Những nét độc đáo trong nghệ thuật sân khấu kịch Khon của Thái Lan

Một đất nước giàu truyền thống văn hóa như Thái Lan thì không thể nào thiếu vắng được vô số các loại hình nghệ thuật góp phần biểu tượng cho đất nước chùa vàng và thu hút vô số du khách đến đây chẳng hạn như võ cổ truyền Muay Thái, múa rối bóng NangYai Thái Lan,…

Trong những bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn sự mạnh mẽ của võ cổ truyền Thái, sự đặc sắc của của múa rối bóng mang đậm truyền thống và huyền thoại thì trong bài viết lần này xin được giới thiệu đến bạn một loại hình kịch rất thú vị của Thái Lan, đó là kịch Khon, hay còn gọi là kịch mặt nạ.

Nếu như ở những loại kịch thông thường mà bạn xem, từ kịch nói, kịch hát, kinh kịch thì các diễn viên luôn được hóa trang trong các bộ trang phục đẹp với gương mặt đã tút tát kĩ, cho đến hát tuồng, hát bội diễn viên cũng sẽ được vẽ lên mặt để để biểu diễn với gương mặt thật của mình thì Khon lại rất khác. Đã gọi là kịch mặt nạ thì điều đó đồng nghĩa với việc các diễn viên đều phải sử dụng những chiếc mặt nạ đặc trưng khi trình diễn và ko thể thiếu trong tour du lich thái lan.

mat-na2

Từ Khon trong tiếng Thái có nghĩa là “mặt nạ” nên gọi là kịch Khon do vậy. Khon vốn là một chiếc mặt nạ truyền thống của Thái Lan không thể thiếu trong các vở kịch từ bao thế hệ người dân Thái đến nay vì nó là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa Thái. Là một loại hình sân khấu lâu đời và có thiên hướng mang đậm chất sử thi Ramayana nổi tiếng của Ấn Độ thông qua việc các vở kịch được dàn dựng theo những câu chuyện thần thoại của các đấng thần linh như thần đầu voi mình người Ganessa, chim thần Hanuma, thần Visnu, Siva, Brama,… Trong một vở kịch, đương nhiên chiếc mặt nạ là thành tố không thể thiếu, nhưng múa và diễn cùng âm thanh, ánh sáng cũng là nhân tố không thể thiếu để cho vở kịch đạt thành công nhất. Từ từng điệu múa uyển chuyển đan xen mạnh mẽ đến từng bước chân nhịp nhàng di chuyển cũng phải thật nhuần nhuyễn kết hợp trong âm thanh lời ca, lời nhạc du dương.

mat-na1

Ngày trước, nếu như kịch Khon còn khá hạn chế khi chỉ cho phép nam giới được diễn thì sau thế kỉ 19, đất nước Thái có cái nhìn thoáng hơn nên nữ giới đã được tham gia vào nhiều. Các diễn viên sẽ đeo những chiếc mặt nạ lên và múa theo điệu nhảy, phái sau cánh gà sẽ là dàn hợp xướng đàn hát đệm vào cho vở kịch.

 Mặt nạ Khon được làm ra cho các vở kịch cũng được xem là rất kì công, vì các công đoạn làm ra Khon đều cần đến tay nghề cao, sự tỉ mẩn, sự kiên nhẫn và đam mê tâm huyết của người nghệ nhân lành nghề. Do cái khó trong việc làm ra mặt nạ mà ngày nay các làng nghề làm mặt nạ Khon ngày càng thưa thớt người làm và mai một dần. Với những chiếc mặt nạ xinh đẹp thì nó không chỉ được dùng trong kịch mà còn trở thành một món quà lưu niệm xinh xắn cho du khách muốn mua về để trang trí góc nhà mình độc đáo hơn.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status