Những nét văn hóa của đảo quốc sư tử Singapore

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng du ngoạn đến với đất nước mệnh danh là con rồng Châu Á, một đất nước chẳng dài như dải đất hình chữ S, cũng chẳng sôi nổi như đất nước nụ cười với chỉ vỏn vẹn phần diện tích vỏn vẹn 719,9 km vuông với dân số 5,1 triệu dân thôi nhưng lại một đất nước đáng sống theo tiêu chí của nhiều người đấy. Vậy đảo quốc Singapore này có gì đặc biệt thu hút người khác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Singa-pura là một quốc gia tuy chỉ vỏn vẹn 5,1 triệu dân nhưng lại là một quốc gia đa chủng tộc và văn hóa. Dân số mang quốc tịch Singapore chỉ chiếm 64% trên tổng số, còn lại 36% kia là những người nước ngoài đến định cư sinh sống và làm việc cho nên có thể nói đất nước Singapore khá thoải mái vì không phải đi tới đâu là lúc nhúc người tới nấy như các quốc gia bùng nổ dân số.

singapore-3

Nếu tiếp tục phân tích cụ thể hơn về nguồn gốc của tổng số dân Singapore thì có đến 77% là người gốc Hoa, kế tiếp là người gốc người Mã Lai, Ấn Độ, Pakistan,… chính bởi sự hội tụ của nhiều người có nguồn gốc khác nhau đó đã tạo nên sự đa dạng trong văn hóa, phong tục tập quán, nền tôn giáo pha trộn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ pải lưu ý hơn trong đời sống. Ví dụ khi bạn mời một người theo đạo Hồi đến nhà chơi thì bạn đặc biệt cần phải chú ý tới những món ăn không được chế biến từ thịt lợn hay không được mời họ uống rượu vì đó chính là những cấm kĩ của họ. Hay những người phụ nữ gốc Ấn họ thường săm một nốt đỏ ở tay, còn nam giới thì dùng thắt lưng trắng, và khi gặp mọi người họ sẽ chắp tay chào trước ngực tương tự như người Thái.

singapore-2

Những thói quen tế nhị bạn cần phải tránh khi đến với đất nước Singapore, đi đâu cũng hãy luôn nhớ 1 câu nói đó là “nhập gia tùy tục”, bạn không thể bê nguyên y xì cái lối sống quen thuộc của mình ở nơi này để sống ở một nơi khác, bởi vì căn bản thì Đông Nam Á cũng đã khác Châu Á chứ đừng nói đến Châu Âu, Châu Mĩ. Cho nên có những nét văn hóa cấm kị bạn phải biết để tránh những điều không vui và cư xử có chừng mực hơn.

Với người Singapore thì họ quan niệm rằng việc dùng ngon tay trỏ chỉ vào người khác, nắm chặt nắm tay hay ngon tay giữa là hành động cực kỳ vô lễ; còn nếu có thói quen chắp tay vào cạnh sườn thì cũng nên hạn chế vì đây là hành động thể hiện sự bực tức.

singapore-1

Bên cạnh đó, một thói quen thường thấy trong khi ăn cơm đó là bạn không nên đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn; còn đối với những người trong lĩnh vực hàng hải thì họ kiêng việc lật ngược con cá lên để ăn bởi việc đó đồng nghĩa với lật thuyền, thay vào đó bạn hãy tách phần xương cá ra rồi mới ăn phần thịt cá bên dưới vừa nhanh gọn, lại ăn gọn hơn nữa.

Nổi tiếng về sạch sẽ cũng chính là một trong những yếu tố khiến cho Singapore được nhắc đến nhiều nhất. Tokyo của Nhật Bản và Singapore là 2 quốc gia của Châu Á luôn nằm trong top đánh giá quốc gia sạch sẽ nhất trên Thế giới. Đó là cả một lối sống đã đi vào nề nếp của người dân tại đây, tất cả các điểm công cộng đều có thùng rác cho bạn bỏ rác và những nơi để biển báo cấm hút thuốc. Nếu bạn vi phạm bạn sẽ bị bắt phạt ngay rất nặng lên đến hơn 500 đô la Sin. Cho nên khi đến Singapore bạn nhớ phải lưu ý những điều này để tránh tiền mất nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status