạn nên chọn những quán ăn bên đường, những quán ăn nhỏ để có thể thưởng thức được cái dư vị đúng chất nhất, cũng như ăn thêm nhiều món khác.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status