Người Sài Gòn mê mỡ hành đến cỡ nào?

Có nhiều thứ gia vị và nguyên liệu để chế biến thành một món ăn, nhưng lại có một loại nguyên liệu có thể coi là gia vị chính không thể thiếu trong đa phần những món ăn ngon tại Sài Gòn. Mà người Sài Gòn hay cả người Việt Nam cứ như thể thiếu nó đi thì ăn không miệng đấy! Bạn đã đoán ra đó là gì chưa?

mo-hanh1

Hành – Mỡ hành chính là thứ mà ta không thể xa rời, cơ hồ lại tưởng nó như người yêu ăn không thể thiếu đáy. Với team không ăn hành thì cái vị hành này nó thật sự là hăng vô cùng và có mùi khó chịu. Nhưng Team ăn hành thì tuyệt nhiên thiếu là chết đấy, tại sao ư? Vậy thì chúng ta hãy cùng xem những món ăn dưới đây có mỡ hành để xem người Sài Gòn tánh kì cuồng hành tới mức nào nhé!

Đầu tiên list mỡ hành đầu tiên sẽ là “bắp nướng mỡ hành”,cái trái bắp thông thường khi luộc lên ăn thì rất ngọt nhưng khi nướng lên sẽ có vị bùi hơn,ngọt hơn với lớp màu cháy nâu nâu trong quyến rũ vô cùng và tất nhiên phải trét lên lớp mỡ hành khi bắp vừa nướng còn nóng hôi hổi thì mới ngon được. Những trái bắp nướng mỡ hành được bán rất nhiều trên các vỉa hè ở Sài Gòn, vốn dĩ chỉ là một món ăn chơi nhưng lại có hương vị hấp dẫn khiến ai cũng phải thích bởi hương vị thơm ngon khó lòng cưỡng lại. Vị béo và thơm của mỡ hành cùng những hạt bắp dẻo ngọt kết hợp với nhau lại tạo nên hương vị rất riêng của món ăn này.

mo-hanh2

Xin thưa xôi mặn các loại tiếp theo đều không thể thiếu mỡ hành, món xôi hoàn chỉnh khi lên miệng phải có lớp xôi từ nếp thơm nóng hổi, sau đó là trét một lớp pate lên rồi một lớp mở hành lên sau đó là các nguyên liệu như chả lụa, lạp xưởng, củ cải mặn đậu phộng,…lên mới hoàn thành được. Đây là một món ăn sáng khá phổ biến của các bạn học sinh khi đến trường, mà cứ là bất cứ xe bánh mì nào cũng sẽ có bán cả xôi và gần các khu trường học là đều dễ dàng tìm thấy.

mo-hanh3

Món tiếp theo mà thiếu mỡ hành thì sẽ trở nên nhạt nhẻo đó chính là các loại hải sản nướng nha, từ khi món ốc được lên ngôi thì hẳn là loại ốc, sò, ngao nào mà ăn được là đều được cho lên bàn nướng hết. Trong đó có nhiều loại nướng lên cần phải có cái vị mỡ hành này thì mới thêm phần thi vị tạo được cảm giác kích thức trong miệng hơn, nào là sò lông nướng mở hành, nào là sò điệp nướng mỡ hành, nào là óc giác, óc tỏi rồi hàu sữa nướng mỡ hành,…món nào khi ăn còn nóng đều ngon vô cùng, nhắc đến đây thôi cũng đủ chảy nước bọt rồi.

Cơm tấm là món cơm mà sáng hay trưa hay tối bạn cũng đều có thể ăn được, và dĩ nhiên là nó không thể thiếu mỡ hành để cho lớp cơm tấm không bị khô mà còn có phần ngon hơn nữa. Hay món chuối nướng mỡ hành chẳng hạn, món ngọt đàng hoàng nhưng khi cho lớp mở hành lên ăn cùng thì thôi ôi vị giác như bị đẩy lên đến 100% ấy chứ.

mo-hanh4

Ngoài ra còn có các loại bánh như bánh bèo, bánh hỏi nữa nè, nhửng món ăn có phần đơn giản trong nguyên liệu nhưng lại không thể thiếu trong thực đơn món ngon Việt , những lớp bánh có phần trắng nỏn, mịn ăn cùng vài nguyên liệu khác .Sau đó, từ từ cuộn tròn lại và chấm vào chén nước chấm để thưởng thức cái vị hơi cay cay đậm đà từ nước chấm, chút hương thơm của rau, của mỡ hành trên miếng bánh hỏi và vị thịt nướng hòa quyện vừa đủ để cảm thấy ngon miệng.

Ở đây chỉ là một số  liệt kê cho bạn thấy được tổng quan người Sài Gòn thích mỡ hành đến mức nào, có thể ăn uống với mọi món ăn mà vẫn ngon và càng tăng thêm hương vị nữa nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status