Ngược dòng thời gian trỏ về với cố đô Ayutthaya huyền bí

Đất nước Thái Lan để nói về lịch sử thì nhiều người bảo chỉ cần tóm tắt trong một trang giấy A4 là đủ, còn lịch sử Việt Nam phải là cả cuốn sách cộng thêm dăm ba cuốn đề cương của tụi nhỏ đang học trên ghế nhà trường gọp lại.

Bởi đơn giản Thái Lan không có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến trải qua biết bao triều đại nhà vua chúa như Việt Nam, Thái Lan chính xác chỉ qua 4 triều đại từ Sukkhothai, Ayutthaya, Krung Thonburi và triều đại Chakri hiện tại qua đời vua Rama thứ X vỏn vẹn từ năm 1238 đến nay chỉ 780 năm và chưa từng bị bất kì một quốc gia phong kiến nào đô hộ, chỉ trải qua 2 cuộc chiến duy nhất với Miến Điện khi xưa mà thôi.

ayutthaya-1

Và một trong 2 cuộc chiến với Miến Điện cũng chính là dấu tích để lại cho cố đô Ayutthaya hiện tại sự tàn phá của thời gian,những cột mốc quan trọng và sự đặc biệt của riêng nơi này. Nằm cách trung tâm thủ đô Bangkok 80 km bạn sẽ được đến với một trong 5 kinh đô cũ của vương quốc Thái Lan ngày xưa, triều đại thứ 2 Ayutthaya, có thể đến hình dạng kinh đô bạn cũng chưa từng thấy qua nhưng hỏi ra cũng 8 trên 10 người sẽ biết nơi có đầu tượng Phật Thích Ca nằm bao bọc trong rễ cây vô cùng nổi tiếng tại thành phố của những thiên thần Krungthep Mahanakhon này rồi.

Ayutthaya là triều đại đã từng một thời rất hưng thịnh trong khoảng 400 năm (1351 – 1767) và là một trong những quốc gia mạnh nhất Đông Nam Á lúc đó. Tương truyền khi sứ giả Pháp đến và trở về đã mô tả Ayutthaya phát triển rực rỡ không kém gì Paris lúc ấy. Nếu có theo dõi bộ phim quốc dân “Ngược dòng thời gian để yêu anh” của Thái Lan được phát sóng từ tháng 4 năm nay thì bạn sẽ thấy được cốt truyện mô tả một triều đại Ayutthaya cực kì hưng thịnh với sự buôn bán giao thương tấp nập cùng với Pháp của người Siam như thế nào.

ayutthaya-2

Đây là nơi tập trung ưa thích của nhiều thương nhân trên thế giới như Ả Rập, Trung Quốc, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Hà Lan và Pháp. Bởi vậy, khi toàn bộ thành phố bị phá hủy đã đem đến một tổn thất lớn của nhân loại.

Suốt thời gian hưng thịnh 400 năm tồn tại, tuy nói Thái Lan chưa từng bị thuộc địa của bất kì quốc gia nào nhưng lại cứ phải đánh nhau suốt với người anh em láng giềng là Myanmar bây giờ. Nếu đã từng có dịp sang Myanmar bạn sẽ thấy chùa chiềng Myanmar toàn bộ đều là vàng, đất nước rất nhiều vàng, bạn có biết nó được lấy từ đâu không, chính là đánh chiếm từ Thái Lan, đây là một sự thật không thể chối cãi.

Suốt 400 năm tồn tại cũng là thời gian người Thái và Miến Điện luôn xảy ra các cuộc chiến tranh. Cho đến năm 1767 thì Ayutthaya bị quân Miến Điện vượt thành đánh úp . Chiếm được xong là phụ nữ bị bắt đi còn đàn ông, già, trẻ, lớn bé bị tàn sát hết. Chùa chiền đền đài thì bị đốt bỏ. Bởi thế nên bây giờ Ayuttha mới có những đền đài loang lổ, đổ sụp, nhiều bức tượng thì bị mất tay, tượng thì bị chặt đầu… Đứng ở đây, nhìn thấy cả ngàn năm lịch sử đang hiện ra trước mắt như một cuộn phim, một kinh đô từng thịnh vượng nhất nhưng là chỉ còn phủ lên một màu thời gian cũ kĩ.

Không bị thuộc địa của bất kì đất nước nào nên các chiến lược đánh chiến của người Siam lúc bấy giờ không bằng Miến Điện nên cũng là phần thua thiệt, khi đánh vào Thái Lan người Miến Điện thấy các tượng Phật đều được đúc bằng vàng nguyên nên đã cướp phá bằng mọi cách, những tượng Phật tại Ayuttha bị mất đầu cũng là vì vậy, nhưng có những thứ theo thời gian vẫn sẽ rất tự nhiên như cây cổ thụ trong khuôn viên kinh đô đã lớn lên và dần dần bao bọc ôm gọn lấy đầu một chiếc tượng Phật Thích Ca bị chôn vùi dưới lòng đất lên cho mọi người thấy, từ đó đây cũng trở thành một hình ảnh biểu tượng cho kinh đô Ayutthaya trên những trang sách, trên các thông tin tìm kiếm. Ngoài là một biểu tượng thì đó còn là chứng tích cho sự tàn phá của quân Miến Điện, cho một lịch sử hùng hồn của triều đại phát triển ngày xưa.

ayutthaya-3

Với một đất nước Phật giáo như Thái Lna thì bạn sẽ tin câu nói “luật nhân quả, báo ứng tuần hoàn”, sự tàn bạo mà Miến Điện để lại, sự cướp bóc, sự bán bổ thần linh sẽ ứng lên theo thời gian. Miến Điện tuy lấy đi rất nhiều vàng của Thái Lan nhưng cho đến hiện tại thì Miến Điện vẫn còn là một nước chưa phát triển mạnh trong khu vực Đông Nam Á nói chung.

Bạn thấy đấy, nếu như đến Bangkok bạn chưa đến Ayutthaya thì bạn sẽ không được gọi là đến Thái Lan, tại sao ư? Tại vì linh hồn của Thái Lan chính là nằm ở những kinh đô hùng vĩ này đấy!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status