Ngon ngọt bùi bùi cùng bánh bò thốt nốt

Dù bạn đã từng đi du lịch đến Campuchia hay chưa thì hẳn bạn cũng sẽ nghe qua một món ăn khá nổi tiếng ở đây đó là “bánh bò thốt nốt”, nếu ở các tỉnh miền Tây tiếp giáp Campuchia như Châu Đốc, Hà Tiên thì bạn thậm chí có thể tìm được loại bánh này để thưởng thức nữa.

Ẩm thực Campuchia có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Việt, bởi cùng là những nước Đông Nam Á phát triển mạnh về nông nghiệp lúa gạo, cây trồng , cây ăn quả nên nền ẩm thực cũng theo đó cũng phát triển theo hướng chế biến từ các nông sản gần gũi, bình dị nhưng lại mang đậm chất dân dã và truyền thống.

banh-thot-not1

Nói về bánh bò thốt nốt là một loại bánh bò được phá cách lên một chút so với những loại bánh bò thông thường, nếu nhìn thấy bạn sẽ có cảm nhận nó giống như món bánh bò nước cốt dừa của người miền Nam nước ta với những chiếc bánh nhỏ nhắn thơm ngon vị gạo mới, hấp dẫn bởi chút béo của nước cố dừa và thoang thoảng chút lá dứa thơm cứ phảng phất hay chiếc bánh bò đơn giản nhỏ xinh được làm thành nhiều vị như lá dứa và chấm với mè rang ăn vào rất thơm và ngọt.

Trước khi nói về bánh bò thốt nốt được chế biến thế nào thì chúng ta cũng nên nói một chút về cây thốt nốt vô cùng nổi tiếng và là đặc sản của xứ sở chùa tháp Campuchia nữa chứ.  Đối với người dân Campuchia thì cây thốt nốt từ lâu đời đã trở thành biểu tượng của đất nước chùa tháp cùng với quần thể đền Angkok Wat, Angkok Thom, cây thốt nốt không chỉ là một loại thực vật thông thường mà nó còn rất đặc biệt và có tính biểu trưng cao quí nữa nên bạn sẽ thấy sự cần thiết của cây thốt nốt trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây nhiều như thế nào.

banh-thot-not3

Ở Campuchia, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cây thốt nốt trồng khắp ven đường, ven sống, trên đồng ruộng với những cây đứng khẳng khiêu cao lêu nghêu. Do cây thốt nốt có nhiều và lại có vị ngọt tự nhiên như đường, thậm chí là vị ngọt ngon và thanh hơn nên người ta mới từ đó chế biến ra nhiều sản phẩm độc đáo từ thốt nốt như đường thốt nốt, bạn sẽ thấy những viên đường hình tròn dẹp có màu cam vàng, rồi đến chè thốt nốt với những trái hạt trông như thạch dừa lấy ra từ trái thốt nốt cho vào ly chế thêm nước dừa hoặc cho thêm đó và dầu chuối vào ăn rất thơm và cắn vào quả lại dai dai và mềm mềm nữa, thậm chí cây thốt nốt còn được tận dụng triệt để để biến tấu thành các sản phẩm lưu niệm như đủa thốt nốt, quạt thốt nốt,… Những sản phẩm này không chỉ ăn ngon thôi mà còn góp phần cải thiện không nhỏ đời sống của người dân nơi đây và dần dần đi vào cuộc sống của họ như một món ăn tinh thần.

banh-thot-not4

Bánh bò thốt nốt cũng được chế biến từ thốt nốt như vậy, bánh được làm từ bột gạo với những hạt gạo được chọn lọc kĩ mang đến hương vị dân dã, thanh đạm hòa trộn cùng với đường thốt nốt và trái thốt nốt ngọt thanh sau đó hấp chín lên sẽ cho ra được những mẻ bánh màu vàng ươm đặc trưng của thốt nốt và tỏa lên một mùi thơm nhẹ nhàng. Bánh bò thốt nốt thường được cho ăn cùng với chút nước cốt dừa chan lên và rắc thêm tí mè trông vô cùng hấp dẫn và ngon miệng trong từng chiếc bánh mà bạn cắn vào.

Ở Campuchia bạn có thể tìm thấy nhiều bánh bò thốt nốt nhất ở khu vực cầu Kompong Kdei bởi nơi đây là nơi trồng nhiều thốt nốt nhất nước này. Nếu bạn đã yêu thích món bánh bò thông thường thì khi ăn thử bánh bò thốt nốt một lần thôi thì chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ tán thưởng và ăn mãi không thấy ngán đâu, với màu bánh vàng tự nhiên bắt mắt chính là yếu tố đơn giản nhất để bạn bị nó cuốn hút.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status