Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan tháng 10 này

Đối với người dân Thái Lan mà nói tháng 10 có lẽ một tháng mang đầy nổi buồn khi mà cái ngày định mệnh 13/10/2016 đó ập đến bao trùm lên cả vương quốc một màu u buồn và những giọt nước mắt lăng dài tiếc thương cho người cha của muôn dân Thái Lan, vị vua Rama IX – Bhumibol Adulyadej qua đời ở tuổi 89.

Trải qua 4 triều đại và biết bao nhiêu đời vua, nhưng có thể nói vua Rama IX chính là người mang đến nhiều thành tựu và đổi mới phát triển nhất cho đất nước Thái Lan và là vị vua nổi tiếng yêu nước, thương dân, cai trị vương quốc luôn đặt lợi ích của dân lên hàng đầu nên người dân Thái Lan luôn tôn kính ngài như vị cha, như một vị thần.

rama10-2

Ngày người mất đi, hàng triệu triệu trái tim như chết lặng vì mất đi một người thân, một người cha kính yêu. Người người bắt đầu khoát lên mình chiếc áo tang màu đen, mang di ảnh người cầm trên tay đến bệnh viện Sirija Bangkok khóc thương, như trước đó khi nghe tin đức vua chuyển biến xấu, hàng ngàn người dân vẫn đến đây để cầu nguyện cho ngài sức khỏe cũng đủ để thấy được lòng kính yêu của người dân đối với vua Rama IX như thế nào.

rama10-1

Toàn vương quốc Thái kể từ ngày hôm đó để quốc tang vua 1 năm và đến tháng 10 năm nay tròn 1 năm ngày mất, cũng là lúc xả tang, hỏa thiêu xác nhà vua nên có những diễn biến sẽ thay đổi và tình hình cần nắm để bạn không khỏi bở ngỡ khi sang Thái du lịch lúc này.

Điều đầu tiên đó là trang phục, bạn không diện trang phục quá hở hang như váy, quần ngắn, áo hở vai, ngực và mang màu sắc quá sặc sở như đỏ, cam vàng, xanh lá,… Nhưng lưu ý đặc biệt màu đỏ và vàng lại có nhiều liên quan đến hai Đảng mạnh là đảng áo vàng và đảng áo đỏ của Thái đang đối địch nhau, nên nếu có thể bạn chỉ nên mặc trang phục tối giản và màu sắc cũng tối giản nốt càng tốt.

Điều tiếp theo đó là cấm bàn tán về vua, về chính trị Thái Lan bất kể bạn có đứng ở ngoài phố, đối với Thái Lan đó là một việc tế nhị và sẽ bị bắt phạt nặng nếu bạn bàn về chính trị Thái Lan, nói xấu và có lời phỉ bán những người trong hoàng gia Thái Lan.

Một điều có vẻ không có lợi cho khách du khách khi du lịch thời điểm này chính là những qui định đóng cửa, qui định thời gian tại các điểm tham quan du lịch sẽ khiến cho việc tham quan của bạn không mấy suôn sẻ nếu không nắm rõ, nắm trước những qui định này. Chẳng hạn như cung điện chắc chắn bạn không thể vào tham quan do đó là nơi để xác vua cho người dân đến cầu nguyện, tưởng niệm mỗi ngày. Cả đại cung Vimanmek hay Ananta Samakhom đều và cung điện nhỏ khác đều không thể vào.

rama10-3

Những tụ điểm ăn chơi như quán bar hay sexy show, show chuyển giới đều bị giới hạn thời gian hoạt động… Và quan trọng nhất là sau ngày 13/10/2017, khi vua Rama IX được hỏa táng, mãn tan sẽ là thời gian kéo dài đến hết tháng cho người dân đến viếng thăm, thắp nhang tiễn biệt người.

Ngày 26/10 sẽ là một ngày nghỉ đặc biệt hơn khi các điểm giải trí phải đóng cửa sớm nữa ngày để người dân, người lao động làm việc tại đây có thời gian đến viếng  người lần cuối cùng, bởi vì với người dân Thái Lan thì có lẽ cho đến hiện tại vẫn cho vua Rama IX là người trị vì ngôi vị lâu nhất và là vị vua tốt nhất trong lòng mọi người.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status