Những điều lưu ý khi bạn đặt chân đến đất nước tâm linh Thái Lan

Người xưa có câu nói “nhập gia tùy tục” là chớ có hề sai vào đâu, kể cả trong những việc đơn giản như là qua nhà khách, làm dâu nhà người ta hay là di lịch đi đến những vùng miền mới của đất nước đều là đang có sự tiếp thu một cái văn hóa mới, riêng biệt, cho nên có những việc bạn phải nương theo thì mới quen thuộc được là vậy.Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều lưu ý cần thiết khi bạn đến với đất nước Phật giáo Thái Lan khi du lịch nhé!

Đầu tiên như bạn phải biết thì đây là một đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến cho nên mới có tên là Vương quốc Thái Lan với người đứng đầu và là nguyên thủ quốc gia chính là Vua, bộ máy chính trị thì có thủ tướng nắm quyền. Đối với một đất nước tôn sùng như Thái thì bạn tuyệt đối không được xúc phạm hay có hành động bất kính đối với hoàng gia, kể cả là du khách đi chăng nữa.

thai-1

Tại sao ư? Nếu như bạn từng nghe và biết qua vị vua Rama thứ X của triều đại Chakri hiện tại thì sẽ hiểu vì sao họ tôn kính vua như một vị Phật, như cha mẹ của chính mình. Chính sự tôn kính đó còn thể hiên qua việc trên đường phố, khu mua sắm, trong nhà dân đều có treo ảnh vua, hoàng hậu, công chúa khắp mọi nơi. Cho nên chỉ cần có những hành động, lời lẽ không phải ảnh hưởng đến Hoàng gia, hay chỉ là việc một ném bỏ tiền, dẫm lên tiền Thái có in hình vua thì bạn có thể bị phạt giam và phạt tiền bão lãnh, cũng như nặng nề nhất có thể bị trục xuất khỏi nước Thái và bị in vào danh sách sổ đen cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Bên cạnh là một đất nước với Vua đứng đầu ra thì Thái Lan còn là một đất nước Phật giáo mạnh mẽ với hơn 90% dân số đều theo đạo Phật và bạn có tin hay không trên đất nước Thái Lan này có đến 30 -40 ngàn ngôi chùa tất cả, chỉ riêng thủ đô Bangkok đã có 3000 rồi, đi đến đâu bạn cũng đều dễ dàng bắt gặp những mái chùa, trường học. Bạn muốn biết người dân Thái họ tín ngưỡng mạnh đến đâu thì chỉ cần nhìn vào sợi dây chuyền họ đeo trên người đều đầy hình tượng Phật, người ít cũng đeo một mặt, người nhiều cả sợi dây đều là vô số.

thai-3

Những kiến trúc chùa chiềng tại Thái đều rất riêng và độc đáo cho nên khi đến với đất nước Thái bạn nên đến thăm những ngôi chùa và lưu ý hết sức rằng vào chùa không nên mặc trang phục quá hở hang như quần ngắn, váy ngắn, áo trễ vai, hai dây, ba lỗ và các loại quần rách rưới theo kiểu. Bởi vì chốn tôn nghiêm tâm linh, mặc trang phục lịch sự chính là việc bạn tôn trọng đấng thần linh. Và thêm một điều hiển nhiên nữa đó chính là vì là đất nước Phật giáo lớn mạnh nên sự tâm linh của nó còn nhiều ứng nghiệm. Khi tín ngưỡng bạn lớn, điều bạn cầu xin theo căn duyên sẽ thành thật, nhưng đối với những ai không tin còn luôn buôn lời xúc phạm thì quả báo có thể tới sớm hay muôn là chuyện sẽ có thôi.

Cách chào hỏi của người Thái là chắp hai tay trước ngực giống như tư thế khi bạn lạy, tuy nhiên đó là văn hóa truyền thống trong cách chào của họ rồi, họ chào nhau là chắp tay trước tượng Phật bạn đang đeo trên người và tỏ sự tôn trọng với người đối diện mình, cho dù bạn không phải là người Thái thì người dân vẫn rất niềm nở gửi lời chào đến bạn như thế mà thôi.

thai-2

Không được sờ lên đầu của trẻ con tại Thái, bạn biết tại sao không? Vị trí đầu là nơi cao nhất trên cơ thể con người và cũng chính là nơi mà người Thái thở tổ tiên, thờ thần linh cho nên sờ đầu trẻ con lại là một hành động không tốt so với ở Việt Nam đấy, nhớ nên gặp trẻ em Thái đừng thấy dễ thương quá mà tùy tiện động vào đầu cưng nựng đâu đấy nhé.

Trên đây là một vài lưu ý qua về văn hóa Thái Lan để bạn nắm được trước khi chuẩn bị cho kế hoạch chuyến đi của mình.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status